Tin mới cập nhật

HĐND huyện giám sát phòng Tư pháp huyện về công tác triển khai và thực hiện luật hòa giải ở cơ sở
Ngày đăng 08/11/2018 | 09:20  | View count: 3053

Ban Pháp chế HĐND huyện vừa có buổi giám sát với phòng Tư pháp huyện về công tác triển khai và thực hiện luật hòa giải ở cơ sở đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ năm 2013. Cùng tham gia buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Trung Thuận – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Viết Ngữ - Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện. 

Đoàn giám sát HĐND huyện làm việc với phòng Tư pháp

Sau khi Luật hòa giải cơ sở được Quốc hội thông qua và có hiệu lực, phòng Tư pháp huyện đã xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện Luật trên địa bàn. Trong 5 năng thực hiện, Phòng Tư pháp huyện thường xuyên chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho 8.500 lượt hòa giải viên với 110 hội nghị. 

Đại diện phòng Tư pháp huyện báo cáo kết quả triển khai thực hiện luật hòa giải ở cơ sở

Bên cạnh đó, Phòng cũng quan tâm, hướng dẫn các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải tại cơ sở để công tác hòa giải được diễn ra liên tục. Đến nay, toàn huyện có 134 tổ hòa giải với 1.032 hòa giải viên. Các tổ hòa giải đang tham gia tích cực vào việc hòa giải một cách tự nguyện, góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn ngay khi vụ việc mới phát sinh, giảm bớt tình trạng đơn thư khiếu nại và các vụ việc lớn xảy ra trên địa bàn. Phòng Tư pháp huyện cũng tham mưu UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ cho các tổ hòa giải. Tuy giá trị không lớn nhưng kịp thời động viên, khích lệ công tác này ngày một tốt hơn.

Thành viên đoàn giám sát phát biểu ý kiến

Với những việc làm như trên, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện đã từng bước nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trong 5 năm, các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận 1.402 vụ việc, tỷ lệ các vụ hòa giải thành các năm đều đạt trên 60%. Tiêu biểu 9 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ hòa giải thành đạt tới 82,8%.

Các thành viên đoàn giám sát đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của phòng Tư pháp huyện trong việc triển khai, thực hiện luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Hoài Đức thời gian qua. Đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp đối với phòng để công tác ngày thực hiện ngày càng có hiệu quả hơn.

Đồng chí Nguyễn Trung Thuận – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi làm việc

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Thuận – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Phòng Tư pháp huyện tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra thực hiện luật tại các xã, thị trấn. Thường xuyên tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tổ hòa giải. Kiến nghị sửa đổi một số điểm bất cập của luật Hòa giải ở cơ sở như: Phương pháp tiến hành hòa giải, biên bản hòa giải và việc tổ chức bầu các thành viên. Phòng Tài chính nghiên cứu, triển khai, hướng dẫn các xã về việc lập dự toán tài chính và thanh quyết toán của công tác hòa giải./.

Hương Đỗ

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh