Kinh tế - chính trị

Hoài Đức dự hội nghị BCĐ xây dựng, phát triển 05 huyện thành quận của Thành phố Hà Nội
Ngày đăng 02/06/2021 | 08:30  | View count: 488

Chiều 01/6, BCĐ xây dựng, phát triển 05 huyện thành quận của Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh và Đan Phượng. Đồng chí Chu Ngọc Anh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Trưởng ban Thường trực; các đồng chí Phó Trưởng ban cùng thành viên BCĐ.

Dự, chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu huyện Hoài Đức có đồng chí Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; Thủ trưởng một số phòng, ban của huyện.

Toàn cảnh hội nghị tại các điểm cầu

Năm 2018, UBND Thành phố phê duyệt Đề án đầu tư, xây dựng huyện Hoài Đức thành Quận vào năm 2020; các huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Đan Phượng được đặt mục tiêu đến năm 2025. Trong giai đoạn 2016-2020, UBND Thành phố đã bố trí 10.600 tỷ đồng để đầu tư các dự án cấp Thành phố trên địa bàn 5 huyện. Tuy nhiên, cho đến nay cả 5 huyện đều còn các tiêu chí chưa đạt.

Báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện Đề án, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết: từ khi Đề án được phê duyệt đến nay, huyện đã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhằm đáp ứng tiêu chí lên Quận, tiêu chí phường với 546 dự án, tổng số kinh phí là 2.643,65 tỷ đồng. Hoài Đức hiện đã đạt 22/27 tiêu chí, tăng 03 tiêu chí so với thời điểm duyệt Đề án. Huyện đang tập trung, tăng tốc hoàn thiện 05 tiêu chí còn thiếu bao gồm: cân đối thu chi ngân sách; mật độ đường giao thông đô thị; đất cây xanh công cộng; cơ sở y tế cấp đô thị; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý. Đối với các tiêu chí xây dựng xã, thị trấn thành phường, đến thời điểm hiện tại các địa phương đã hoàn thành 238 lượt tiêu chí (tăng thêm 64 lượt); còn 62 lượt tiêu chí phải triển khai để hoàn chỉnh tiêu chí này.

Tại cuộc họp, huyện cũng đưa ra kiến nghị, đề xuất với Thành phố sớm xem xét chấp thuận chủ trương các dự án bằng nguồn ngân sách Thành phố; tăng cường phân cấp cho huyện đầu tư lĩnh vực giao thông; cho phép huyện được hưởng 100% các khoản thu thuế phát sinh trên địa bàn, hỗ trợ huyện tháo gỡ một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc về vấn đề cấp nước sạch…

Đ/c Chu Ngọc Anh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ phát biểu kết luận hội nghị

Sau khi nghe báo cáo trực tiếp từ các huyện, lãnh đạo các sở, ngành và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Trưởng ban Thường trực, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chu Ngọc Anh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ khẳng định: phát triển 5 huyện thành quận là nhiệm vụ quan trọng của Thành phố trong giai đoạn 2021-2025. Tuy các địa phương đã có nhiều nỗ lực, song việc triển khai thực hiện Đề án của 5 huyện vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Các huyện cần phải tập trung cao độ, trách nhiệm hơn nữa để thực hiện nhiệm vụ này. Trong đó, cần phát huy tinh thần quyết tâm, chủ động xây dựng lộ trình, phương án triển khai cụ thể; rà soát, đánh giá toàn bộ thực trạng các tiêu chí chưa đạt; đồng thời nghiên cứu, đề xuất những phương án khả thi, phù hợp với từng địa phương để hoàn thành mục tiêu xây dựng thành Quận.

Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo và các sở, ban, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với các huyện trong quá trình triển khai thực hiện Đề án; theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tiến hành rà soát, tham mưu UBND Thành phố tháo gỡ khó khăn cho các huyện. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố và BCĐ về tình hình triển khai thực hiện Đề án của 5 huyện theo định kỳ./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh