Quy hoạch - đô thị

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy chủ trì họp Ban chỉ đạo triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-vùng Thủ đô trên địa bàn huyện
Ngày đăng 08/09/2022 | 12:30  | View count: 217

Sáng 08/9, đồng chí Nguyễn Xuân Đại-Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô có chiều dài khoảng 112,8km với quy mô mặt cắt ngang 120m, gồm 6 làn xe cao tốc, hệ thống đường song hành, hành lang bố trí cây xanh, các công trình hạ tầng kỹ thuật và đất dự trữ cho đường sắt vành đai, tốc độ thiết kế 100 km/h. Đoạn qua Thành phố Hà Nội dài khoảng 58,2km trong đó, đoạn qua huyện Hoài Đức khoảng 17,1km đi qua 13 xã trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Anh-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo kế hoạch triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-vùng Thủ đô trên địa bàn huyện

Thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô; ngay sau khi Ban Thường vụ Thành ủy thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện dự án, Ban Thường vụ Huyện ủy đã Quyết định thành lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện Hoài Đức gồm 56 đồng chí do đồng chí Bí thư Huyện ủy là Trưởng ban Chỉ đạo; đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện là Phó Trưởng ban Chỉ đạo; đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo của huyện đã ban hành Thông báo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. UBND huyện đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tiến hành rà soát và triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan như rà soát về số hộ, diện tích phải thu hồi; xác định mốc giới; nhu cầu tái định cư; số lượng mộ chí phải di chuyển để từ đó có phương án cụ thể, thực hiện hiệu quả, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của Thành phố. Cho đến nay, toàn huyện đã tổ chức bàn giao mốc giới trên sơ đồ đới với 10/13 xã, bàn giao trên thực địa được 3 xã là Minh Khai, Dương Liễu, Đức Thượng. UBND huyện cũng đã dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với các diện tích nằm trong quy hoạch dự án đường Vành đai 4 trên địa bản huyện; xác định mốc thời gian cụ thể đối với từng nhiệm vụ.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị

Đ/c Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng BCĐ đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện phát biểu tại hội nghị

Trao đổi tại hội nghị, đại diện các ngành chuyên môn của huyện và lãnh đạo các xã liên quan cho biết căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, các ngành đã thực hiện tốt vai trò tham mưu đối với nội dung, lĩnh vực của ngành phụ trách; đã có sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong bước đầu thực hiện. Các xã có tuyến đường đi qua cũng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến dự án nhằm đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. Chỉ ra một số vướng mắc, đại diện các xã đề nghị vấn đề cần ưu tiên hiện nay là khẩn trương tiến hành các bước để nhân dân tiến hành di chuyển mộ chí, đảm bảo yêu cầu của công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đại-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đại-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện nhấn mạnh: Tuyến đường Vành đai 4 trải dài qua 13/20 xã, thị trấn của huyện Hoài Đức, diện tích cần thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện lớn, liên quan đến nhiều hộ dân, nhiều mộ chí cần phải di chuyển trong quá trình giải phóng mặt bằng; số hộ bị thu hồi đất cần bố trí tái định cư tương đối nhiều. Khối lượng công việc cần triển khai là rất lớn trong khi tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo của Thành phố đến tháng 06/2023 phải đạt 70% và hoàn thành trong tháng 12/2023. Do đó, cần có những giải pháp, cơ chế đồng bộ để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện các bước đảm bảo đúng quy định, chủ động có những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ ở từng khâu; cấp ủy, chính quyền 13 xã có tuyến đường đi qua tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cơ sở vào cuộc để triển khai dự án. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng lưu ý MTTQ, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân, dư luận xã hội ; vận động nhân dân tích cực và khẩn trương trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Thanh Thạo