Quy hoạch - đô thị

Hoài Đức giao ban Ban chỉ đạo xây dựng Huyện thành Quận
Ngày đăng 07/07/2021 | 15:00  | View count: 541

Sáng 07/7, Huyện ủy Hoài Đức tổ chức hội nghị giao ban Ban chỉ đạo xây dựng huyện Hoài Đức thành Quận (BCĐ). Dự, chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ; đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng BCĐ; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ huyện. Cùng dự có các đồng chí thành viên BCĐ là Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Trưởng các phòng, ban huyện và Bí thư  Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn.

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Đề án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành Quận được Thành phố phê duyệt vào năm 2018. Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đến nay, tiến độ nhìn chung đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và kế hoạch đề ra.

Đ/c Phùng Bá Nhân - HUV, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện báo cáo kết quả triển khai thực hiện Đề án đầu tư, xây dựng huyện thành Quận

Huyện hiện đã đạt 22/27 tiêu chí, tăng 03 tiêu chí so với thời điểm duyệt Đề án. Huyện đang tập trung, tăng tốc hoàn thiện 05 tiêu chí còn thiếu bao gồm: cân đối thu chi ngân sách; mật độ đường giao thông đô thị; đất cây xanh công cộng; cơ sở y tế cấp đô thị; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý. Về tình hình thực hiện các tiêu chí của xã, đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành 238 lượt tiêu chí (tăng thêm 64 lượt); 01 xã hoàn thành 15/15 tiêu chí (xã An Khánh), còn 62 lượt tiêu chí phải triển khai để các địa phương còn lại đáp ứng tiêu chí phường. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng được huyện và các xã, thị trấn tăng cường. Công tác chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư các khu đô thị đẩy nhanh tiến độ triển khai được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, biện pháp hiệu quả, qua đó một số khu đô thị mới trên địa bàn đã dần hình thành.

Tham dự hội nghị, các đại biểu đã tập trung đóng góp vào báo cáo kết quả triển khai thực hiện các tiêu chí Đề án đầu tư, xây dựng huyện Hoài Đức thành Quận đến thời điểm này. Trong đó, làm nổi bật những tiêu chí đã đạt được nhằm tiếp tục củng cố, hoàn chỉnh. Đồng thời, chỉ rõ những khó khăn, hạn chế trong quá trình hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu; đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để sớm hoàn thiện các điều kiện, lộ trình xây dựng huyện thành Quận. Theo đó, huyện đặt mục tiêu, phấn đấu đến năm 2025 sẽ hoàn thành Đề án.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ huyện phát biểu ý kiến

Đ/c Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng BCĐ huyện phát biểu ý kiến chỉ đạo

Sau phần thảo luận và ý kiến phát biểu của các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UV BTV Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện và đại diện các địa phương, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện nhấn mạnh việc đầu tư, xây dựng huyện thành Quận là nhiệm vụ quan trọng của huyện trong giai đoạn 2020-2025. Để hoàn thành mục tiêu này thì huyện còn rất nhiều việc phải làm, trong đó cần có sự nỗ lực, cố gắng của mỗi thành viên BCĐ từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, đồng lòng của mỗi người dân.

Đ/c Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ Đề án đầu tư, xây dựng huyện thành Quận phát biểu kết luận hội nghị

Đề cập đến những nhiệm vụ cần thực hiện ngay, đồng chí Trưởng BCĐ huyện đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát, đánh giá lại toàn bộ thực trạng các tiêu chí chưa đạt. Song song với đó, xây dựng lộ trình triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn tại từng địa phương. Lưu ý, các nhiệm vụ về phát triển hạ tầng đáp ứng tiêu chí Quận, tiêu chí Phường phải được lên kế hoạch cụ thể hóa một cách chi tiết, bài bản.

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn của huyện chủ động phối hợp với các xã, thị trấn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Thời gian tới, huyện cần xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để đưa huyện về đích phát triển thành Quận theo Đề án đề ra./.

Phượng Nguyễn