Hoạt đông của hội đồng nhân dân

UBBC huyện Hoài Đức giao ban công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 20/04/2021 | 17:30  | View count: 256

Chiều 20/4, UBBC huyện Hoài Đức tổ chức giao ban công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 do đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC huyện dự, chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đăng Sơn – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND huyện, Phó Chủ tịch TT UBBC huyện; đồng chí Nguyễn Thế Hạ - UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện; các đồng chí thành viên BCĐ, UBBC huyện, lãnh đạo phòng Nội vụ huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đ/c Nguyễn Xuân Lý – HUV, Trưởng phòng Nội vụ huyện thông qua báo cáo tại hội nghị

Hội nghị đã được nghe báo cáo về kết quả triển khai thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và kết quả hiệp thương lần 3 tại huyện, xã, thị trấn. Theo đó, tính từ ngày 01/4 đến 24/4/2021, thực hiện sự chỉ đạo của BTV Huyện ủy, TT HĐND, lãnh đạo UBND huyện, huyện và các xã, thị trấn chủ động, tích cực triển khai thực hiện kế hoạch công tác bầu cử đúng Luật và đảm bảo tiến độ đề ra. Tại hội nghị hiệp thương lần 3 của UB MTTQ huyện đã thống nhất lập danh sách chính thức 59 người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, người ứng cử nữ 24 người, chiếm 40,68%; đại biểu dưới 40 tuổi 28 người, chiếm 47,46%; người có trình độ Đại học và sau Đại học chiếm 86,14%. Đối với cấp xã, thị trấn, sau hiệp thương lần 3, tổng số danh sách chính thức ứng cử đại biểu HĐND các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026 là 519 người. Cơ cấu đại biểu tái cử và cơ cấu trẻ tuổi tại các địa phương đều đảm bảo, tuy nhiên, tỷ lệ người ngoài Đảng còn cao và cơ cấu đại biểu nữ chưa đạt yêu cầu.

Đ/c Nguyễn Thế Hạ - UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị, lãnh đạo các xã, thị trấn cũng đưa ra ý kiến, kiến nghị về việc cho phép mở hòm phiếu trước thời gian quy định trong điều kiện 100% cử tri đã hoàn thành bỏ phiếu; công tác giải quyết đơn thư, tố cáo liên quan đến người ứng cử và quy định in ấn, niêm yết danh sách, tiểu sử của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các ý kiến đã được lãnh đạo UBBC huyện giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

Đ/c Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị huyện, các xã, thị trấn chủ động triển khai thực hiện các nội dung sau: Tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, trang trí không gian khu vực bỏ phiếu đảm bảo trang trọng, nổi bật. Ủy ban bầu cử huyện, xã, thị trấn công bố danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo từng đơn vị bầu cử, xong trước ngày 29/4. Đồng thời, chậm nhất ngày 03/5/2021 hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử tại khu vực bỏ phiếu. Đồng chí Chủ tịch UBBC huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các đơn vị lực lượng vũ trang tiếp nhận khiếu nại về lập danh sách cử tri để trả lời người khiếu nại, tổ chức viết thẻ cử tri theo quy định. Tăng cường cao độ trong công tác tuyên truyền từ nay đến ngày 23/5/2021, đặc biệt là tuyên truyền cổ động trực quan tại nơi công cộng, trên các trục đường chính. Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan đô thị. Cùng với đó, các tổ công tác của BTV Huyện ủy cần tăng cường kiểm tra công tác bầu cử tại các xã, thị trấn nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh./.

Phượng Nguyễn