hoạt động của các xã, thị trấn

Xã Yên Sở thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
Ngày đăng 24/07/2019 | 14:24  | View count: 524

Là quê hương giàu truyền thống cách mạng, trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, quê hương Yên Sở vô cùng tự hào khi có những người con ưu tú đã anh dũng, kiên cường chiến đấu, bảo vệ  nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, đế quốc Mỹ và các cuộc chiến tranh, lớp lớp các thế hệ người dân xã Yên Sở đã anh dũng đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Xã có hơn 2.000 nam, nữ thanh niên nhập ngũ công tác, chiến đấu, làm nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến trên mọi mặt trận chiến trường. Chiến tranh đã khiến 205 người con Yên Sở hy sinh nơi chiến trường; hàng trăm đồng chí mang thương tật, bệnh tật suốt đời.  Xã có 31 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”; nhân dân và lực lượng vũ trang xã được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp”.

Ngày nay, khi chiến tranh đã lùi xa, đất nước đang trên đà phát triển, hội nhập quốc tế, cùng chung việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xây dựng, phát triển quê hương giàu đẹp, văn minh, Đảng bộ, chính quyền và toàn dân xã Yên Sở không ngừng quan tâm, chú trọng đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây" nhằm bày tỏ lòng biết ơn đến những thương binh, liệt sỹ, các đối tượng chính sách, gia đình người có công với cách mạng.

Lễ viếng nghĩa trang liệt sỹ xã

Phát huy truyền thống đạo lý đó, những năm qua, xã Yên Sở luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người có công, hỗ trợ các gia đình chính sách, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, tri ân các thế hệ cha, anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng được coi là nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã quan tâm, chỉ đạo sát sao. Hàng năm, xã thực hiện đầy đủ, đảm bảo kịp thời các chính sách ưu đãi đối với người có công, hướng dẫn các đối tượng chính sách làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp; thực hiện nghiêm chế độ chi trả đối với các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội, đẩy mạnh việc xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang; chăm lo gia đình chính sách…

Năm 2018, xã Yên Sở đã xây dựng quỹ “đền ơn đáp nghĩa” được hơn 80 triệu đồng; tổ chức 09 đoàn thăm hỏi, tặng 755 suất quà trị giá trên 314 triệu đồng cho 281 đối tượng là các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, nạn nhân bị địch bắt tù đày, thân nhân của tử sỹ. Tổ chức vận động ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa được trên 80 triệu đồng. Tổ chức thành kính, trang trọng lễ viếng nghĩa trang liệt sỹ xã và lễ kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ tại UBND xã.

Xã Yên Sở tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà nhân ngày 27/7

Năm 2019, nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), ngay từ đầu năm, xã Yên Sở đã xây dựng các chương trình, kế hoạch về công tác chăm lo đời sống đối với người có công; tiếp tục rà soát các đối tượng chính sách; các hoạt động tri ân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ…Xã đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2019 được hơn 97 triệu đồng, đạt trên 300% chỉ tiêu giao. Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và các ban, ngành đoàn thể xã cũng đã tổ chức các đoàn đến thăm, trao 1.162 suất quà trị giá gần 340 triệu đồng đến tận tay các đối tượng và gia đình chính sách. Trong đó gồm 280 suất quà của Chủ tịch nước; 280 suất quà của Thành phố; 03 suất quà của Huyện và 599 suất quà của xã. Cùng với đó, xã Yên Sở đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ viếng nghĩa trang, Lễ kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ, Lễ thắp nến tri ân được thực hiện vào ngày 26/7 tới.

Với những việc làm thiết thực và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp tới công tác đền ơn đáp nghĩa, đời sống vật chất lẫn tinh thần của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, các đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn xã Yên Sở đã được nâng lên, góp phần xoa dịu những nỗi đau nơi chiến trường, động viên họ tiếp tục học tập, lao động, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương phát triển bền vững, văn minh và tiến bộ./.

Thanh Hồng

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh