Quy hoạch - đô thị

UBND huyện nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án KĐT mới Nam An Khánh và KĐT mới Nam An Khánh phần mở rộng
Ngày đăng 14/04/2021 | 08:00  | View count: 483

Chiều 13/4, UBND huyện tổ chức hội nghị nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án KĐT mới Nam An Khánh và KĐT mới Nam An Khánh phần mở rộng. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các phòng, ban huyện; Chủ tịch UBND hai xã An Thượng, An Khánh và đại diện Chủ đầu tư dự án.

Đại diện chủ đầu tư, lãnh đạo phòng Quản lý đô thị huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị

KĐT mới Nam An Khánh nằm tại xã An Khánh, có tổng diện tích được phê duyệt quy hoạch là 1.896.454,3m2 do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đô thị và KCN Sông Đà (SUDICO) làm chủ đầu tư. Dự án có 15 nhà đầu tư thứ cấp. Đến nay, việc thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của các chủ đầu tư thứ cấp còn chậm, trong đó có 06 chủ đầu tư đã hoàn thành chuyển quyền sử dụng, 09 nhà đầu tư còn lại đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Theo đánh giá, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án đang được đẩy nhanh tiến độ. Cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, trạm xử lý nước thải, trạm bơm chuyển bậc; cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc. Từng bước hoàn thiện xây dựng công trình nhà ở, các công trình hạ tầng xã hội, khu cây xanh công cộng; xây dựng phương án cung cấp dịch vụ tổng thể cho cả dự án nói chung và các dự án thứ phát nói riêng để thu hút dân cư về sinh sống.

Đ/c Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến chỉ đạo

Đối với dự án KĐT mới Nam An Khánh phần mở rộng, Chủ đầu tư đã phối hợp với UBND huyện, chính quyền 2 xã An Khánh, An Thượng để triển khai công tác GPMB. Tuy nhiên, việc GPMB dự án còn gặp vướng mắc khi chưa thống nhất được chính sách hỗ trợ bồi thường GPMB tại địa phận của xã An Khánh và phần đất dịch vụ X11.

Cũng tại hội nghị, đại diện chủ đầu tư SUDICO và các nhà đầu tư thứ phát đã đưa ra ý kiến đề xuất, kiến nghị trong việc giải quyết một số khó khăn, tồn tại liên quan đến công tác GPMB, hỗ trợ thủ tục công nhận chuyển quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thứ phát hay việc bàn giao quỹ bảo trì toà nhà cho dân cư… Về phía chính quyền địa phương, lãnh đạo các xã An Khánh, An Thượng yêu cầu các chủ đầu tư dự án chú trọng triển khai khớp nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; kết nối đồng bộ các tuyến đường giao thông; đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu ý kiến chỉ đạo

Để tiến độ triển khai dự án KĐT mới Nam An Khánh và KĐT mới Nam An Khánh phần mở rộng đảm bảo kịp thời, dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Xuân Đại yêu cầu huyện tập trung hơn nữa trong công tác GPMB; Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành Thành phố để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đặc biệt hỗ trợ các chủ đầu tư thứ phát hoàn thiện thủ tục pháp lý chuyển quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, tăng cường quản lý đất đai, tránh xảy ra vi phạm trên diện tích đất đã được bàn giao. Giải quyết vấn đề triển khai xây dựng công trình phúc lợi, trường học phục vụ dân cư trong KĐT.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Qua nghe báo cáo, các ý kiến phát biểu và tiếp thu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá dự án còn chậm so với yêu cầu tiến độ, gây ảnh hưởng đến việc xây dựng các công trình trong dự án. Thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban huyện, các chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân xã An Khánh, An Thượng nâng cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, xây dựng lộ trình chi tiết, phù hợp, thủ tục chặt chẽ và có phương án triển khai thực hiện GPMB một cách thuận lợi. Phòng Quản lý đô thị huyện khẩn trương tổng hợp tất cả các đề xuất, kiến nghị của Chủ đầu tư để trình Thành phố xem xét. Mặt khác, nhà đầu tư thứ phát cần ưu tiên tập trung hàng đầu trong việc quản lý trật tự xây dựng; phối hợp với các xã thường xuyên kiểm tra, theo dõi, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Liên quan đến quỹ bảo trì toà nhà, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư thứ phát sớm giải quyết cho nhân dân, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự tại địa phương. Đặc biệt, triển khai nghiêm túc công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo đúng công năng sử dụng tại từng khu vực. Chú trọng quan tâm xây dựng công trình hạ tầng xã hội nhằm giảm áp lực cho địa phương về mật độ học sinh tại các cấp học; đảm bảo cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường.

Về trách nhiệm của địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu hai xã An Khánh, An Thượng phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn huyện; thường xuyên trao đổi, hỗ trợ chủ đầu tư nhằm kịp thời giải quyết khó khăn, phấn đấu sớm hoàn thiện dự án theo kế hoạch./.

Phượng Nguyễn