Kinh tế - chính trị

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với UBND Thành phố Hà Nội, huyện Hoài Đức và xã La Phù về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018
Ngày đăng 20/03/2019 | 10:02  | View count: 2762

Sáng 19/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do đồng chí Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND Thành phố Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức và xã La Phù về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Sửu Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy, trong những năm qua UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp quán triệt, tổ chức thực hiện công tác PCCC&CHCN. Chỉ đạo các phòng, ban, ngành huyện tập trung giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong công tác PCCC&CHCN.Công tác tuyên truyền được tập trung chỉ đạo thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực đến từng người dân, cơ quan, doanh nghiệp. Cùng với đó UBND huyện luôn quan  tâm chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng PCCC, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho lực lượng PCCC hoạt động. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung củng cố thành lập các đội dân phòng, đội PCCC cơ sở, đảm bảo phương châm 4 tại chỗ.

Đ/c Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC  Công an huyện đã tập trung, kiểm tra, đánh giá, xử lý việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC đối với các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ; phối hợp với các phòng ban ngành huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở karaoke, nhà cao tầng, cơ sở sản xuất, kho hàng hóa có nguy hiểm về cháy, nổ. Từ năm 2014 đến nay đã kiểm tra, phúc tra và lập biên bản kiểm tra 3.794 lượt đơn vị cơ sở,  phát hiện và yêu cầu các đơn vị, cơ sở, khắc phục 11.313 tồn tại, thiếu sót về PCCC. Phối hợp với các cơ quan, và các xã, thị trấn tổ chức 783 lớp tuyên truyền nghiệp vụ PCCC, CNCH với trên 18.000 người tham gia. Thực tập 388 phương án chữa cháy, 30 phương án cứu nạn cứu hộ. Trong đó, năm 2017 tổ chức diễn tập phương án PCCC, CNCH cấp huyện tại Công ty TNHH Minh Phương xã La Phù. Năm 2018 tổ chức diễn tập phướng án PCCC, CNCH cấp huyện tại Tòa nhà Thăng Long Victory xã An Khánh. Từ năm 2014 đến năm 2018 trên địa bàn huyện có hàng nghìn vụ chảy nhỏ được lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng phát hiện, dập tắt kịp thời.

Đ/c Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện Hoài Đức và xã La Phù trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Trước các nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ yêu cầu UBND huyện Hoài Đức và xã La Phù cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC, nâng cao nhận thức về phòng cháy, chữa cháy, học cách tự cứu mình tới mỗi người dân, hộ gia đình. Bên cạnh đó, huyện chú ý phân tích kinh nghiệm, phương pháp và xây dựng mô hình phòng cháy, chữa cháy ở các xã, thị trấn với phương châm "4 tại chỗ". Đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở nhằm hạn chế các vụ cháy, nổ và giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất khi cháy, nổ xảy ra./.

Đỗ Hạnh