hoạt động của các xã, thị trấn

Quyết tâm không để ùn ứ hàng hóa tại “vựa” nông sản Vân Côn
Ngày đăng 11/09/2021 | 09:30  | View count: 92

Trước sự khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản khi bùng phát dịch COVID-19, những ngày qua, Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ và các ngành đoàn thể xã Vân Côn đã cùng vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Quyết tâm không để giá nông sản ngày càng xuống thấp và “nằm đồng” không tiêu thụ được.

Vân côn là xã thuần nông với nhiều loại nông sản phong phú và đa dạng

Vân Côn được biết đến là xã thuần nông của huyện Hoài Đức với sản lượng rau, củ quả đến kỳ thu hoạch mỗi ngày khoảng 15 tấn cùng nhiều sản phẩm khác từ chăn nuôi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hà Nội thực hiện giãn cách toàn Thành phố, khiến cho việc tiêu thụ nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều nông dân lo lắng nếu nông sản đến lứa thu hoạch không thể bán đi thì sẽ hỏng cả ruộng rau, củ, quả và còn ảnh hưởng tới cả mùa vụ sau.

Trước tình hình đó UBND xã Vân Côn đã thành lập tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn do một đồng chí lãnh đạo UBND xã làm tổ trưởng. Chủ tịch HĐQT hợp tác xã và các ngành, đoàn thể cùng phối hợp tham gia.

Điểm tập kết nông sản của bà con cần tiêu thụ được lập tại trường Tiểu học Vân Côn

Tổ tiêu thụ nông sản xã chủ động kết nối với các điểm bán hàng, hợp đồng, đăng ký phương tiện vận chuyển bằng xe ô tô, người vận chuyển giao hàng với UBND xã, tổ chức hỗ trợ vận chuyển nông sản, thực phẩm từ địa phương đến nơi giao hàng hoặc điểm bán hàng đúng quy định. Yêu cầu phương tiện vận chuyển nông sản, thực phẩm đảm bảo các quy đình phòng, chống dịch Covid-19.

Hàng ngày, sau khi "chốt" được các đơn hàng, tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản sẽ thông báo đến từng thôn về số lượng và đề nghị đại diện hộ dân lần lượt mang hàng đến điểm tập kết từ 4 giờ - 11 giờ hàng ngày nhằm bảo đảm giãn cách, thực hiện tốt công tác phòng dịch. Vân Côn chủ động xin cấp phép 2 xe luồng xanh, tích cực vận chuyển cung ứng hàng hóa, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Thành viên tổ hỗ trợ tiêu thụ kiểm đếm và kiểm tra chất lượng nông sản

Theo thống kê, từ 01/8 đến nay, tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản xã Vân Côn đã giúp cho bà con nông dân tiêu thụ tổng cộng hơn 244 tấn rau, củ, quả và hơn 1 triệu quả trứng các loại. Trong đó, trên 50% lượng nông sản đã được kết nối tiêu thụ tại các quận, huyện lân cận trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nông sản của bà con cũng được các ngành đoàn thể của huyện thu mua và tổ chức các “Gian hàng 0 đồng”, chuyến xe “Siêu thị 0 đồng” để gửi tặng đến người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tổ tiêu thụ nông sản của các xã, thị trấn trong huyện cũng chung tay kết nối để nông sản của bà con Vân Côn được đưa đi tiêu thụ nhiều hơn.

Hăng hái trong công tác hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản phải kể đến lực lượng Đoàn thanh niên và Quân sự xã Vân Côn. Cứ 5, 6 giờ sáng là bóng những chiếc áo xanh đã “xuống đồng” hỗ trợ bà con thu hoạch nông sản để kịp đơn hàng đi sớm trong ngày.

Đoàn thanh niên và Quân sự xã Vân Côn là lực lượng nòng cốt trong việc hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản

Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, trong đợt giãn cách lần thứ 4 này, theo phương án phân vùng Phòng chống dịch của UBND thành phố Hà Nội, xã Vân Côn có thôn Cù Sơn về phía Tây Sông Đáy và thôn Quyết Tiến phía Bắc Đại lộ Thăng Long của xã Vân Côn thuộc vùng xanh còn lại phần lớn diện tích của xã thuộc vùng đỏ. Khó khăn về việc tiêu thụ nông sản của dân trong việc thực hiện giãn cách vẫn sẽ còn tiếp. Điều này cần phải có sự vào cuộc chủ động, tích cực của lãnh đạo và nhân dân xã Vân Côn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản.

Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản tiếp tục rà soát, tổng hợp danh sách các tổ chức, cá nhân sản xuất nông sản trên địa bàn, sản lượng thu hoạch, số lượng có khả năng tiêu thụ (cả trong và ngoài địa bàn); số lượng nông sản cần hỗ trợ tiêu thụ/ ngày; quy trình sản xuất; Thống kê số lượng xe  ô tô vận chuyển nông sản đi tiêu thụ. Tăng cường tuyên truyền về Phương án hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn xã để nhân dân trên địa bàn được biết và tham gia hưởng ứng thực hiện; đồng thời, vận động nhân dân tích cực ra đồng thu hoạch nông sản, tránh để hư hỏng nông sản do không được thu hoạch kịp thời. Chủ động kết nối với các tổ chức, đơn vị ở các xã trên địa bàn huyện để tuyên truyền, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho bà con nông dân. Đồng thời, cùng vận chuyển nông sản, thực phẩm đến các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã đăng ký mua. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng; nghiêm cấm việc trà trộn các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo theo quy định. Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống thông tin đài truyền thanh của xã để các các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn được biết và tham gia hưởng ứng tích cực Chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho nhân dân.

Bằng nhiều giải pháp linh hoạt của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Vân Côn đã góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân mà còn góp thêm sức mạnh, niềm tin cho cuộc chiến chống dịch Covid-19, với tinh thần, không để ai bị bỏ lại phía sau vì dịch bệnh./.

Hương Đỗ

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh