Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để xây dựng, phát huy hiệu quả Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn
Ngày đăng 29/04/2022 | 13:00  | View count: 168

Sáng 29/4, Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để xây dựng, phát huy hiệu quả Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Chủ trì phiên giải trình có ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và ông Nguyễn Đăng Sơn-Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Đại biểu dự phiên giải trình

Dự có đồng chí Nguyễn Xuân Đại-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Duy Hoàng Dương-Trưởng Ban pháp chế HĐND Thành phố, Đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại huyện; đồng chí Nguyễn Trung Thuận-Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, các ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và các ông, bà Đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc phiên giải trình

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ mục đích, ý nghĩa của phiên giải trình trong đó nhấn mạnh: qua việc tổ chức phiên giải trình đánh giá đúng tình hình, kết quả thực hiện, xác định rõ các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan tổ chức liên quan. Từ đó, đề ra các giải pháp, lộ trình để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và phát huy hiệu quả của các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 và các chương trình công tác của Huyện ủy. Trên cơ sở nội dung phiên giải trình và kế hoạch của Thường trực HĐND huyện, các đại biểu HĐND huyện đặt câu hỏi nêu vấn đề về những nội dung, lĩnh vực cần quan tâm.

Trong những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Trong quá trình thực hiện, tiêu chí cơ sở văn hóa được chú trọng đầu tư đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới của huyện. HĐND huyện đã thể chế tại Nghị quyết số 02 về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, theo đó, trong nhiệm kỳ, trên địa bàn huyện phải hoàn thành chỉ tiêu 100% số thôn được xây dựng nhà văn hóa đạt chuẩn. Để thực hiện được mục tiêu trên, những năm qua, HĐND huyện đã thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm, ưu tiên phê duyệt chủ trương đầu tư và phân bổ vốn các dự án đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa. Hoài Đức hiện có 136 thôn, tổ dân phố trong đó 129 thôn và 07 tổ dân phố; có 119 nhà văn hóa thôn đã đạt chuẩn.

Tuy nhiên, qua khảo sát, giám sát của Thường trực HĐND huyện, các ban của HĐND huyện và ý kiến cử tri, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế, bất cập cần được quan tâm khắc phục. Cụ thể là một số thôn, tổ dân phố chưa có nhà văn hóa; việc quản lý, sử dụng Nhà văn hóa một số thôn, tổ dân phố chưa đạt yêu cầu; tình trạng hư hỏng, xuống cấp trong quá trình khai thác, sử dụng chưa được kịp thời sửa chữa, cải tạo; công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện xây dựng Nhà văn hóa của một số địa phương còn chưa được tập trung.

Đại diện đại biểu HĐND huyện đặt câu hỏi tại phiên giải trình

Tại phiên giải trình, đã có 08 ông, bà đại biểu HĐND huyện đặt câu hỏi đối với lãnh đạo 04 xã và 03 cơ quan chuyên môn của huyện liên quan đến vấn đề chậm triển khai xây dựng các Nhà văn hóa đã được duyệt quy hoạch, duyệt dự án do vướng mắc về giải phóng mặt bằng; tình trạng chưa quy hoạch, chưa bố trí được quỹ đất cho xây dựng Nhà văn hóa thôn hay trách nhiệm của cơ quan, cấp nào giải quyết những tồn tại, lộ trình thực hiện.

Đại diện UBND các xã và cơ quan chuyên môn của huyện giải trình trước đại biểu

Với tinh thần cầu thị, lãnh đạo các xã và các phòng chuyên môn liên quan đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ và nhận trách nhiệm cũng như cam kết tiến độ lộ trình và đề xuất biện pháp, giải pháp cụ thể để hoàn thành. Đối với ý kiến trả lời chưa thỏa đáng, đại biểu HĐND huyện tiếp tục chất vấn để làm rõ nội dung.

Thay mặt UBND huyện, đồng chí Nguyễn Trung Thuận-Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu và báo cáo làm rõ các ý kiến của Thường trực HĐND, của đại biểu HĐND huyện tại phiên giải trình. Đồng thời, đưa ra một số giải pháp và chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể đối với cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn. Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện: Thực hiện Nghị quyết số 06 của HĐND huyện, UBND huyện đã thể chế thành các kế hoạch cụ thể để triển khai một cách quyết liệt và đã được những kết quả quan trọng góp phần xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Chỉ rõ những tồn tại do nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã đưa ra những giải pháp để tập trung tháo gỡ trong thời gian tới đảm bảo 100% thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng. Đó là: tiếp tục chỉ đạo rà soát quy hoạch để bố trí địa điểm đầu từ xây dựng nhà văn hóa thôn và Trung tâm văn hóa thể thao cấp xã; trong quá trình rà soát quy hoạch thúc đẩy các dự án nhà ở, các khu đô thị mới trên địa bàn sẽ kiến nghị chủ đầu tư bố trí quỹ đất cho xây dựng nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng trong các khu đô thị; xem xét chuyển đổi công năng của một số công trình công hoặc từ nhà văn hóa trung tâm sang chức năng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố. Đối với một số thôn có nhà văn hóa nhưng chưa đạt chuẩn mà không thể bố trí thêm quỹ đất thì sẽ có giải pháp đầu tư nâng diện tích xây dựng. Tiếp tục rà soát hồ sơ pháp lý của dự án để giao chủ đầu tư trình điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án đầu tư để tháo gỡ pháp lý thúc đẩy tiến độ tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng, giao rõ trách nhiệm các chủ đầu tư chủ động đề xuất giải pháp xử lý vi phạm đất đai, giải phóng mặt bằng để triển khai.

Đồng chí Nguyễn Trung Thuận-UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại phiên giải trình

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trung Thuận khẳng định: phiên giải trình là sự quan tâm, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Thường trực HĐND, các ông bà Đại biểu HĐND huyện đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn, trực tiếp là lĩnh vực văn hóa; là sự đồng hành của Thường trực HĐND, các ông bà đại biểu HĐND huyện với lãnh đạo UBND huyện trong quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Sau phiên giải trình này, UBND huyện sẽ thể chế, phân công rõ hơn trách nhiệm của từng ngành, từng cấp để sớm giải quyết những tồn tại trong xây dựng, quản lý, khai thác thiết chế văn hóa.

Từ những tồn tại hạn chế được chỉ ra tại phiên giải trình, HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo rà soát tổng thể hệ thống thiết chế văn hóa, đặc biệt là các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, nhà văn hóa trung tâm xã, thị trấn còn thiếu để bổ sung vào quy hoạch, chỉ đạo nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án Nhà văn hóa đã được phê duyệt; có kế hoạch cải tạo, nâng cấp, đầu tư trang thiết bị cho các nhà văn hóa. Các phòng ban chuyên môn của huyện làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện và hướng dẫn, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện. Thường trực HĐND huyện cũng đề nghị các xã, thị trấn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của việc xây dựng các thiết chế văn hóa; quan tâm kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chủ nhiệm; khai thác, phát triển các thiết chế văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của nhân dân.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh