Tin mới cập nhật

Hoài Đức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè năm 2019
Ngày đăng 23/04/2019 | 16:21  | View count: 913

Trung tâm y tế huyện phối hợp với Ủy ban nhân dân xã An Khánh vừa tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè năm 2019. Về dự, chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thị Thanh- Trưởng phòng y tế, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện; Đồng chí Khánh Thị Nhi - Giám đốc trung tâm y tế, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện; Đồng chí Nguyễn Trọng Toàn - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã An Khánh.

Về dự và phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè năm 2019, đại diện ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện đã nhấn mạnh: Tại thành phố Hà Nội cũng như huyện Hoài Đức trong những năm gần đây đã ghi nhận nhiều dịch bệnh lưu hành hàng năm như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, dại và trong đó sốt xuất huyết khi nhận số ca mắc cao. Tại huyện Hoài Đức, năm 2018 ghi nhận 163 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 18/20 xã, thị trấn. Cùng với đó là sự bùng phát trở lại của dịch sởi, từ đầu năm 2019 đến nay số bệnh nhân ghi nhận được trên địa bàn huyện là 19 trường hợp.

Đ/c Nguyễn Thị Thanh- Trưởng phòng y tế, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện phát động chiến dịch

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể cùng toàn bộ ngành y tế, dịch sốt xuất huyết đã được khống chế. Cùng với việc triển khai thành công chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi với tỷ lệ đạt 97,14% vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần rất lớn vào công tác phòng chống giảm nguy cơ bùng phát dịch sởi trên địa bàn huyện. Tuy nhiên hiện nay thời tiết đã chuyển sang mùa mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh và các dịch bệnh khác phát triển.

Đ/c Nguyễn Đăng Lợi - Phó chủ tịch UBND xã An Khánh phát biểu hưởng ứng

Để chủ động phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của dịch bệnh nói chung sốt xuất huyết nói riêng và cách phòng chống. Đề cao vai trò của cộng đồng, sức mạnh của sự phối kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh đặc biệt là sốt xuất huyết.

Ngay sau buổi phát động phòng y tế, Trung tâm y tế tế và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã ký cam kết về công tác phòng chống dịch bệnh.  Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết tại thôn Vân Lũng, xã An Khánh.

Tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tại hộ gia đình

Cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết, cán bộ trạm y tế xã An Khánh và cán bộ trung tâm y tế huyện thực hiện tuyên truyền tại hộ gia đình, thu gom phế liệu phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng, hướng dẫn người dân phát hiện và loại trừ ổ bọ gậy, thả cá vào các bể chứa nước. Thực hiện vệ sinh môi trường khử khuẩn tại trường mầm non Vân Lũng A, hướng dẫn sử dụng Cloramin B, rửa tay với xà phòng, vệ sinh khử trùng tại các phòng lớp học, hành lang, cầu thang, bếp ăn, khu vực ngoại cảnh, sân chơi tại trường mầm non. Đối với các xã, thị trấn sẽ triển khai thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy ít nhất 4 đợt/ năm và tăng cường thực hiện ở các khu vực có bệnh nhân và ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn; đợt 1 vào tháng 4, đợt 2 vào tháng 6, đợt 3 vào tháng 8 và đợt 4 vào tháng 10 năm 2019.

Phương Lan