Kinh tế - chính trị

Hoài Đức quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày đăng 23/11/2017 | 16:20  | View count: 2379

Hạ tầng kỹ thuật, giao thông là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế, phát triển văn hóa, trong những năm qua, huyện Hoài Đức đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh việc cải tạo, nâng cấp và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông nông thôn theo hướng đồng bộ, khớp nối với các dự án lớn trên địa bàn.

Xác định rõ: hạ tầng kỹ thuật, giao thông là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế, phát triển văn hóa, trong những năm qua, huyện Hoài Đức đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh việc cải tạo, nâng cấp và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông nông thôn theo hướng đồng bộ, khớp nối với các dự án lớn trên địa bàn.

Hoài Đức với nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua

Hoài Đức nằm trong vùng quy hoạch đô thị lõi, vành đai xanh của thủ đô Hà Nội, với các tuyến đường Quốc lộ 32 và Đại Lộ Thăng Long huyết mạch thông thương giữa Hà Nội với các vùng lân cận và nhiều dự án đường vành đai, khu đô thị lớn-nhỏ. Với một tầm nhìn xa, Hoài Đức đã mạnh dạn đề xuất với thành phố cơ chế đặc thù để hoàn thành các đường trục lớn đô thị như trục đường 3.5 đang, đường liên khu vực 1, đường liên khu vực 2, đường trục chính vùng bãi... Bên cạnh đó, huyện và các xã, thị trấn cũng đã đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng và mở các đường trục huyện, liên xã, đường trục xã đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn cả hiện tại và phù hợp với quy hoạch trong tương lai.

Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” hệ thống giao thông nông thôn của Hoài Đức đã từng bước được chỉnh trang theo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định đảm bảo đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với tiếp tục rà soát các tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt để có kế hoạch thực hiện cho phù hợp, hiệu quả, các xã đã tập trung thực hiện xây dựng đường giao thông nông thôn theo Quyết định số 16 của UBND thành phố, xây dựng, nâng cấp các tuyến đường trục làng, đường ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, phục vụ đời sống dân sinh và phát triển kinh tế-xã hội. Không chỉ thể hiện sự đồng tình với chủ trương huyện hỗ trợ vật tư, nhân dân đã đóng góp công sức, phát huy tốt quyền dân chủ, trách nhiệm của mình thông qua việc đề xuất cách thức tổ chức thi công sao cho hiệu quả. Nhiều hộ đã tích cực trong việc tuyên truyền và gương mẫu tạo điều kiện cho việc mở rộng đường làng, ngõ xóm.

Hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn của Hoài Đức được đầu tư đồng bộ

Cho đến nay, toàn huyện đã nâng cấp, cải tạo được 1492 tuyến đường liên xóm, liên thôn với tổng chiều dài 110 ki-lô-mét. Kinh phí cho xây dựng đường là 124 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng trên 50%; cứng hóa 463,3 km đường liên xã với kinh phí 477 tỷ đồng; đường liên huyện đã nhựa hóa 19,02 km với kinh phí trên 120 tỷ đồng; đường tỉnh lộ, xây dựng gần 10 km tập trung ở tuyến đường 422 Trôi-Sơn Đồng-Cát Quế và đường 422B Sơn Đồng - Vân Canh với kinh phí gần 200 tỷ đồng. Quá trình thi công đảm bảo chất lượng, an toàn, không để nợ đọng xây dựng cơ bản.

Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi và hệ thông điện nông thôn cũng đã cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống dân sinh. Năm 2016, Hoài Đức đã đầu tư xây mới 20 hệ thống chiếu sáng công cộng tại tất cả các xã và thị trấn, với mức đầu tư trên 50 tỷ đồng. Và đến nay, các hệ thống điện chiếu sáng trên toàn bộ tuyến trục chính trên địa bàn huyện đang tiếp tục được đầu tư và hoàn thiện. Cảnh quan và  đời sống văn minh đô thị đã thể hiện rõ nét trên những tuyến đường.

Những nỗ lực xây dựng giao thông nông thôn tại Hoài Đức đã thể hiện sự chung sức, chung lòng của các tầng lớp nhân dân, quyết tâm phát triển quê hương trên con đường đổi mới. Với hệ thống giao thông đồng bộ và từng bước hiện đại, huyện nông thôn mới Hoài Đức sẽ tiến gần hơn với tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật của một quận nội đô trong tương lai không xa./.

 

Thanh Thạo

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh