Kinh tế - chính trị

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Hoài Đức tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
Ngày đăng 24/03/2021 | 16:30  | View count: 186

Sáng 24/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Hoài Đức tổ chức diễn đàn khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Dự và tham gia diễn đàn có bà Vũ Thị Hậu-Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam; ông Triệu Thành Nam-Phó Trưởng phòng chính sách Thương mại, Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản; ông Tạ Văn Tường-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố; ông Nguyễn Trung Thuận-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cùng đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể của Thành phố; các tổ chức doanh nghiệp, hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đại diện các HTX, chuỗi nông sản, các chủ trang trại, khuyến nông viên và các hộ nông dân tiêu biểu trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Ông Tạ Văn Tường-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố phát biểu khai mạc

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trung Thuận-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức nêu rõ đặc điểm tình hình của huyện Hoài Đức, kết quả thực hiện chương trình phát triển kinh tế của huyện nói chung, phát triển nông nghiệp nói riêng.

Ông Nguyễn Trung Thuận-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: là huyện ven đô, Hoài Đức cũng có nhiều sản phẩm nông nghiệp mang thế mạnh của các địa phương. Sản xuất ngành nông nghiệp của huyện trong thời qua được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, sự đầu tư hỗ trợ của các sở, ngành Thành phố và của huyện, nhiều mô hình sản xuất có giá trị kinh tế được mở rộng, các vùng sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao đã hình thành.

Đến nay, huyện có trên 1.000 ha sản xuất rau an toàn, cây ăn quả đặc sản, hoa cây cảnh mang lại giá trị thu nhập từ vài trăm triệu đến tỷ đồng/ha canh tác, mỗi năm đóng góp vào thị trường nông sản Thành phố hàng nghìn tấn sản phẩm rau, quả... đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.Trên địa bàn huyện có 04 sản phẩm nông sản đã được bảo hộ Nhãn hiệu tập thể gồm: Nhãn chín muộn Hoài Đức, bưởi đường Quế Dương, phật thủ Đắc Sở và rau an toàn Tiền Lệ. Các sản phẩm đã có hệ thống bao bì, nhãn mác giúp phân biệt với các sản phẩm khác trên thị trường, đây là điều kiện thuận lợi để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Huyện đã có 12 cơ sở tham gia vào hệ thống truy xuất nguồn gốc của Thành phố với 63 sản phẩm và thường xuyên có từ 5-10 doanh nghiệp liên kết tiêu thụ rau an toàn, bưởi, nhãn, một số lô hàng nhãn chín muộn đã được xuất khẩu; 15 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó 14 sản phẩm đạt 4 sao và 01 sản phẩm tiềm năng 5 sao. Trong quá trình thực hiện Đề án phát triển huyện thành quận, Hoài Đức vẫn tiếp tục quan tâm phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp đô thị sinh thái, sản xuất hàng hóa có chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và tạo cảnh quan môi trường.

Đại biểu tham dự diễn đàn phát biểu ý kiến

Trên tinh thần cởi mở, các đại biệu dự diễn đàn đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ những nhu cầu, yêu cầu và phương pháp để việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của huyện Hoài Đức đạt kết quả cao nhất. Dưới góc độ của các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tiêu thụ sản phẩm mong muốn sản phẩm của Hoài Đức cần quan tâm hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu, bảo hộ thương hiệu; thực hiện tốt khâu tổ chức sản xuất, chú trọng chuyển đổi sản xuất hữu cơ để sản phẩm đáp ứng đúng, đủ với nhu cầu, không bị tình trạng lúc khan hiếm, khi dôi dư quá nhiều. Đồng thời, có mối liên kết, phối hợp chặt chẽ để đưa sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ đảm bảo về chất lượng.

Đại diện những người sản xuất trao đổi tại diễn đàn, các tổ chức, hộ nông dân Hoài Đức kiến nghị cần có cơ chế chính sách cho việc xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, gắn lợi ích, trách nhiệm của nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp với sản phẩm cuối cùng của người nông dân; gắn việc tư vấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ mới với việc quản lý cây, con giống, vật tư nông nghiệp để đảm bảo sản phẩm nông nghiệp an toàn và phát triển bền vững. Cũng tại diễn đàn này, các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tiêu thụ sản phẩm và hộ sản xuất của Hoài Đức đã trao đổi những thông tin liên quan như thông tin doanh nghiệp, nhu cầu nông sản; khả năng sản xuất và cung ứng sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, ký kết hợp tác về tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của huyện Hoài Đức trong thời gian tới.

Gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm của các địa phương

Diễn đàn khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại huyện Hoài Đức là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiêu thụ các mặt hàng nông sản trên địa bàn. Đây là hoạt động thể hiện sựu động hành của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng người dân trong phát triển kinh tế./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh