Tin mới cập nhật

Thành phố mở rộng xét nghiệm Covid-19 tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch Hải Dương
Ngày đăng 17/02/2021 | 19:30  | View count: 62

Chiều 17/02, BCĐ phòng, chống dịch        Covid-19 Thành phố tổ chức phiên giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Hoài Đức, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện và thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Đồng chí Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, từ ngày 15-17/02, trên địa bàn Thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới. Về trường hợp người Hàn Quốc tử vong tại Chung cư Goldmark City, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, UBND quận đã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp xử lý theo quy định, đã phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn khu vực liên quan và lấy mẫu xét nghiệm chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, kết quả âm tính với Covid-19. Về công tác rà soát, xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch, tổng số người về từ Chí Linh, tỉnh Hải Dương từ ngày 01/01/2021 và người về các khu vực ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh từ 05/01/2021 là 18.151 người. Tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/01/2021 là 1.517 người. 

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong những ngày qua, dù người dân Thủ đô đã cơ bản đồng thuận, hưởng ứng và thực hiện các quy định của Trung ương, Thành phố và tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch nhưng tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết. Một số ít người dân chưa đeo khẩu trang; một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang và ngồi giãn cách… Vì vậy, trong thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.

Cũng tại phiên họp, đại diện lãnh đạo một số quận, huyện, thị xã đã báo cáo với BCĐ Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đặc biệt là việc phát huy vai trò của tổ giám sát Covid-19 ngoài cộng đồng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; yêu cầu khai báo y tế đối với người dân từ các tỉnh, thành quay trở về Hà Nội sau dịp Tết; rà soát, nhắc nhở các quán ăn đường phố, hàng quán vỉa hè đóng cửa theo đúng chỉ đạo của Thành phố; phát hiện vi phạm công tác phòng, chống dịch… Tại một số huyện có khu công nghiệp đã tăng cường công tác phối hợp để cùng rà soát các lao động quay lại làm việc sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.  

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh: Tại Việt Nam, ghi nhận 13 địa phương đã có ổ dịch. Đặc biệt, 12 huyện tại tỉnh Hải Dương đều có ca dương tính, toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ, ngày 02/02 đã gây tác động rất lớn trong công tác phòng chống dịch của Thành phố. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng diện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp đi về từ tỉnh Hải Dương từ ngày 02/02/2021 trở lại đây. Trong đó, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan tới huyện Cẩm Giàng trước, sau đó đến những người về từ các địa bàn khác của tỉnh Hải Dương; tiếp đến là xét nghiệm cho tất cả người dân về từ 11 tỉnh, Thành phố có ca mắc Covid-19. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, tại những nơi có nguy cơ cao, nơi có chuyên gia người nước ngoài làm việc và các cán bộ y tế. Lưu ý, công tác lấy mẫu xét nghiệm phải hoàn thành trong ngày 20/02/2021.

Đồng chí, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị các địa phương, đơn vị và các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp… nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; khuyến khích tăng cường làm việc trực tuyến. Yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương rà soát và kiện toàn tổ giám sát cộng đồng; đẩy mạnh thông tin hoạt động trên các trang mạng xã hội để nắm bắt thông tin, giám sát chặt chẽ. Phải quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo; các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc tăng cường thực hiện khuyến cáo 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, đồng thời nghiêm túc xử phạt các trường hợp không tuân thủ phòng, chống dịch bệnh./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh