Kinh tế - chính trị

UBND Thành phố họp kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022
Ngày đăng 26/08/2022 | 16:00  | View count: 369

Sáng 26/8, UBND Thành phố tổ chức họp kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đối với Thành phố do đồng chí Lê Văn Thành -  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì. Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải, Dương Đức Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quý Tiên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã.

Tại điểm cầu huyện Hoài Đức, dự, chủ trì có đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo phòng Tài chính – Kế hoạch và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện.

Theo báo cáo, kế hoạch giao vốn, sau điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công vào tháng 9/2022, cấp Thành phố sẽ thực hiện giải ngân trên 21.250 tỷ đồng; cấp huyện sẽ giải ngân trên 29.822 tỷ đồng (bao gồm cả nguồn ngân sách cấp huyện theo phân cấp, nguồn ngân sách cấp thành phố hỗ trợ mục tiêu, nguồn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia). Kế hoạch đầu tư công của Thành phố năm 2021 là trên 46.000 tỷ đồng, cao hơn kế hoạch Trung ương giao là hơn 4.300 tỷ đồng. Trong đó, kế hoạch đầu tư công cấp Thành phố trên 27.400 tỷ đồng và chi đầu tư công cấp huyện (gồm cả cấp xã là trên 18.700 tỷ đông). Thành phố đã giao kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài sang năm 2022 của các dự án sử dụng ngân sách Thành phố và ngân sách cấp huyện là hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch đầu tư công cấp thành phố là trên 1.200 tỷ đồng và ngân sách cấp huyện là trên 1.500 tỷ đồng.

Thực hiện giải ngân kế hoạch vốn năm 2022, tính đến ngày 22/8/2022, toàn Thành phố giải ngân được trên 13.800 tỷ đồng, đạt 27,1% kế hoạch. Ước 8 tháng đầu năm, toàn Thành phố giải ngân 15.322 tỷ đồng, đạt 30%.

Đ/c Trần Sỹ Thanh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại hội nghị

Sau khi Quyết định số 548/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, công tác giải ngân của Hà Nội đã cải thiện rõ rệt. Cụ thể, sau 3,5 tháng, tỷ lệ giải ngân đã tăng lên gấp 2,57 lần so với 4 tháng đầu năm. Về kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài sang năm 2022, đến ngày 22/8, toàn Thành phố giải ngân được trên 690 tỷ đồng, đạt 24,72%.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã báo cáo làm rõ thêm về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện, đặc biệt là các khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn nhằm đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại điểm cầu huyện Hoài Đức

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Văn Thành - Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao công tác chuẩn bị của Hà Nội cũng như những nội dung trao đổi rất thiết thực, khách quan, có hiệu quả tại buổi làm việc. Các ý kiến được nêu đều thẳng thắn, chỉ rõ những việc đang khó khăn, vướng mắc để tìm giải pháp khắc phục. Đồng chí ghi nhận kết quả giải ngân trong tháng 8 của Thành phố đã có sự chuyển động rõ nét, đề nghị Thành phố tiếp tục phát huy những giải pháp đang thực hiện để nâng cao tiến độ giải ngân, quyết tâm phấn đấu đến hết năm 2022 đạt tiến độ khoảng 90% và hoàn thành 100% vào tháng 01/2023.

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cũng gợi ý một số biện pháp cụ thể như Thành phố cần tiếp tục rà soát, thu hồi vốn từ những dự án đã ghi vốn cho năm 2022, nhưng chưa có dự án đầu tư, chưa đấu thầu để phân bổ cho dự án có khả năng hoàn thành từ nay đến hết năm; rà soát dự án, các nhà thầu đang vướng mắc về mặt bằng để phân công các tổ công tác xuống làm việc với địa phương, phối hợp giải phóng mặt bằng sớm để nhà thầu có mặt bằng thực hiện; tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu có công trình đã đủ điều kiện, có mặt bằng nhưng chậm thực hiện do vướng mắc về các quy định liên quan giá vật liệu xây dựng thay đổi...

Phượng Nguyễn