Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình về đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học công lập
Ngày đăng 28/05/2024 | 15:24  | View count: 148

Sáng 28/5, Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình về đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học công lập huyện quản lý dưới sự điều hành của ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện và ông Hồ Trung Nghĩa-Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Đại biểu dự phiên giải trình

Dự phiên giải trình có ông Nguyễn Quang Thắng-Phó trưởng ban Văn hoá-Xã hội HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo UBND, Thường trực UB MTTQ, các ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, các nhà trường trên địa bàn và các ông bà Đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ toạ điều hành phiên giải trình

Báo cáo đề dẫn của HĐND huyện nêu rõ: trong những năm qua, lĩnh vực giáo dục và đào tạo luôn được Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 và Chương trình số 06 ngày 05/12/2020 của Huyện ủy cũng xác định mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ trường công lập trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia từ 90% trở lên. Để thực hiện các mục tiêu trên, HĐND huyện đã ban hành các nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất, Kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm, phê duyệt chủ trương và điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia.

Trong giai đoạn 2021-2025, tổng kế hoạch vốn đầu tư công cho lĩnh vực giáo dục của huyện khoảng 2.949,6 tỷ đồng đối với 113 dự án, trong đó nguồn ngân sách Thành phố hỗ trợ 935,8 tỷ đồng, ngân sách huyện 2.013,8 tỷ đồng.

UBND huyện, các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo, quy hoạch mạng lưới trường lớp trên địa bàn huyện cơ bản đã được Thành phố phê duyệt tại Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Tăng cường bố trí nguồn lực để tổ chức triển khai, thực hiện đầu tư xây dựng trường học theo quy hoạch, xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt được một số kết quả tích cực. Đã triển khai thực hiện đầu tư 82/113 dự án, đạt tỷ lệ 72,6%, tổng số vốn giải ngân là 794,159 tỷ đồng. Trong đó: thực hiện 22 dự án xây dựng mới trường học, 26 dự án mở rộng, xây dựng bổ sung đơn nguyên các trường học, 35 dự án cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất trường học. Ngoài kinh phí đầu tư trang thiết bị trong các dự án đầu tư xây dựng, huyện đã bố trí trên 133 tỷ đồng từ nguồn kinh phí thường xuyên ngân sách huyện để mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học phục vụ hoạt động giảng dạy và học tập tại các nhà trường.

Kết quả trong giai đoạn 2021-2023, có 08 trường được công nhận mới trường học đạt chuẩn Quốc gia. Nâng số trường công lập đạt chuẩn quốc gia lên 65/80 trường, đạt 81,25%, trong đó 13 trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, chiếm 16,25%.

UBND huyện đã xác định nhiệm vụ trong giai đoạn 2024-2025, huyện phải thực hiện công nhận mới 8 trường chuẩn quốc gia, công nhận lại các trường đủ điều kiện, để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 24 đã đề ra.

Đại diện các Tổ Đại biểu HĐND huyện đặt câu hỏi tại phiên chất vấn

Bên cạnh kết quả đạt được, qua phiên giải trình, Thường trực HĐND huyện và các đại biểu HĐND huyện cũng đã chỉ ra những tồn tai, hạn chế trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý và sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị các trường học công lập thuộc huyện quản lý. Cụ thể: đến nay còn 09 trường công lập được công nhận đạt chuẩn quốc gia từ những năm trước nay đã quá hạn nhưng chưa công nhận lại; có 19 trường công lập các cấp có số học sinh/lớp vượt so với quy định, 12 trường có số lớp vượt so với quy định. Việc thực hiện chỉ tiêu xây dựng mỗi cấp học 1 trường chất lượng cao theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 đến nay chưa đạt được. Hiện nay một số xã còn thiếu trường, thiếu lớp học, gây áp lực cho công tác tuyển sinh đầu cấp và không đảm bảo tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Tiến độ thực hiện đầu tư các dự án trường học công lập còn chậm, nhiều dự án thi công kéo dài, tỷ lệ giải ngân đạt thấp, khoảng 27% tổng kế hoạch vốn, thanh quyết toán dự án còn chưa được quan tâm. Việc đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại hầu hết các nhà trường còn thiếu, chưa đồng bộ. Việc quản lý, khai thác, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục tại một số đơn vị còn tồn tại, hạn chế…

Phiên giải trình đã diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn, trách nhiệm. Các Đại biểu HĐND huyện đã phát huy tinh thần dân chủ. Có 9 đại biểu HĐND huyện với 12 lượt nêu các câu hỏi, ý kiến yêu cầu giải trình một số nội dung liên quan đến trách nhiệm trong việc tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng, xác định nhu cầu và đề xuất đầu tư, mua sắm cơ sở vật chất và thiết bị trường học; bố trí nguồn lực, kinh phí cho mua sắm trang thiết bị trường học; quản lý nguồn tài sản xã hội hoá tại các nhà trường; nguyên nhân của việc chậm triển khai một số dự án trường học đã được phê duyệt chủ trương; thời gian bàn giao các công trình đã hoàn thiện; biện pháp phát triển trường học tại các khu đô thị

Đại diện các ngành chuyên môn, lãnh đạo các xã giải trình các nội dung thuộc thẩm quyền

Có 4 Trưởng phòng, ban chuyên môn của huyện, 2 Chủ tịch UBND xã và 02 Hiệu trưởng các trường đã thực hiện giải trình. Các đồng chí tham gia giải trình đã trả lời cụ thể đúng trọng tâm, báo cáo làm rõ những vấn đề còn hạn chế vướng mắc, nguyên nhân; các đồng chí đều thấy rõ trách nhiệm và cam kết tiến độ và đề xuất biện pháp, giải pháp cụ thể để khắc phục tồn tại trong việc quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị các trường học.

Đồng chí Nguyễn Trung Thuận - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến

Đồng chí Nguyễn Hoàng Trường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện

 phát biểu tiếp thu, làm rõ thêm các ý kiến

Tại phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Trung Thuận - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực và đồng chí Nguyễn Hoàng Trường - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện thay mặt UBND huyện phát biểu tiếp thu, làm rõ thêm các ý kiến của Thường trực HĐND, các Đại biểu HĐND huyện quan tâm, với tinh thần chỉ đạo sát, quyết tâm rất cao.

Ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện

bế mạc phiên giải trình

Bế mạc phiên giải trình, ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao trách nhiệm của đại biểu HĐND, các tổ Đại biểu HĐND huyện trong việc chất vấn, tái chất vấn cũng như tinh thần cầu thị của các cơ quan chức năng trong việc trả lời chất vấn, làm rõ nội dung đại biểu nêu. Thường trực HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn xã và Hiệu trưởng các nhà trường nghiêm túc tiếp thu và có các giải pháp khẩn trương, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xác định rõ lộ trình, phân công rõ trách nhiệm để khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại phiên giải trình./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh