Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Ngày đăng 29/10/2020 | 17:00  | View count: 610

Sáng 29/10, Thường trực HĐND huyện Hoài Đức tổ chức phiên giải trình về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện năm 2020. Dự phiên giải trình có đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hoá xã hội HĐND Thành phố Hà Nội; đồng chí Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực UB MTTQ huyện, các ông bà đại biểu HĐND huyện, trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch HĐND, UBND xã, thị trấn và Hiệu trưởng các trường THCS, Tiểu học và Mầm non công lập trên địa bàn.

Đ/c Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc phiên giải trình

Xác định công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành Giáo dục và đào tạo nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sự nghiệp Giáo dục và đào tạo của huyện nói chung và công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện nói riêng.

Đại biểu dự phiên giải trình

Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đã đưa chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đến năm 2020 đạt 80% số trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở công lập trên địa bàn. HĐND huyện đã ban hành các Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội hàng năm, trong đó có chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, ngay từ năm 2016 cho đến nay, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện đã lập kế hoạch đầu tư công, phân bổ vốn các dự án đầu tư cơ sở vật chất các trường công lập trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia, quy mô mạng lưới trường lớp phát triển mạnh. Có 15 trường được quy hoạch địa điểm và xây mới, 100% các trường công lập được đầu tư tu bổ, sửa chữa, nâng cấp, mua sắm bổ sung trang thiết bị với kinh phí 1.506 tỷ đồng.

Đ/c Nguyễn Đăng Sơn – UV BTV Huyện ủy,  Phó chủ tịch TT HĐND huyện điều hành nội dung phiên giải trình

Hàng năm, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo rà soát đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các trường công lập để bổ sung, kiện toàn đồng thời đề xuất Thành phố cho tuyển dụng đáp ứng đủ số lượng, nâng cao về chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các trường công lập. Đến nay, trình độ giáo viên đạt trên chuẩn cấp mầm non đạt 77,8%, cấp tiểu học đạt 94,5%,cấp trung học cơ sở đạt 82,5%. Các trường học được chuẩn hóa về cơ sở vật chất, chuẩn hóa về đội ngũ lãnh đạo, giáo viên và nhân viên, chất lượng giảng dạy được nâng lên, học sinh có môi trường học tập thuận lợi phát huy năng lực, sự sáng tạo của bản thân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện. Tính đến tháng 9 năm 2020, toàn huyện có 54/77 trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non công lập được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 70,1%, tăng 11 trường chuẩn quốc gia so với năm 2016.

Đại biểu phát biểu ý kiến

Đối với công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia năm 2020, để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết, Hội đồng nhân dân huyện đã bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn, bố trí vốn cho các dự án xây dựng mới các trường học; tu sửa, cải tạo, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị đối với các trường học trên địa bàn nhằm duy trì và nâng cao tiêu chí cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia; phấn đấu xây dựng đạt chuẩn quốc gia mới 8 trường và đề nghị công nhận lại 13 trường. Tuy nhiên, theo kết quả tự đánh giá của Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn quốc gia các xã, thị trấn, đến hết tháng 9 năm 2020, toàn huyện mới có 4/8 trường xây dựng chuẩn quốc gia đạt 5/5 tiêu chuẩn; 4/13 trường công nhận lại đạt 5/5 tiêu chuẩn.

Các đồng chí lãnh đạo cơ quan chuyên môn giải trình nội dung ý kiến đại biểu

Tại phiên giải trình, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và đại diện 02 ban của Hội đồng nhân dân huyện đã phát biểu ý kiến nêu lên các nhóm vấn đề cần tập trung giải quyết gồm: Những khó khăn, vướng  mắc về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; khó khăn, vướng mắc, đề xuất về công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Đ/c Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện làm rõ các ý kiến của đại biểu

Các ý kiến của đại biểu dự họp được các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan liên quan giải trình, làm rõ tại hội nghị. Thông qua phiên giải trình nhằm làm rõ những tồn tại, hạn chế, đề ra các giải pháp nhằm đôn đốc, sớm hoàn thành công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và công nhận lại trường chuẩn theo kế hoạch./.

Phương Lan