hoạt động của các xã, thị trấn

Trạm y tế xã Minh Khai: Địa chỉ chăm sóc sức khỏe ban đầu được nhân dân tin tưởng
Ngày đăng 26/04/2019 | 04:00  | View count: 1891

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đội ngũ cán bộ y tế của Trạm y tế xã Minh Khai, huyện Hoài Đức luôn nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh ban đầu và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Trạm y tế Minh Khai không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và đã được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2011-2020. Điều dễ nhận thấy khi tới Trạm y tế xã Minh Khai là một khuôn viên sạch sẽ, khang trang dãy nhà 2 tầng phục vụ cho công tác điều hành, khám và chăm sóc sức khỏe cho người dân mới hoàn thiện và được  đưa vào sử dụng là một điểm nhấn trong đầu tư cơ sở hạ tầng của trạm y tế xã.

Cơ sở vật chất của trạm y tế xã Minh Khai sau khi được đầu tư

Hiện trạm y tế xã có 14 phòng chức năng như: phòng khám bệnh và sơ cấp cứu bệnh nhân; phòng lưu bệnh nhân và hậu sản; phòng tiêm; phòng Đông y; phòng dược; phòng khám phụ khoa kế hoạch hóa gia đình;…được bố trí khoa học, thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Cùng với đầu tư xây dựng, bố trí các phòng chuyên môn hợp lý, trạm y tế xã còn tăng cường các trang thiết bị máy móc, các loại thuốc trong danh mục thiết yếu được quản lý theo quy chế của Bộ Y tế, sử dụng an toàn, không có tai biến về sử dụng thuốc; hóa chất phục vụ khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Năm 2018, Trạm y tế xã Minh Khai đã khám chữa bệnh cho 5018 lượt người, trong đó có 4058 lượt khám chữa bệnh BHYT. Quý I/2019, số người đến khám chữa bệnh là 1.336 lượt người, số người khám có bảo hiểm lên tới 1102 người. Đây là một con số ấn tượng cho thấy việc người dân đã có ý thức hơn trong việc mua BHYT và khám chữa bệnh bằng bảo hiểm.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trạm y tế xã

Bên cạnh đó, Trạm cũng thực hiện tốt công tác phân loại, theo dõi, quản lý người bệnh như lập danh sách quản lý sức khỏe người tàn tật, quản lý sức khỏe người cao tuổi, các đối tượng mắc bệnh mạn tính không lây nhiễm. Công tác sơ cấp cứu kịp thời các bệnh nhân đến trạm, chuyển tuyến các trường hợp ngoài khả năng chuyên môn, không để xảy ra biến chứng do chuyển tuyến chậm, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ và tiếp nhận bệnh nhân. Đối với các loại thuốc, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh như bình ô xy, máy hút dịch, máy nghe tim thai, máy châm cứu, siêu âm, xét nghiệm… đều được rà soát bảo dưỡng định kỳ.

Một điểm nổi bật đó là, vườn cây thuốc nam của trạm có trên 40 loại cây thuốc được trồng theo nhóm bệnh, hỗ trợ cho công tác kết hợp khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và xây dựng xã đạt tiên tiến về y dược học cổ truyền. Tỷ lệ bệnh nhân khám và chữa bằng phương pháp y học cổ truyền lên tới 30,3%.

Chú trọng việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe trẻ em

Trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em thường xuyên được quan tâm. Tổ chức tốt các hoạt động khám thai, khám và điều trị phụ khoa tai trạm y tế. Duy trì 100% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đủ số liều trước khi sinh, không có tai biến sản khoa. 100%  các bà mẹ sinh con trong tuần đầu được chăm sóc hướng dẫn thai sản tại nhà. 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đúng lịch. Tổ chức chiến dịch uống Vitamin A và cân đo theo dõi biểu đồ tăng trưởng đợt định kỳ vào ngày 1/6 hằng năm. Nhờ vậy, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em  <5 tuổi chỉ cón 8.9%.

Tỷ lên khám chữa bệnh bằng bảo hiểm ngày càng tăng lên

Để đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân, trạm đã chủ động phân công cán bộ phụ trách từng chương trình, hoạt động, kết hợp với mạng lưới y tế thôn tăng cường giám sát dịch bệnh, lập kế hoạch phòng chống dịch ngay từ đầu năm.

Các hoạt động phòng chống bệnh xã hội cũng luôn được coi trọng. Hiện nay, trạm đang theo dõi 13 bệnh nhân tâm thần, 2 bệnh nhân lao và tổ chức xét nghiệm phát hiện bệnh xã hội cho phụ nữ có thai.

Với nhứng hoạt động trên trạm y tế xã Minh Khai đang dần tạo được niềm tin của bệnh nhân và nhân dân. Từ đó trở thành một địa chỉ đỏ, đáng tin cậy về chăm sóc sức khỏe ban đầu trong nhân dân.

Hương Đỗ

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh