hoạt động của các xã, thị trấn

Thường trực HĐND huyện giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019 tại xã Lại Yên
Ngày đăng 02/12/2019 | 08:30  | View count: 93

Sáng 27/11, Thường trực HĐND huyện tổ chức giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019 tại xã Lại Yên. Ông Nguyễn Đăng Sơn-Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn. Cùng tham gia giám sát có đại diện các ban của HĐND, Thường trực UB MTTQ, các ngành, đoàn thể huyện.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát ghi nhận sự chủ động của xã Lại Yên trong việc chuẩn bị các văn bản, tài liệu phục vụ cho hoạt động giám sát cũng như sự tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019. Tổng giá trị sản xuất cả năm của xã ước đạt 820 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng trong đó công nghiệp-xây dựng chiếm 71,5%; thương mại-dịch vụ chiếm 24,4%; nông nghiệp chỉ còn 4,1%; tăng trưởng kinh tế đạt 23,9%. Thu ngân sách đạt 178,1% dự toán giao đầu năm; chi đảm bảo cho nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và đầu tư phát triển kinh tế; thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; các chỉ tiêu văn hoá xã hội đạt và vượt cao; cải cách hành chính theo chủ đề năm đạt kết quả tích cực; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Phân tích các nguyên nhân cần được khắc phục, thành viên đoàn giám sát đề nghị xã cần làm rõ các nội dung liên quan giao đất dịch vụ, cấp giấy chứng quyền sử dụng đất, cần có những số liệu cụ thể để đối chiếu, so sánh đối với một số chỉ tiêu; đánh giá cụ thể về tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn.

Thay mặt đoàn giám sát, ông Nguyễn Đăng Sơn-Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đánh giá cao sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Lại Yên trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND về phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019. Các chỉ tiêu HĐND xã giao sát với thực tế địa phương, một số chỉ tiêu đạt cao so với trung bình chung của huyện. Xã Lại Yên cũng đã nghiêm túc, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế để đưa ra hướng khắc phục, giải quyết trong thời gian tới. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện cũng chỉ rõ xã cần rà soát lại toàn bộ hệ thống chỉ tiêu huyện giao và Nghị quyết HĐND xã giao để đánh giá đúng thực tế từ đó có kế hoạch khắc phục tồn tại, phân công nhiệm vụ cụ thể để hoàn thành; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất dịch vụ đối với các hộ đủ điều kiện; có phương án tổ chức sản xuất hợp lý đối với diện tích đất nông nghiệp xen kẹt, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là an ninh trật tự, quản lý sử dụng đất đai; phối hợp các cơ quan huyện tạo quỹ đất đấu giá để tăng nguồn lực cho đầu tư xây dựng; tập trung hoàn thành các tiêu chí phường và nâng cao các tiêu chí đã đạt. Trước mắt, xã Lại Yên cần thực hiện tốt kết hoạch của huyện về các nhiệm vụ trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Đối với kiến nghị của xã, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn tiếp thu, xem xét và đề xuất hướng giải quyết theo đúng thẩm quyền./.

Thanh Thạo