Đảng - đoàn thể

Đoàn kiểm tra số 05 của UB MTTQ Thành phố kiểm tra việc giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại huyện Hoài Đức
Ngày đăng 10/06/2020 | 14:46  | View count: 204

Sáng 09/6, Đoàn kiểm tra số 05 của UB MTTQ Thành phố do đồng chí Lý Duy Xuân – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội làm trưởng đoàn đã về kiểm tra việc giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại huyện Hoài Đức. Làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Thế Hạ - UV BTV, Chủ tịch UB MTTQ huyện Hoài Đức và các phòng, ban ngành liên quan.

Đoàn kiểm tra số 5 của UB MTTQ Thành phố về làm việc tại huyện Hoài Đức

Thời gian qua, MTTQ và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở đã thực hiện nghiêm việc tiếp nhận sự hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức cá nhân và lập danh sách, thực hiện chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể: UB MTTQ Huyện đã tiếp nhận hỗ trợ của UB MTTQ Thành phố 800kg gạo, 30kg thịt bò, 400 quả trứng, 12 thùng bánh các loại, 70 thùng sữa, cafe, nước dinh dưỡng. UB MTTQ Huyện đã kịp thời chuyển số hàng nhu yếu phẩm trên đến Trung tâm Y tế, Bệnh viên Đa khoa, Phòng Y tế, Công an huyện, 4 chốt phòng dịch bệnh trên địa bàn; Ban chỉ đạo và 12 hộ dân cách ly tại xã Đông La; 32 hộ nghèo năm 2019.

UB MTTQ huyện và xã đã vận động ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, số tiền ủng hộ vào quỹ “Cứu trợ” là 1.074.344.800 đồng. UB MTTQ huyện đã ủng hộ 100 triệu đồng và 2.000 chiếc khẩu trang cho thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Lập danh sách rà soát hỗ trợ cho 870 hộ và 66 hộ gia đình công có hoàn cảnh khó khăn, 13 giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn.

Giám sát chặt chẽ việc chi trả cho 04 nhóm đối tượng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, huyện Hoài Đức đã ban hành Quyết định số 1938 phê duyệt danh sách rà soát đủ điều kiện hỗ trợ cho 12.038 người. Các xã, thị trấn đã thực hiện công khai niêm yết tại trụ sở UBND xã. Tiến hành chi trả đến tay đối tượng thụ hưởng hoàn thành trong ngày 01/5. Có 08 người thuộc đối tượng hỗ trợ tự nguyện từ chối không tham gia thụ hưởng chính sách hỗ trợ để nhường cho các đối tượng khác khó khăn hơn. Trong quá trình thực hiện, có sự chênh lệch phát sinh, chênh lệch thừa do trùng lặp tuy nhiên đều được giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Số tiền thực chi là hơn 15 tỷ đồng cho 11.976 người.

Đại diện UB MTTQ huyện báo cáo công tác giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Huyện đang tiếp tục rà soát để tiến hành hỗ trợ các đối tượng: tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ hộ kinh doanh; lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm; hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc; tạm dừng quỹ hưu trí, tử tuất.

Các đồng chí trong đoàn giám sát của UB MTTQ thành phố trao đổi, yêu cầu làm rõ một số vấn đề

Đối với việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của xã Đức Giang, UB MTTQ xã và các đoàn thể tích cực, chủ động tham gia giám sát thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ, Quyết định của Thành phố và hướng dẫn của Huyện. UB MTTQ xã đã tiếp nhận 58.200.000 đồng và 1.000 khẩu trang, 6 tấn gạo tẻ. Xã đã ủng hộ quỹ “Cứu trợ” của huyện 20 triệu đồng. Mua vật tư hỗ trợ người dân trên địa bàn xã. Việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, UBND xã Đức Giang đã tổ chức chi trả 732 đối tượng với số tiền 917.750.000 đồng. Việc chi trả được thực hiện đúng đối tượng, đúng thời gian theo sự chỉ đạo của Huyện và Đảng ủy.

Sau khi nghe báo cáo của UB MTTQ huyện Hoài Đức và xã Đức Giang, các thành viên trong đoàn giám sát của UB MTTQ Thành phố và của huyện Hoài Đức đã cùng nhau trao đổi để làm rõ thêm những nội dung liên quan đến việc giám sát hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đồng chí Lý Duy Xuân – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Trưởng đoàn giám sát kết luận

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lý Duy Xuân – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể huyện Hoài Đức trong việc triển khai chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời gian, đúng đối tượng, không để xảy ra khiếu kiện, khiếu nại. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền trong nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, đối tượng được hưởng hỗ trợ từ chính sách, rà soát kỹ từ cơ sở cho các đối tượng đợt hai đảm bảo công bằng, dân chủ, khách quan./.

Hương Đỗ

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh