Kinh tế - chính trị

Đoàn giám sát của thành phố Hà Nội kiểm tra thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại huyện Hoài Đức
Ngày đăng 04/04/2019 | 16:38  | View count: 1114

Chiều 2/4, Đoàn giám sát của thành phố do đồng chí Đậu Quốc Hùng-Cục trưởng Cục thống kê Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai, tổ chức thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại huyện Hoài Đức. Làm việc với đoàn có đồng chí Đỗ Đức Trung-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND, trưởng Ban chỉ đạo huyện cùng các đồng chí trong ban chỉ đạo, văn phòng Ban chỉ đạo huyện.

Bà Trần Thị Thúy-Chi cục trưởng Chi cục thống kê huyện Hoài Đức báo cáo quá trình tổ chức thực hiện

Qua nghe báo cáo của huyện và kiểm tra thực tế điều tra viên đi phỏng vấn 04 hộ tại hai xã Cát Quế và Yên Sở, đoàn kiểm tra đánh giá cao quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện của huyện Hoài Đức đối với cuộc tổng điều tra dân số và Nhà ở năm 2019 trên địa bàn.

Đ/c Đậu Quốc Hùng-Cục trưởng Cục Thống kế Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Ở Hoài Đức, quy mô cuộc tổng điều tra với 561 địa bàn điều tra trong đó 494 địa bàn thường và 67 địa bàn đặc thù với 67.474 hộ và 255.149 nhân khẩu. Huyện đã làm tốt công tác tuyển chọn, tập huấn cho 481 người lập bảng kê, 22 tổ trưởng và 365 điều tra viên theo đúng lịch quy định, Công tác vẽ sơ đồ nền, lập bảng kê, phân chia địa bàn đảm bảo sát thực tế. 100% điều tra viên của Hoài Đức đều sử dụng phiếu CAPI. Quá trình tổ chức đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức đã giúp người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra, từ đó tích cực hợp tác, tham gia.

Đoàn giám sát thành phố kiểm tra thực tế tại xã Cát Quế

Đối với các điều tra viên đã bám sát địa bàn, nắm chắc nghiệp vụ điều tra, thành thạo thiết bị điện tử và thao tác tốt với phiếu CAPI. Trong quá trình tác nghiệp, khi phát hiện lỗi kỹ thuật phần mềm, các điều tra viên cũng như Thường trực Ban chỉ đạo huyện đã kịp thời phản ánh với Thường trực Ban chỉ đạo thành phố để xử lý.

Các đồng chí trong đoàn giám sát cũng lưu ý một số điểm đối với điều tra viên cần có sự linh hoạt khi đặt câu hỏi, lựa chọn người trả lời cung cấp thông tin trong từng hộ; thực hiện đồng bộ dữ liệu sớm, không để dồn quá nhiều tránh tình trạng nghẽn mạng; khi xảy ra lỗi kỹ thuật cần có báo cáo ngay bằng hình ảnh để được hỗ trợ sớm, đảm bảo tiến độ điều tra.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đức Trung-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện lưu ý các giám sát viên của huyện, Thường trực Ban chỉ đạo huyện tiếp tục sát sao, hỗ trợ cơ sở kịp thời và mong muốn Cục thống kê-Thường trực Ban chỉ đạo thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa tới Hoài Đức, kịp thời hướng dẫn, giúp huyện xử lý khó khăn về mặt kỹ thuật, nghiệp vụ để cuộc tổng điều tra dân số và Nhà ở năm 2019 trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt. Đây cũng là nguồn dữ liệu quan trọng phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của huyện trong những năm tới./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh