Đảng - đoàn thể

Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2019)
Ngày đăng 15/05/2019 | 09:30  | View count: 1608

Từ khi thành lập Đảng và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn chú ý đến lực lượng thanh thiếu nhi, có nhiều chủ trương và giải pháp để tập hợp, tổ chức, vận động họ hoà vào làn sóng cách mạng của cả dân tộc đấu tranh giành độc lập tự do và xây dựng Tổ quốc. Tháng 10/1930, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ nhất đã đề cập đến tổ chức thiếu nhi và thiếu niên cách mạng Hồng nhi Đoàn và giao cho Đoàn thanh niên phụ trách.

Hội đồng đội huyện thường xuyên quan tâm, chăm lo cho các em thiếu nhiên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc được thành lập và là thành viên của Mặt trận Việt Minh, hoạt động theo điều lệ của Mặt trận Việt Minh với nội dung "Dự bị đánh Tây, đánh Nhật làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập".Từ ngày ấy đến nay, theo sự nghiệp cách mạng của Đảng và được Đoàn phụ trách, Đội càng ngày càng phát triển. Theo từng thời kỳ, Đội đã đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của cách mạng và nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng như Đội Nhi đồng Cứu quốc, Đội Thiếu niên Tháng Tám, Đội Thiếu niên tiền phong Việt Nam và ngày 30/01/1970, thể theo nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng cả nước, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết cho Đội được mang tên Bác Hồ kính yêu: Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Các em đội viên viếng nghĩa trang liệt sĩ tưởng nhớ đến công lao của các vị anh hùng

Phát huy truyền thống 78 năm của Đội viên thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, thiếu nhi huyện Hoài Đức đã không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, tích cực xây dựng tổ chức Đội, giúp sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp cách mạng chung. Hiện nay, đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức có hơn 19 nghìn đội viên; 47 tổng phụ trách trong các trường họcv ới đầy đủ năng lực hoạt động trong các cơ sở Đội. Hằng năm, Huyện Đội đều tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với lứa tuổi theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dưới sự hướng dẫn của các anh chị phụ trách, tạo cho thiếu niên nhi đồng học tập tốt, rèn luyện tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, mai này trở thành người công dân mới, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp.

Ngày hội công nhận chuyên hiệu rèn luyện đội viên

Nổi bật là phong trào “Kế hoạch nhỏ” được phát động từ năm 1958 theo lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tùy theo sức của mình” đến nay vẫn được duy trì tổ chức. Mỗi năm, chương trình thu được khoảng 12 tấn giấy vụn và hàng nghìn vỏ lon, chai nhựa. Bên cạnh đó, các phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ”; phong trào “Hành quân theo bước chân những người anh hùng”, “Về với cội nguồn”, “Vì điểm tựa tiền tiêu”, “áo lụa tặng bà”, “Địa chỉ nghĩa tình”... cũng đã thu hút hàng nghìn em đội viên trong huyện tham gia. Thông qua các hoạt động đó, các em được tự rèn luyện và được giáo dục những truyền thống cách mạng, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” đã thổi không khí và sức sống mới cho các hoạt động của Đội và phong trào thiếu nhi huyện Hoài Đức với nhiều chuyển biến tích cực như: Đội ngũ tổng phụ trách được tăng cường tập huấn hằng năng vào đầu năm học. Chỉ huy đội trưởng, ủy viên ban chỉ huy liên đội được them gia tập huấn tại trường Lê Duẩn. Nhờ đó, chất lượng đội ngũ làm công tác đội được nâng lên từ đó, chất lượng nội dung sinh hoạt Sao nhi đồng được cải tiến; nội dung sinh hoạt Đội được đổi mới từng bước phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi. Hoạt động Đội trong nhà trường từng bước được củng cố và nâng cao, hoạt động thiếu nhi ở địa bàn dân cư được đẩy mạnh và nhân rộng.

Đêm hội trăng Rằm thu hút sự tham gia của nhiều em thiếu niên nhi đồng

Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong đội viên, thiếu niên nhi đồng và các tầng lớp nhân dân, góp phần cổ vũ các em xây dựng niềm tin, ước mơ hoài bão, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ. Hằng năm, có hơn 28 nghìn em đội viên, thiếu nhiên, nhi đồng được công nhận danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ. Các hoạt động vui chơi giải trí cho thiếu niên, nhi đồng như Ngày hội thiếu nhi vui, khỏe tiến bước lên Đoàn, Chương trình “Đêm hội trăng rằm” được triển khai rộng khắp trên toàn huyện, tập hợp, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh.

Hội đồng đội huyện Hoài Đức tham gia hội trại nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập đội do Thành Đội tổ chức

Đội TNTP huyện Hoài Đức cũng tích cực tham gia các chương trình, hoạt động do Thành đổi tổ chức, gần đây nhất là ngày hội thiếu nhi Thủ đô năm 2019, chào mừng 78 năm thành lập đội, 20 năm thành phố Hà Nội được công nhận là thành phố vì hòa bình. Kết quả, đoàn Hoài Đức dành giải nhì liên hoan dân vũ, giải ba cắm trại, giải khuyến khích MV hát Quốc ca.

78 năm qua, những trang vàng sử Đội và hào khí truyền thống của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh mỗi ngày một sáng. Lịch sử đó, truyền thống đó gắn liền với phong trào thiếu nhi Việt Nam và là một bộ phận không thể tách rời trong lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc và lịch sử Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh...

Hương Đỗ

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh