Đảng - đoàn thể

Tuổi trẻ Hoài Đức sôi nổi các hoạt động hưởng ứng tháng thanh niên 2021
Ngày đăng 29/03/2021 | 15:16  | View count: 160

Tháng 3 - tháng Thanh niên với sự kiện thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn của thanh niên cả nước. Hòa cùng khí thế đó, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức đã có nhiều hoạt động thiết thực, đạt kết quả tốt và được đánh giá cao.

Ra quân tháng thanh niên và thực hiện trồng hàng cây thanh niên tại xã Sơn Đồng

Mở đầu cho chuỗi các hoạt động hưởng ứng tháng thanh niên, đầu tháng 3, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức Lễ ra quân và phát động tháng thanh niên năm 2021 với trên 100 đoàn viên thanh niên và các em học sinh tham dự. Sau Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo cùng với đoàn viên thanh niên là Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở đoàn cùng trồng hàng cây thanh niên tại xã Sơn Đồng và ra quân dọn vệ sinh môi trường trên các trục đường chính của xã.

Đoàn cơ sở tổ chức vẽ tranh tường bích họa

Nhằm trang bị kiến thức pháp luật cơ bản cho đoàn viên, thanh thiếu niên, hiểu rõ các quy định của pháp luật trong các lĩnh vực gắn với đời sống. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp với phòng Tư pháp huyện xây dựng, triển khai Kế hoạch liên ngành về việc “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật của Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Hoài Đức năm 2021”. Đoàn thanh niên cơ sở đã tổ chức 476 buổi tuyên truyền về kết quả, Nghị quyết ĐH Đảng các cấp và ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII; lịch sử, truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giới thiệu tuyên dương tấm gương thanh niên tiêu biểu. Đồng thời đoàn thanh niên các xã, thị trấn, đoàn khối trường học, Công an, Y tế tổ chức 216 hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021). Thông qua các họat động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật trong đoàn viên, thanh thiếu niên.

Đoàn cơ quan UBND huyện tổ chức viếng Đài tưởng niệm và trồng hàng cây thanh niên

Phát động “Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh” đến 100% các cơ sở Đoàn trong toàn huyện, tổ chức các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng văn minh đô thị, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên bằng các hoạt động cụ thể như: tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, tập trung duy trì một số mô hình“Tranh tường bích họa”. Đảm nhận và duy trì các tuyến đường “Thanh niên tự quản”, tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”. Biến điểm tập kết rác sai quy định thành vườn hoa thanh niên, phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho nhân dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, cao điểm trong tháng thanh niên. Kết quả đã tổ chức trên 100 buổi ra quân vệ sinh môi trường, khử khuẩn, thu hút trên 5.000 lượt đoàn viên thanh niên.

Chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu: Xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm trong phong trào “Chống rác thải nhựa”, chương trình “Đổi giấy lấy cây”. Vận động đoàn viên, thanh niên đảm nhận thực hiện các công trình trồng cây, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, nuôi trồng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt

Chỉ đạo các liên đội trên địa bàn huyện thực hiện tốt các hoạt động, nhiệm vụ chuyên môn do Hội Đồng Đội Thành phố, huyện tổ chức, triển khai. Tuyên truyền, phổ biến cho các em học sinh giữ gìn vệ sinh chung, vệ sinh cá nhân, tiến hành khử trùng, vệ sinh trường, lớp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tham gia chương trình hiến máu tình nguyện

Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phát động và chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai hiệu quả các công trình, phần việc trong tháng thanh niên. Mỗi cơ sở Đoàn thực hiện ít nhất 01 công trình, phần việc thanh niên chào mừng thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Kết quả đã trồng mới 10 hàng cây thanh niên với 200 cây thân gỗ, trồng mới 139 vườn hoa thanh niên, thực hiện vẽ hơn 900 m2 tranh tường bích họa, lắp đặt các trang thiết bị tập luyện thể dục thê thao trong nhà, ngoài trời cho thanh thiếu nhi và nhân dân, đóng góp hơn 2000 ngày công. Tổng trị giá các công trình, phần việc thanh niên đạt trên 1,5 tỷ đồng. Các hoạt động trên đã góp phần tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp đáp ứng tiêu chí của huyện nông thôn mới nâng cao, quyết tâm góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện Hoài Đức trở thành Quận của Thủ đô Hà Nội.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ngày hội tuổi trẻ sáng tạo, hoạt động thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng được các cấp bộ đoàn trong huyện truyển khai sôi nổi. Đã có 45 buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, các giải thể thao được tổ chức. 40 ngày hội dành cho thanh, thiếu nhi. Thu hút sự tham gia của hơn 1700 thanh thiếu niên.

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn – Hội và tham gia xây dựng Đảng được tập trung triển khai thực hiện, chú trọng công tác phát triển đoàn viên mới; Tổ chức Ngày đoàn viên năm 2021, thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Trong tháng thanh niên đã kết nạp 687 đồng chí Đoàn viên mới. Đã giới thiệu 35 đồng chí đoàn viên, thanh niên ưu tú cho Đảng kết nạp.

Dọn vệ sinh nghĩa trang Liệt sĩ

Với những hoạt động thiết thực trên, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức đã góp phần chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, nhận thức của đoàn viên, thanh niên và hiệu ứng xã hội tích cực, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa.

Hương Đỗ