Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện thành công tốt đẹp
Ngày đăng 10/06/2021 | 09:00  | View count: 401

Sau quá trình chuẩn bị khẩn trương, tích cực, chu đáo theo đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026  vào ngày 23/5/2021 trên địa bàn huyện đã diễn ra trong không khí phấn khởi, tưng bừng, thực sự trở thành “ngày hội non sông” với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt kết quả cao.

Cùng với 69 triệu cử tri cả nước, ngày 23/5/2021, cử tri huyện Hoài Đức đã đi bỏ phiếu bầu người có đủ đức, đủ tài, đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của nhân dân tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Với công tác tổ chức chặt chẽ, vai trò của nhân dân được phát huy đã góp phần mang lại sự thành công tốt đẹp cho cuộc bầu cử trên địa bàn huyện. Nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ cử tri trên toàn huyện đi bầu đạt 99,30%, đã bầu ra 03 đại biểu Quốc hội khóa XV và 03 đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại huyện; 35 đại biểu HĐND cấp huyện trên tổng số 59 ứng cử viên; 539 đại biểu cấp xã, thị trấn trên tổng số 919 ứng cử viên. Cơ cấu, thành phần đại biểu cơ bản phản ánh được tính đại diện rộng rãi của các tầng lớp nhân dân; chất lượng đại biểu được nâng lên; tỷ lệ đại biểu là nữ giới, người trẻ tuổi, trình độ trên đại học đạt yêu cầu. Cuộc bầu cử diễn ra trong không khí dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, đặc biệt an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Thành công của cuộc bầu cử thể hiện được tinh thần và sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của từng cử tri và các tầng lớp nhân dân đối với quê hương đất nước, là động lực mạnh mẽ và là nền tảng quan trọng để huyện phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

Để đạt được kết quả đó, quán triệt, thực hiện văn bản của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban bầu cử Thành phố (UBBC) về công tác bầu cử, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBBC huyện đã ban hành đầy đủ hệ thống văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai công tác bầu cử, đảm bảo đúng thời gian và Luật định. Huyện cũng đã tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ bầu cử cho thành viên UBBC các xã, thị trấn để công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai bài bản, đồng bộ, hiệu quả.

Toàn bộ các bước trong quy trình bầu cử, như lựa chọn, giới thiệu nhân sự; hiệp thương lựa chọn ứng cử viên; tổ chức hội nghị lấy ý kiến nơi công tác, cử tri nơi cư trú; niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử... đều được thực hiện kịp thời, theo đúng nguyên tắc và đặc biệt đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19. Nhiệm kỳ 2021-2026, sau ba bước hiệp thương được tổ chức theo đúng trình tự, thủ tục, UBBC huyện, các xã, thị trấn đã lựa chọn được những người có đủ điều kiện tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo đúng cơ cấu, thành phần; phê chuẩn 167 đơn vị bầu cử, 177 khu vực bỏ phiếu với tổng số cử tri trên địa bàn tính đến ngày 23/5 là 176.212. Các khu vực bỏ phiếu được chia theo từng địa bàn thôn, xóm, khu dân cư, tổ dân phố, đơn vị lực lượng vũ trang nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Để người dân nắm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử và nhận thức được trách nhiệm của cử tri, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên mọi hạ tầng thông tin, đa dạng nội dung như tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở, loa truyền thanh với tổng số thời lượng là 230 giờ, phát sóng 195 tin, bài; tuyên truyền đậm nét trên Cổng thông tin điện tử huyện.

Đặc biệt, nhằm tạo không khí rực rỡ hướng đến ngày hội lớn của toàn dân, toàn huyện đã tổ chức hiệu quả công tác trang trí cổ động trực quan với nhiều hình thức đa dạng, phong phú bao gồm 4 cụm cờ quây hồng kỳ, 20 cụm pano với diện tích 803,5m2, 16 băng-rôn vải 2 mặt, 870 cờ nheo, 70 baner, cờ phướn… Công tác trang trí được thực hiện sớm, đồng bộ và trải đều trên các trục đường chính, khu vực trung tâm huyện, trụ sở Trung tâm hành chính huyện; các cơ quan, đơn vị, trường học, đơn vị sản xuất...; các vị trí cửa ngõ ra vào huyện, đồng thời trang trí rực rỡ tại 177 địa điểm bỏ phiếu thuộc 20 xã, thị trấn trên địa bàn. Cùng với trang trí trực quan, huyện còn tổ chức 04 lượt buổi tuyên truyền lưu động về bầu cử, qua đó tạo khí thể sôi nổi trong cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân cùng chung sức, đồng lòng hướng về “ngày hội non sông”.

Huyện cũng đã chuẩn bị con dấu, cấp phát đủ các văn bản, tài liệu phục vụ bầu cử đến cấp cơ sở. Tại các tổ bầu cử đều thực hiện niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân nghiên cứu, tìm hiểu. Tại các khu vực có tòa nhà, cụm nhà chung cư, UBBC huyện cũng yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý tòa nhà rà soát cụ thể, thường xuyên cập nhật số lượng cử tri di biến động; nắm bắt tâm tư của cư dân để tuyên truyền, vận động nhân dân đi bầu cử đúng thời gian, đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bầu cao. 

Ủy ban bầu cử huyện cũng chỉ đạo Tiểu ban đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, chủ động nắm tình hình trước, trong và sau quá trình bầu cử, kịp thời tham mưu các phương án, công tác bảo vệ chính trị nội bộ để tham mưu cho UBBC huyện kịp thời chỉ đạo, giải quyết các vấn đề phát sinh, góp phần ổn định chính trị trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý, phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử huyện thực hiện sát sao, hiệu quả. Đặc biệt, qua kiểm tra, giám sát về công tác bầu cử kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19 của các đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBBC huyện đã thể hiện sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, qua đó tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại, hạn chế ở cơ sở.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, quán triệt phương châm “bầu cử trách nhiệm, chống dịch toàn diện", Ủy ban bầu cử từ huyện đến cấp xã, thị trấn đã chủ động xây dựng các phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh, trong đó tập trung chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức cuộc bầu cử theo phương châm “Bốn tại chỗ", sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; góp phần vào sự thành công của ngày hội.

Vui mừng trước kết quả của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, bên cạnh đó huyện cũng nhận thức rõ nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là hết sức nặng nề, đòi hỏi HĐND các cấp tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Mỗi đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cần nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, góp phần vào thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, đưa huyện Hoài Đức sớm trở thành Quận, kinh tế huyện tiếp tục phát triển nhanh, bền vững./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh