hoạt động của các xã, thị trấn

Xã Kim Chung tổ chức hội nghị tọa đàm tìm giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2020
Ngày đăng 18/06/2020 | 15:16  | View count: 682

Sáng 16/6, Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức phối hợp với xã Kim Chung tổ chức hội nghị tọa đàm tìm giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) năm 2020. Đồng chí Lê Danh Luân-Phó Giám đốc trung tâm Y tế huyện dự và chủ trì buổi tọa đàm. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; thành viên Ban chỉ đạo Dân số-Kế hoạch hóa gia đình xã; các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn và các cộng tác viên dân số xã Kim Chung.

Toàn cảnh hội nghị tọa đàm tìm giải pháp giảm thiểu MCBGTKS

Trong những năm qua, công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình của xã Kim Chung luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động đến các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ số MCBGTKS của xã Kim Chung ở mức khá cao so với mặt bằng chung của huyện.

Tỷ số giới tính khi sinh của xã Kim Chung năm 2018 là 121 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2019: 123 trẻ trai/100 trẻ gái; 5 tháng đầu năm 2020: 123 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong khi đó, tỷ số giới tính khi sinh mức sinh học bình thường nằm trong khoảng từ 103- 107 trẻ trai/100 trẻ gái. Việc để MCBGTKS dẫn đến những hệ lụy khó lường về mặt xã hội, khiến tỷ lệ bất bình đẳng giới ngày càng gia tăng.

Tại hội nghị tọa đàm, các ý kiến phát biểu tập trung làm rõ nguyên nhân, hệ lụy và những hạn chế của MCBGTKS; đánh giá sự vào cuộc, vai trò trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo dân số xã, các Bí thư chi bộ, Trưởng thôn và cộng tác viên dân số cơ sở; đề xuất giải pháp thiết thực giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu tình trạng MCBGTKS. Đồng thời, thống nhất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số trong năm 2020. Cụ thể: tăng cường công tác tuyên truyền về Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn phải đảm bảo tính phong phú, sâu rộng, thiết thực, phù hợp với đặc thù của từng nhóm đối tượng; tập trung phát huy có hiệu quả vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của của cấp ủy đảng, chính quyền, những người có uy tín trong cộng đồng dân cư trong công tác tuyên truyền, vận động. Nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu của cán bộ đảng viên, xử lý các trường hợp cán bộ vi phạm, đồng thời đề xuất một số giải pháp khuyến khích, biểu dương, khen thưởng kịp thời các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số./.

                                                               Đỗ Thị Hải-Trung tâm Y tế huyện

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh