Hoạt đông của hội đồng nhân dân

HĐND huyện giám sát việc triển khai và thực hiện luật Hoà giải ở cơ sở năm 2013 tại xã Minh Khai
Ngày đăng 25/10/2018 | 08:28  | View count: 2042

Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Thanh Tú - HUV, Trưởng ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã về làm việc với xã Minh Khai về việc triển khai và thực hiện luật hoà giải ở cơ sở năm 2013. Cùng đi với đoàn có các đồng chí thành viên ban pháp chế, đại diện phòng Tư pháp, Thanh tra huyện. 

Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát tại xã Minh Khai

Xã Minh Khai hiện có 7 tổ hoà giải tại 7 thôn với tổng số 69 hoà giải viên là Bí thư chi bộ, trưởng thôn, ban công tác mặt trận, đại diện hội người cao tuổi là những người có tiếng nói, được nhân dân tín nhiệm. Để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh tại cơ sở nhanh chóng và hiệu quả, hằng năm UBND xã luôn tạo điều kiện cho hoà giải viên tham gia các lớp tập huấn hoà giải ở cơ sở do huyện tổ chức. Phối hợp với phòng Tư pháp tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật, lồng ghép trợ giúp pháp lý cho hoà giải viên và nhân dân. Thường xuyên rà soát, kiện toàn các tổ hoà giải ở cơ sở để đảm bảo đủ số lượng. 

Đại diện UBND xã báo cáo kết quả triển khai thực hiện luật hòa giải ở cơ sở

Trong 4 năm, từ năm 2014 đến năm 2018, các tổ hoà giải ở cơ sở của xã Minh Khai đã tổ chức hoà giải 21 vụ việc. Phần lớn các vụ việc liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai còn lại là thống nhất mốc cõi, mâu thuẫn gia đình, tranh chấp tài sản... Kết quả hoà giải thành 16 vụ việc còn 5 vụ không thành. Công tác hoà giải ở cơ sở đã giúp giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ làm công tác hòa giải ở các thôn thường kiêm nhiệm nhiều công việc; kinh phí bồi dưỡng cho việc hòa giải thành còn hạn chế; sự phối hợp ở một số vụ việc còn chưa tốt. 

Đại diện Tổ hòa giải các thôn phát biểu ý kiến

Thành viên đoàn giám sát phát biểu ý kiến

Thành viên đoàn giám sát của HĐND huyện và các thôn đã trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác tuyên truyền, phổ biến luật hoà giải ở cơ sở; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ việc; kinh phí hoạt động cho các tổ để đưa ra các kiến nghị và phương án giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tú – HUV, Trưởng ban Pháp chế kết luận buổi giám sát

Kết thúc buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thanh Tú - HUV, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện thay mặt đoàn phát biểu và đưa ra một vài kiến nghị. Đối với phòng Tư pháp sẽ tiếp tục cung cấp tài liệu, tổ chức tập huấn cho đội ngũ hoà giải viên ở cơ sở; phối hợp với UB MTTQ huyện bình xét, biểu dương những tổ hoà giải, hoà giải viên có hoạt động tiêu biểu. UBND xã Minh Khai tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc thực hiện hoà giải cơ sở; Triển khai, sơ tổng kết, bình xét khen thưởng các tổ chức, cá nhân hoạt động tích cực; phối hợp UB MTTQ xã thực hiện tổ hoà giải 5 tốt; cung cấp tài liệu đồng thời giao ban, rút kinh nghiệm để hoạt động hoà giải ở cơ sở ngày càng tốt hơn.

Hương Đỗ

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh