hoạt động của các xã, thị trấn

Dương Liễu tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Ngày đăng 09/09/2021 | 14:20  | View count: 118

Trong thời gian qua, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Dương Liễu gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để bảo đảm ổn định lương thực tại chỗ, cung cấp nông sản ra thị trường, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền để người dân hiểu và cùng đồng lòng, duy trì sản xuất nông nghiệp đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Nông dân xã Dương Liễu duy trì sản xuất nông nghiệp, không để ruộng bị bỏ hoang

 

Thực hiện phương án sản xuất an toàn “Mỗi thửa ruộng một người sản xuất”, Hội Nông dân xã đã rà soát danh sách các hộ sản xuất nông nghiệp, cấp phiếu đi làm vào ngày chẵn lẻ đến bà con nông dân để hạn chế tình trạng tập trung đông người. Nông dân có phiếu đi làm ngày nào sẽ thực hiện ra đồng ngày đó và được các chốt kiểm soát chặt chẽ. Từ đó, tạo điều kiện để nông dân chăm sóc, phòng trừ sinh vật hại cây trồng, thu hoạch nông sản, diện tích cây ăn quả đã đến kỳ thu hoạch, tránh hư hỏng, giảm chất lượng nông sản. Tái sản xuất ngay những diện tích, rau màu đã thu hoạch, chăm sóc cây ăn quả sau thu hoạch. Triển khai thực hiện sản xuất ngay đối với những diện tích đã thu hoạch bằng các giống cây trồng ngắn ngày như: Rau cải ăn lá, các loại đậu trạch, đậu cove, rau bí… phù hợp với tập quán canh tác của nhân dân để bù đắp kịp thời sản lượng rau thiếu hụt do giãn cách xã hội tạo ra khan hiếm cục bộ, diện hẹp. Hợp tác xã nông nghiệp có nhiệm vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi… đến cho bà con nông dân. Thành lập tổ bán hàng và cung ứng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc trừ sâu cho bà con nhân dân, địa điểm tại cửa hàng của Đại lý cung cấp.

Đóng gói nhãn hỗ trợ nông dân tiêu thụ trong mùa dịch

Không chỉ dừng lại ở đó, xã Dương Liễu cũng xây dựng và đưa vào hoạt động tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản, các điểm bán hàng, điểm giao nhận hàng, đội xe vận chuyển để hỗ trợ, tiêu thụ nông sản thực phẩm cho bà con nhân dân trong xã. Từ đó, hạn chế việc rau củ, trái cây đã đến thời điểm thu hoạch mà không tiêu thụ được. Từ sau khi được triển khai đến nay, tổ đã phối hợp với xã Minh khai, Cát Quế và bà con tiểu thương chợ Sấu tổ chức cung ứng 25 tấn thịt lợn, 20 tấn hoa quả, đáp ứng nhu cầu của bà con nhân dân 2 xã Minh Khai, Cát Quế. Bà con tiểu thương chợ Sấu tiếp nhận cung ứng từ xã Minh Khai ~ 5 tấn rau, củ các loại cho thị trường chợ Sấu. Hỗ trợ tiêu thụ 2 tấn nhãn chín cho các hộ gia đình trong xã. Phối hợp với Tổ tiêu thụ nông sản huyện Hoài Đức tổ chức bán các mặt hàng nông sản của bà con nhân dân trong huyện Hoài Đức và Ba Vì  trên địa bàn xã. Điều phối 01 xe ô tô tham gia vận chuyển nhãn tới địa điểm tiêu thụ.

Nhãn được nông dân vận chuyển lên UBND xã tập kết để chuyển đi tiêu thụ

Đối với công tác chăn nuôi thú y, xã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ bùng phát cao như bệnh Cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu Phi, bệnh viêm da nổi cục, nhằm duy trì số đầu gia súc, gia cầm đảm bảo đủ cung cấp nguồn thực phẩm cho địa phương và vùng lân cận trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Phấn đấu duy trì Đàn trâu, bò 250 con. Đàn lợn 6.000 con. Đàn gia cầm: 55.000 con ; chim cút 5.000 con; thủy sản 15 tấn. Ban chăn nuôi thú y xã thường xuyên nắm bắt và giaỉ quyết kịp thời những vướng mắc khó khăn của hộ gia đình, cá nhân.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, để đảm bảo nguồn cung thực phẩm phục vụ nhu cầu của nhân dân trong xã và các địa phương lân cận, trong thời gian tới, xã Dương Liễu tiếp tục tuyên truyền để người nông dân nâng cao ý thức vừa sản xuất vừa phòng chống dịch. Duy trì phát triển những nhãn hiệu sản phẩm đã được đăng ký, tăng sức cạnh tranh, tiếp cận với các siêu thị lớn, thị trường đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng và an toàn thực phẩm trong điều kiện dịch Covid còn diễn biến phức tạp như hiện nay. Tổ chức liên kết các hộ có nhu cầu sản xuất quy mô lớn, sản xuất chuyên canh để xây dựng vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao, thực hiện đồng bộ các khâu sản xuất gắn liền với tiêu thụ, trong quá trình liên kết cần có sự tham gia của Hội Nông dân xã, cán bộ Thôn làm cầu nối giữa doanh nghiệp với nông dân. Tăng cường liên kết để thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, áp dụng các quy trình kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn Viet gap, Global Gap đối với các sản phẩm nông sản là thế mạnh của xã Dương Liễu.  Xây dựng mô hình sản xuất mới, mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân trong vùng sản xuất với các trang trại vệ tinh đảm bảo việc tiêu thụ sản phẩm và gia tăng lợi ích cho nông dân, doanh nghiệp, HTX.

Hương Đỗ

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh