hoạt động của các xã, thị trấn

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên xã Vân Canh tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 09/09/2021 | 10:00  | View count: 93

Phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích vì cuộc sống cộng đồng, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ban chấp hành đoàn xã Vân Canh đã triển khai nhiều hoạt động tham gia chung tay phòng chống dịch và được đông đảo đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng.

Với đặc điểm của địa bàn tiếp giáp với quận bắc Từ Liêm, có tuyến tỉnh lộ 70 và đường 422B chạy qua, lại là địa phương phát triển chủ yếu về thương mại, dịch vu, Vân Canh cũng được xác định là một trong những xã tiềm ẩn nguy cơ có thể xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào. Chính vì vậy, ngay khi Thành phố triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là biện pháp giãn cách xã hội, xã Vân Canh đã khẩn trương tổ chức chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ. Đối với tổ chức đoàn đã được Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 tin tưởng giao những nhiệm vụ cần sự năng động và nhiệt tình của tuổi trẻ. Đồng chí Nguyễn Thế Minh-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy xã Vân Canh cho biết: Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Sở Chỉ huy xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể. Riêng đối với lực lượng đoàn viên được giao chịu trách nhiệm về công tác tuyên truyền lưu động đến từng ngõ xóm; hỗ trợ bổ sung lực lượng trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch của xã và các thôn. Đồng thời chịu trách nhiệm công tác hậu cần cho các chốt cũng như là lực lượng chính trong tổ chức điều phối hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp các xã bạn, cung cấp nguồn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong xã.

Ngay từ những ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, đoàn viên thanh niên xã Vân canh đã là lực lượng chủ yếu trong công tác tuyên truyền lưu động. Đều đặn mỗi ngày 2 lần, các đồng chí được phân công đã đưa tiếng loa tới từng ngõ xóm để tuyên truyền chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác phòng, chống dịch trong mỗi giai đoạn cũng như phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch, quy định của pháp luật liên quan. Bên cạnh đó, nhiều đoàn viên đã sáng tạo trong việc ghi hình, sáng tác những video có tính tuyên truyền, cổ động mạnh mẽ ý thức, tinh thần chung tay phòng, chống dịch và sử dụng nền tảng mạng xã hội để đăng tải những video đó để lan tỏa trong thanh niên và nhân dân toàn xã.

Đoàn TN xã Vân tổ chức hỗ trợ tiêu thụ nông sản đảm bảo giãn cách PCD

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội, nắm bắt được nhu cầu về thực phẩm của người dân, Ban chấp hành đoàn xã Vân Canh đã phối hợp với Ban chấp hành đoàn một số xã có nguồn cung để điều tiết, phân phối vừa đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho nhân dân trong xã, vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương bạn. Đồng chí Trần Đức Hải-Bí thư Đoàn xã cho biết: Để đảm bảo thực hiễn giãn cách, Ban chấp hành đoàn xã đăng tải thông tin trên trang zalo, facebook và thông báo trên hệ thống truyền thanh xã về chương trình cung ứng thực phẩm để nhân dân biết, đăng ký nhu cầu. Trên cơ sở đó, các tổ tổng hợp, báo với nơi cung cấp, tổ chức việc trả hàng cho người mua đảm bảo khoa học, nhanh gọn, an toàn. Trong thời gian giãn cách đến nay, xã Vân Canh đã hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân các xã Vân Côn, Tiền Yên và huyện Thanh Oai… Qua 3 đợt giãn cách xã hội, đoàn xã Vân Canh đã phối hợp tổ chức 6 đợt hỗ trợ tiêu thụ nông sản, mỗi đợt tiêu thụ rau, củ, quả… được từ 20 triệu đến trên 50 triệu đồng.

Lực lượng thanh niên Vân Canh tham gia hầu hết tại các chốt kiểm soát PCD trên địa bàn xã

Nhằm hỗ trợ lực lượng chủ chốt như Công an, quân sự, y tế… tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch của xã đảm bảo thực hiện nhiệm vụ lâu dài, Ban chấp hành Đoàn xã Vân Canh đã huy động được trên 50 đồng chí đoàn viên xung phong đăng ký tham gia và trở thành nòng cốt tại 16 chốt chặn kiểm dịch, hỗ trợ cơ quan chức năng trong khai báo y tế, tham gia vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật tư y tế đến các chốt chặn, hỗ trợ hậu cần,… Trong các đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cũng như lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, lực lượng thanh niên đã góp phần đắc lực trong việc tổ chức, hướng dẫn người dân đến tiêm, lấy mẫu đảm bảo an toàn phòng dịch; hỗ trợ cán bộ chuyên môn trong việc thống kê, nhập dữ liệu…

Thanh niên Vân Canh hỗ trợ nhập dữ liệu tại các đợt tiêm phòng

Ban ngày nhiệt huyết với các nhiệm vụ trực chốt, tuyên truyền lưu động, hỗ trợ hậu cần…, buổi tối không có ca trực, các đoàn viên, thanh niên xã Vân Canh lại làm tấm chắn giọt bắn để tặng lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch của xã. Đồng thời cấp phát miễn phí tới các hộ tiểu thương tại khu vực chợ Vân Canh, nhắc nhở họ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tự bảo vệ cho bản thân và tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Những việc làm của đoàn viên, thanh niên xã Vân Canh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận. Không chỉ thể hiện bằng sự động viên tinh thần, tuổi trẻ Vân Canh cũng đã được các tập thể, cá nhân ủng hộ bằng hiện vật và tiền mặt. Đây cũng là nguồn hỗ trợ, động viên để tuổi trẻ Vân Canh tiếp tục phát huy tính sáng tạo, tinh thần xung kích vì cuộc sống cộng đồng./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh