Hoạt đông của hội đồng nhân dân

HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 16
Ngày đăng 14/12/2020 | 08:30  | View count: 529

Ngày 11 và 12/12, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 16 dưới sự chủ trì của ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Đăng Sơn-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện. Dự kỳ họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND, các ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn.

Ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp

Thay mặt chủ toạ khai mạc kỳ họp, ông Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã khái quát kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020, chỉ rõ nhiệm vụ của kỳ họp và trách nhiệm của các đại biểu HĐND huyện trong việc đóng góp ý kiến, kiến nghị, đề xuất giải pháp thực hiện năm 2021 để tạo nên thành công của kỳ họp.

Ông Nguyễn Đăng Sơn-Ủy viên BTV Huyện ủy, P.Chủ tịch TT HĐND huyện thông qua báo cáo hoạt động của HĐND huyện năm 2020

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, làm gián đoạn các hoạt động kinh tế-xã hội, ảnh hưởng đến các hoạt động chung, song với sự quyết tâm, chủ động trong chỉ đạo, điều hành, khai thác và tập trung mọi nguồn lực, toàn huyện đã triển khai tốt hai nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng chống dịch và tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24.

Thường trực và hai ban của HĐND huyện đã tăng cường hoạt động giám sát tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề còn nhiều vướng mắc, tồn tại. Cùng với thực hiện hoạt động giám sát tại các kỳ họp, năm 2020, HĐND, Thường trực và hai ban của HĐND huyện đã tăng cường giám sát theo chuyên đề. Trên cơ sở đó kiến nghị với cấp có thẩm quyền và đề nghị UBND huyện có biện pháp chỉ đạo giải quyết. Từ đó hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra.

Đ/c Nguyễn Anh-UV BTV Huyện ủy, P.Chủ tịch UBND huyện thông qua các báo cáo của UBND huyện trình tại kỳ họp

Theo báo cáo của UBND huyện, năm qua, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội. Với sự giám sát của HĐND, sự phối hợp chặt chẽ của các Ban xây dựng Đảng, UB MTTQ và các đoàn thể, sự nỗ lực của toàn thể nhân dân, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất đạt 23.520 tỷ đồng, tăng 10,74% so với năm 2020, trong đó giá trị thương mại-dịch vụ chiếm 54,04% cơ cấu kinh tế, công nghiệp-xây dựng chiếm 41,06% và nông nghiệp chỉ còn 4,7%. Thu ngân sách Nhà nước đạt 164% dự toán Thành phố giao.

Đại biểu dự kỳ họp

Trong phát triển kinh tế, các hoạt động thương mại-dịch vụ được quan tâm với việc quản lý tốt thị trường, chủ động nắm tình hình, theo dõi, đánh giá biến động thị trường, tăng cường kiểm tra về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn chặn và xử lý nghiêm hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái… Đặc biệt đảm bảo ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng đội giá, giá cả leo thang do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tình hình sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và các làng nghề tiếp tục được duy trì hiệu quả, công tác khuyến công được quan tâm; các mặt hàng dệt may, bánh kẹo, nông sản thực phẩm, mộc, cơ khí… giữ vững được thị trường, tạo thu nhập, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa giá trị cao. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các ngành chuyên môn của huyện và UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, tổ chức triển khai thực hiện gắn các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao tiêu chí nông thôn mới với thực hiện, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã thành phường, huyện thành quận. Công tác quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, quản lý sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, triển khai đất dịch vụ theo Nghị định 17 của Chính phủ tiếp tục được chỉ đạo và có nhiều chuyển biến. Huyện đã chỉ đạo các ngành, các xã nghiêm túc vào cuộc quyết liệt xử lý nghiêm đối với các các trường hợp vi phạm; tập trung rà soát quy hoạch để tiếp tục đề xuất, triển khai các dự án vườn hoa, cây anh, giao thông, trường học.... hoàn thiện tiêu chí quận, phường theo đề án; đề xuất triển khai thực hiện một số dự án hạ tầng kỹ thuật, các tuyến đường giao thông kết nối khu dân cư, khu đô thị với các tuyến đường trục chính theo quy hoạch.

Hoạt động trên lĩnh vực văn hoá-xã hội được duy trì hiệu quả. Chỉ đạo các nhà trường rà soát, hoàn thiện các tiêu chí trường chuẩn quốc gia, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng đạt chuẩn. Triển khai tốt việc dạy và học trên truyền hình, qua internet khắc phục sự gián đoạn giáo dục, đào tạo do dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo an toàn phòng dịch thường xuyên khi học sinh trở lại học tập trung tại trường. Chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Đã kịp thời hỗ trợ 11.975 đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ với tổng số 15,129 tỷ đồng. Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, tập trung cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá tiếp tục được chỉ đạo và nhân dân hưởng ứng. Toàn huyện có 88% số hộ, 115/130 số làng và 159/200 cơ quan, đơn vị được công nhận danh hiệu văn hóa. Công tác thông tin tuyên truyền được tổ chức hiệu quả, phong trào thể dục thể thao tiếp tục được triển khai đáp ứng nhu cầu giao lưu và rèn luyện sức khỏe của nhân dân. Kỷ luật, kỷ cương hành chính từ huyện đến xã được thực hiện nghiêm, đảm bảo triển khai kịp thời các nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Công tác cải cách hành chính được tăng cường tạo thuận lợi cho người dân, các tổ chức giao dịch thủ tục hành chính. Công tác quốc phòng, an ninh được đảm bảo, tổ chức giao quân đạt 100% chỉ tiêu, hoàn thành công tác huấn luyện các lực lượng theo quy định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, không để phát sinh “điểm nóng” về an ninh trật tự trên địa bàn.

Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện tại kỳ họp và tự nghiên cứu một số báo cáo chi tiết, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề mà cử tri quan tâm để đưa ra các kiến nghị, giải pháp thực hiện trong năm 2021. Có 11 đại biểu phát biểu tham luận tại hội trường liên quan đến 7 nhóm vấn đề chính gồm: những tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết đất dịch vụ theo Nghị định 17 của Chính phủ trên địa bàn; quản lý, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng; cải cách hành chính; các giải pháp tập trung xây dựng để đạt các tiêu chí xã thành phường, huyện thành quận; công tác đầu tư xây dựng cơ bản; xử lý môi trường; các giải pháp đảm bảo thực hiện kế hoạch thu ngân sách năm 2021.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường-P.Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại kỳ họp

Cùng với cử đại diện cơ quan chuyên môn trả lời chất vấn của đại biểu dự kỳ họp, UBND huyện cũng đã tiếp thu các ý kiến đóng góp tại kỳ họp. Với trách nhiệm của người đứng đầu UBND huyện, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã thẳng thắn nhận trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành đối với những tồn tại, hạn chế được đại biểu nêu ra. Chia sẻ về những nguyên nhân khách quan và chủ quan, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: trong năm qua UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn của huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Những kết quả đạt được là cơ bản sẽ là động lực quan trọng để huyện triển khai các nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo. Đối với những tồn tại, hạn chế, UBND huyện cũng đã có giải pháp, lộ trình thực hiện cụ thể. Năm 2021, UBND huyện tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, thu-chi ngân sách, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đề ra. Phối hợp tổ chức tốt cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Triển khai các kế hoạch thực hiện các chương trình, Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khoá XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ Thành phố và của địa phương để đầu tư phát triển hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông khung, vườn hoa, cây xanh, sân chơi, trạm xử lý nước thải... hoàn thiện các tiêu chí xây dựng quận, phường còn thiếu. Tập trung công tác giải quyết đất dịch vụ, các vướng mắc trong quá trình giao đất để hoàn thành trong năm 2021. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước ở cơ sở, đặc biệt trên các lĩnh vực đất đai, môi trường, trật tự xây dựng. Tiếp tục quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hoá-xã hội; y tế, giáo dục; thực hiện đảm bảo các chính sách an sinh xã hội. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở.

Kỳ họp thứ 16, HĐND huyện khóa XIX đã thông qua 10 Nghị quyết. Đó là dự thảo Nghị quyết về việc: tổ chức kỳ họp thường kỳ của HĐND huyện năm 2021; kết quả giám sát việc thực hiện Luật cư trú trên địa bàn huyện; nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2021; điều chỉnh quyết toán thu-chi ngân sách huyện năm 2019, phân bổ nguồn kết dư ngân sách năm 2019 và điều chỉnh dự toán thu-chi ngân sách năm 2020; dự toán thu-chi ngân sách và phân bổ dự toán ngân sách năm 2021; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021; Nghị quyết thông qua báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020) và định hướng kế hoạch 5 năm 2021-2025; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án và điều chỉnh thời gian thực hiện các dự án giai đoạn 2016-2020 sang giai đoạn 2021-2025, định hướng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh