Tin mới cập nhật

Trung tâm y tế Hoài Đức: Gần 30 y sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng dự lớp tập huấn lấy máu gót chân trẻ sơ sinh
Ngày đăng 01/08/2019 | 07:00  | View count: 486

Sáng ngày 30/7/2019, Tại hội trường trung tâm Y tế Hoài Đức,  Chi cục DS- KHHGĐ thành phố Hà Nội phối hợp với Bệnh viện phụ sản Trung ương tổ chức tập huấn Kỹ thuật lấy máu gót chân trẻ sơ sinh cho cán bộ y tế thực hiện kỹ thuật chẩn đoán, sàng lọc sơ sinh.

Các học viên tham dự lớp tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có gần 30 học viên là y sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng của Khoa CSSKSS, Phòng khám Ngãi Cầu- Trung tâm Y tế huyện, khoa sản Bệnh viện đa khoa Hoài Đức và các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại lớp tập huấn các học viên đã được nghe bác sỹ Trần Diệu Linh- Bệnh viện Phụ sản Trung ương giới thiệu, chia sẻ về nguyên nhân, triệu chứng của các bệnh thalassemia (Tha lát si mia), vàng da tan huyết do thiếu men G6PD, rối loạn chuyển hóa… Lợi ích của việc lấy máu gót chân làm xét nghiệm cho trẻ, thời điểm lấy máu hợp lý nhất là 48-72 giờ sau sinh. Nếu những trẻ có bệnh được phát hiện kịp thời tỷ lệ khỏi bệnh đạt trên 90 %.

Sau khi nghiên cứu lý thuyết, các học viên được thực hành tại khoa Sản - Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Kỹ thuật lấy máu gót chân không phải là khó nhưng đòi hỏi người kĩ thuật viên phải làm đúng, đủ các bước theo quy trình cẩn thận, tránh làm đau trẻ và làm hỏng, lỗi mẫu phiếu lấy máu.

Qua lớp tập huấn giúp cho cán bộ y tế  nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức, kỹ năng tư vấn và kỹ thuật lấy máu gót chân  trẻ sơ sinh học viên, qua nâng cao hiệu quả hoạt động sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh trên địa bàn huyện./.

Đỗ Thị Hải

Phòng DS- KHHGĐ (Trung tâm Y tế Hoài Đức)