Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Hội đồng nhân dân huyện Hoài Đức khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 02
Ngày đăng 23/07/2021 | 15:30  | View count: 357

Ngày 23/7, HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ hai dưới sự chủ trì của ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và ông Nguyễn Đăng Sơn-Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Xuân Đại-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Duy Hoàng Dương – Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo UBND, các ngành, đoàn thể huyện; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn và các ông bà Đại biểu HĐND huyện.

Ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp

Thay mặt chủ tọa khai mạc kỳ họp, ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: sau khi kết thúc kỳ họp thứ nhất, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND đã tập trung hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ nhân sự đã được bầu trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; sớm ổn định tổ chức, phân công nhiệm vụ của TT HĐND, các Ban của HĐND. HĐND huyện khóa XX , nhiệm kỳ 2021-2026 đã phối hợp tích cực chuẩn bị cho kỳ họp thứ 02. Các nội dung kỳ họp này rất quan trọng trong đó HĐND xem xét, thông qua chủ trương đầu tư các dự án tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của huyện, phấn đấu đạt các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Ông Nguyễn Đăng Sơn-UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện thông qua báo cáo hoạt động của HĐND huyện 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2021, HĐND và các Ban của HĐND huyện tiếp tục thực hiện tốt vai trò giám sát bao gồm giám sát thường xuyên và giám sát theo chuyên đề. Cụ thể, đã giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, anh ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm 2021 và công tác thu- chi ngân sách nhà nước và tổng quyết toán ngân sách năm 2020 trên địa bàn huyện; giám sát qua báo cáo của 20 xã, thị trấn và trực tiếp tại các xã Kim Chung, Di Trạch, An Khánh, Tiền Yên, Minh Khai, Song Phương, Dương Liễu, thị trấn Trạm Trôi về việc chấp hành pháp luật trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Anh-UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện trình bày các báo cáo của UBND huyện tại kỳ họp

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song huyện đã tập trung thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện ước thực hiện 13.558 tỷ đồng, đạt 51,92% kế hoạch năm, tăng 10,68% so cùng kỳ năm 2020, trong đó: Giá trị sản xuất thương mại-dịch vụ 6.950 tỷ đồng; công nghiệp-xây dựng 5.854 tỷ đồng; nông nghiệp 754 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện thực hiện là 1.208,651 tỷ đồng, đạt 24,4% dự toán HĐND huyện giao, tăng 72,5% so với cùng kỳ năm 2020; tổng thu ngân sách cấp huyện, xã đạt hơn 2.966 tỷ đồng, đạt 58,4% dự toán HĐND huyện giao…

Huyện cũng đã tập trung rà soát, triển khai các nhiệm vụ hoàn thiện các tiêu chí xây dựng huyện thành quận, xã thành phường theo Đề án đã được duyệt; chỉ đạo, đôn đốc các xã lập, hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới, xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới năm 2021, gắn các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao với Đề án xây dựng huyện Hoài Đức thành quận; phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trung tâm các xã: Minh Khai, Cát Quế, Yên Sở, Đắc Sở, Tiền Yên, Đông La…; triển khai lập quy hoạch đối với 13 đồ án điểm dân cư nằm trong vùng phát triển đô thị; đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án đô thị, nhà ở, dịch vụ, thương mại tổng hợp… Thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất đai, tăng cường các biện pháp quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; triển khai thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng 35 dự án với diện tích 31,61ha của các hộ gia đình và 7,93ha đất công. Tổ chức giao đất ngoài thực địa đối với 1.637 trường hợp đủ điều kiện hưởng chính sách về đất dịch vụ theo Nghị định 17 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Trung Thuận-UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện trình bày các Tờ trình của UBND huyện tại kỳ họp

Trong lĩnh vực văn hóa-xã hội, huyện đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ năm học phù hợp với điều kiện diễn biến của dịch Covid-19. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp và chủ động các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn; kịp thời rà soát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp trên địa bàn liên quan đến các ca bệnh; phát huy tốt hiệu quả của 117 tổ Covid cộng đồng, 1.017 nhóm trong việc giám sát các trường hợp cách ly hoặc người có liên quan yếu tố dịch tễ; vận động xây dựng quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 được trên 6,4 tỷ đồng. Quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động y, dược tư nhân tiếp tục được tăng cường. Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, chi trả kịp thời chế độ chính sách đối với những trường hợp được thụ hưởng, quan tâm chăm lo các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật.

Toàn cảnh hội nghị

Trong công tác quốc phòng-an ninh, đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm như giao quân; đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ thành công các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chỉ đạo 3 xã La Phù, Sơn Đồng, Song Phương tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ đảm bảo an toàn tuyệt đối; triển khai chuẩn bị cho cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2021. Các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội được triển khai tốt, đặc biệt là khi thực hiện chỉ đạo của Thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Hoàng Trường-P.Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, MTTQ và các đoàn thể huyện để cùng UBND huyện chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2021, đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, củng cố quốc phòng và tổ chức thành công cuộc bầu cử trên địa bàn. Giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền, Chủ tịch UBND huyện cho biết đã tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn từng bước giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với những tồn tại, hạn chế đại biểu và cử tri nêu, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chức năng giải quyết trong thời gian tới. Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 còn rất nặng nề, nhất là trong những ngày qua, trên địa bàn huyện liên tục ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV2. Chủ tịch UBND huyện mong tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, sự đồng lòng chung sức của nhân dân để khống chế dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tốt nhất; từ đó đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Ghi nhận kết quả đã được được trong 6 tháng đầu năm, chỉ ra những yếu tố tác động, khó khăn trong 6 tháng cuối năm 2021, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp khi huyện ghi nhận các ca dương tính Covid-19, đồng chí Nguyễn Xuân Đại-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị, HĐND, các ban của HĐND và các đại biểu HĐND huyện tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát; chính quyền, MTTQ và ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: các cấp chính quyền cần có những nhận định chính xác, các giải pháp căn cơ, toàn diện để đưa mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới đảm bảo phù hợp, sát thực tế, khả thi, hiệu quả.

Các Đại biểu HĐND huyện dự kỳ họp đã thảo luận và biểu quyết thông qua 09 Dự thảo Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2022; Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng 6 tháng cuối năm 2021; Nghị quyết về phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 và các Nghị quyết về thu-chi ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh