Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội - Đơn vị bầu cử số 5 tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ
Ngày đăng 05/05/2022 | 08:23  | View count: 128

Chiều 04/5, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội - Đơn vị bầu cử số 5 gồm: Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam; ông Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và ông Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu Quận, xã, phường, thị trấn thuộc đơn vị bầu cử số 5. Dự điểm cầu chính tại huyện Hoài Đức có đồng chí Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Đăng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thế Hạ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện và lãnh đạo các cơ quan huyện.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu các Quận, xã, phường, thị trấn thuộc đơn vị bầu cử số 5

Báo cáo với cử tri tại đơn vị bầu cử số 5, đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn cho biết: Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét thông qua 05 dự án luật, 04 dự thảo nghị quyết gồm: Luật Cảnh sát cơ động;  Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi);. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam;  Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Ông Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội báo cáo dự kiến nội dung kỳ họp thứ 3

Cử tri dự hội nghị

Kỳ họp cũng cho ý kiến 6 dự án Luật gồm: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV cũng dành thời gian xem xét các vấn đề kinh tế- xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Cử tri Đỗ Đức Bảo - Bí thư Huyện đoàn Hoài Đức phát biểu ý kiến

Trao đổi tại hội nghị, cử tri các quận, huyện đã phát biểu 08 ý kiến xây dựng; trong đó, cử tri Đỗ Đức Bảo - Bí thư Huyện đoàn Hoài Đức đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm, ban hành những chính sách riêng đặc biệt về kinh phí, về các hoạt động giáo dục đào tạo, tuyển chọn lao động để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho thanh niên nông thôn, thanh niên miền núi; làm tốt hơn nữa giữa nhu cầu của doanh nghiệp và chương trình đào tạo của các đơn vị đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để sinh viên ra trường có thể được giải quyết việc làm ngay và đáp ứng được yêu cầu công việc mà không cần đào tạo lại; quan tâm bố trí nguồn kinh phí để đảm bảo cho hoạt động của Hội LHTN, Hội Sinh viên và chế độ phụ cấp đối với cán bộ Hội.

Cử tri Lê Đức Phóng - Trưởng phòng Tư pháp huyện Hoài Đức phát biểu ý kiến

Cử tri Lê Đức Phóng - Trưởng phòng Tư pháp huyện Hoài Đức đề nghị Quốc hội và các cơ quan trung ương nghiên cứu, sớm xem xét ban hành Luật Chứng thực; nêu rõ những vướng mắc trong thực hiện Luật Hộ tịch.

Cử tri Trần Đình Ngọc, xã Đức Thượng, Hoài Đức đề nghị xem xét, giảm tải chương trình học đối với học sinh lớp 1; khi xây dựng các khu đô thị, nhà ở tại các tỉnh, thành đề nghị xây dựng ngoài trung tâm nội thành và có khu vui vui chơi, trường học đi kèm.

Cử tri Nguyễn Tuấn Minh - xã Đắc Sở , Hoài Đức phát biểu ý kiến

Cử tri Nguyễn Tuấn Minh - xã Đắc Sở, Hoài Đức đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng cho phù hợp; đề nghị nạo vét lòng sông Đáy nhằm khơi thông dòng chảy, đảm bảo vệ sinh môi trường; đẩy nhanh tiến độ dự án đường vành đai 4, các dự án đầu tư công và các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn huyện Hoài Đức...

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam tiếp thu ý kiến cử tri

Toàn bộ ý kiến, kiến nghị của cử tri được ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tiếp thu, tổng hợp để đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết./.

Phương Lan