Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Thường trực HĐND huyện giám sát, làm việc với UBND huyện
Ngày đăng 08/12/2020 | 09:07  | View count: 485

Chiều 07/12, Thường trực HĐND huyện tổ chức buổi giám sát, làm việc với UBND huyện về công tác thu, chi ngân sách nhà nước; đầu tư xây dựng cơ bản; đấu giá quyền sử dụng đất và việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020. Đồng chí Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Nguyễn Đăng Sơn-Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì hội nghị. Điều hành phần báo cáo kết quả và giải trình với HĐND huyện có đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Hyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự buổi giám sát có lãnh đạo UB MTTQ, thành viên các Ban của HĐND và lãnh đạo một số ngành chức năng huyện.

Các ngành chuyên môn của huyện báo cáo tại buổi giám sát

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm 2020, UBND huyện đã chỉ đạo, điều hành các phòng, ban, ngành huyện và các xã, thị trấn triển khai thực hiện quyết liệt song song nhiệm vụ kép là phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống đại dịch Covid-19. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song kinh tế của huyện vẫn tăng trưởng khá, tăng 10,74% so với cùng kỳ năm 2019. Duy trì tốt các hoạt động thương mại, dịch vụ; hàng hóa ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Hoạt động sản xuất tại các làng nghề duy trì hiệu quả, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối với các cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn. Tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành Quận cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra, tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, huyện đã đạt 22/27 tiêu chí, các xã, thị trấn đạt 238 lượt tiêu chí. Công tác giao đất dịch vụ theo Nghị định 17 của Chính phủ có chuyển biến tốt. Lĩnh vực quản lý đô thị, quy hoạch, quản lý đất đai môi trường, văn hoá xã hội tiếp tục được duy trì; chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường-P.Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Công tác rà soát, chuẩn bị đầu tư và quản lý đầu tư xây dựng theo Luật đầu tư công được tăng cường; một số công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn để triển khai đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đáp ứng các tiêu chí quận, phường được quan tâm đầu tư, nhất là các tuyến đường giao thông, hệ thống chiếu sáng, trường học, vườn hoa, cây xanh, sân chơi… Về công tác thu-chi ngân sách, năm 2020, được tổ chức thực hiện đúng quy định, khai thác tốt các nguồn thu đảm bảo cho chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển. Huyện đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2020, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn; đã tổ chức 06 phiên đấu giá tại các xã Đông La, Đức Thượng, Sơn Đồng, Kim Chung, Lại Yên.

Tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, trên cơ sở ý kiến đóng góp của thành viên đoàn giám sát về các báo cáo: Thu, chi ngân sách nhà nước; đầu tư xây dựng cơ bản; đấu giá quyền sử dụng đất; thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội - an ninh quốc phòng năm 2020, phương hướng năm 2021; các ngành chức năng của huyện đã làm rõ một số nội dung liên quan.

Đ/c Trần Văn Nghĩa-P.Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những kết quả nổi bật huyện đạt được trong năm 2020, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và đề nghị UBND huyện tiếp tục tập trung thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020. Nhất là tập trung các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách do nghị quyết HĐND huyện giao; đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng một số dự án chậm tiến độ, giao đất dịch vụ cho nhân dân; tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; thực hiện hiệu quả công tác đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện cũng đề nghị UBND huyện và các ngành chức năng xem xét, bổ sung hoàn thiện các báo cáo trên cơ sở các ý kiến góp ý của thành viên đoàn giám sát nhằm phục vụ tốt cho kỳ họp thứ 16 HĐND huyện khoá XIX, nhiệm kỳ 2016-2021./.

Thanh Thạo