Chỉ đạo - điều hành

Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 09 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021
Ngày đăng 29/09/2021 | 10:08  | View count: 566

Chín tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát và có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến các mặt công tác, cấp ủy, chính quyền huyện đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, chủ động, trách nhiệm nhằm sớm kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 , bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, an ninh- quốc phòng, chăm lo đời sống nhân dân. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Thời gian qua, cùng với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đảm bảo an toàn phòng, chống đại dịch. Toàn huyện có tổng số 176.212 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 99.30%. Đã bầu đủ 03 đại biểu Quốc hội, 03 đại biểu HĐND Thành phố, 35 đại biểu HĐND huyện và 539 đại biểu HĐND các xã, thị trấn đảm bảo cơ cấu, số lượng.

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, được đặt lên hàng đầu; quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, Huyện ủy, UBND tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự đồng thuận, nỗ lực của mọi tầng lớp nhân dân đã nghiêm túc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Huyện đã thành lập các Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Huyện ủy để thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo xã, thị trấn về công tác phòng, chống dịch; kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban; xây dựng Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy về tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của huyện và 20 xã, thị trấn để chỉ đạo toàn diện, kịp thời hơn công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24/7 đến 21/9, toàn hệ thống chính trị, các đoàn thể xã hội, 117 tổ Covid cộng đồng, 1.017 nhóm đã được kích hoạt để hành động nhanh, hiệu quả, đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức. Thiết lập và duy trì 486 chốt kiểm soát, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát hoạt động đi lại của người dân. Huyện chủ động xây dựng phương án, thành lập các khu cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đáp ứng trên 6.000 chỗ theo chỉ đạo; xây dựng phương án tổ chức khu điều trị bệnh nhân F0 có triệu chứng nhẹ tại Bệnh viện đa khoa huyện với quy mô 250 giường, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện khi có yêu cầu đưa vào hoạt động. Xây dựng các phương án tạo điều kiện cho nhân dân, doanh nghiệp sản xuất duy trì hoạt động sản xuất nhưng vẫn đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch theo quy định; tổ chức điều phối, cung ứng nông sản, hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn. Đáng ghi nhận, việc triển khai 2 mũi tấn công phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố là tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và tiêm bao phủ mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho toàn thể người dân được huyện thực hiện khẩn trương và đồng bộ. Tính đến ngày 28/9, ngành Y tế huyện đã tiêm được 223.848 mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó 194.037 người dân đủ điều kiện đã tiêm mũi 1, đạt 100%; 29.811 người tiêm mũi 2, đạt 15%. Cùng với đó, huyện “thần tốc” tổ chức lấy 154.008 mẫu xét nghiệm tại 20 xã, thị trấn theo nguyên tắc lấy mẫu 100% người dân tại khu vực nguy cơ cao, tại các địa phương còn lại tiến hàng lấy mẫu theo đại diện hộ gia đình nhằm bóc tách triệt để ca bệnh F0 ra khỏi cộng đồng; tránh để lây lan, bùng phát dịch. Nhờ vậy, tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, từ ngày 02/9 đến nay huyện không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

Việc triển khai công tác an sinh xã hội, thực hiện hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND, ngày 21/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội và Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND Thành phố “Về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” đến thời điểm hiện tại đảm bảo công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng với tổng số tiền chi trả trên 35 tỷ đồng. Cùng với đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách, người có công, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các khu phong tỏa, cách ly; vận động người dân tham gia ủng hộ quỹ “Vắc xin phòng chống Covid-19”.

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa phục hồi tăng trưởng kinh tế. Trong 09 tháng đầu năm 2021, kinh tế huyện tăng trưởng 5,6% so cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 1.352.578 triệu đồng, đạt 55,8% so với dự toán Thành phố và đạt 27,3% dự toán HĐND huyện giao. Tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư, xây dựng huyện Hoài Đức thành quận Hoài Đức cơ bản đáp ứng được yêu cầu, các tiêu chí còn thiếu đang được tập trung chỉ đạo, nỗ lực triển khai và từng bước hoàn thiện. Nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới nâng cao được quan tâm đầu tư và chỉ đạo quyết liệt.

Công tác giao đất dịch vụ đạt được nhiều kết quả. Huyện đang tập trung cao trong việc xây dựng, hoàn thiện hạ tầng, tổ chức bắt thăm giao đất, giao đất ngoài thực địa và thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ được hưởng chính sách về đất dịch vụ; thực hiện tốt công tác cấp GCNQSD đất ở lần đầu. Việc quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng được tăng cường, huyện đã chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn nghiêm túc vào cuộc quyết liệt xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; công tác cấp phép xây thực hiện đúng quy định.

Song song với nỗ lực phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng được huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng. Trong đó, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng được đặt lên hàng đầu, tập trung cao trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện tốt việc điều tiết, cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu; hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm đảm bảo ổn định đời sống nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa, người lao động tạm thời không có việc làm, người lao động ngoại tỉnh mắc kẹt trên địa bàn. Huyện triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021; thực hiện có hiệu quả việc dạy và học trực tuyến, khắc phục sự gián đoạn giáo dục, đào tạo do dịch bệnh Covid-19 cùng với nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

Các hoạt động thông tin cổ động, tuyên truyền được triển khai kịp thời, có hiệu quả, đặc biệt là công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác chỉnh trang, duy trì hệ thống chiếu sáng, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo.

Việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo cũng được huyện tập trung chỉ đạo, giải quyết theo quy định. Các biện pháp phòng chống tham nhũng được triển khai đồng bộ và đạt kết quả tích cực, ý thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên. Công tác cải cách hành chính được tăng cường tạo thuận lợi cho người dân, các tổ chức giao dịch thủ tục hành chính, kỷ luật kỷ cương hành chính từ huyện đến xã được thực hiện nghiêm, đảm bảo triển khai kịp thời hoạt động chỉ đạo điều hành. Triển khai tốt công tác quốc phòng quân sự địa phương, giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, an toàn, chất lượng, đúng luật; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định.

Trong 09 tháng đầu năm, Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, đoàn thể đạt được nhiều kết quả. Cùng với triển khai thực hiện nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ Thành phố và 10 chương trình công tác trọng tâm của Thành ủy khóa XVII, huyện tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99.30%; công tác xây dựng Đảng tiếp tục được chú trọng. Huyện tập trung tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các hoạt động tuyên truyền ngày Lễ, kỷ niệm, các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của Thủ đô, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Công tác nắm bắt dư luận xã hội được đặc biệt quan tâm. Công tác cán bộ, đào tạo bồi dưỡng được thực hiện đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật, tiếp công dân, giải quyết đơn thư luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện đảm bảo đúng quy định của Điều lệ Đảng và quy định của pháp luật. Công tác dân vận được triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, đã phát huy được vai trò của hệ thống dân vận từ huyện đến cơ sở; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào “Dân vận khéo”. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động trong việc tuyên truyền, quán triệt thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng; làm tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vận động xây dựng các quỹ nhân đạo, từ thiện… Phát động các phong trào thi đua đến các cấp hội gắn với tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo.

Với quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2021, nổi bật là phấn đấu giá trị sản xuất cả năm đạt và vượt 26.115 tỷ đồng; thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng; Đề án đầu tư, xây dựng huyện thành Quận đáp ứng tiếp độ và yêu cầu đặt ra, trong 03 tháng cuối năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội cần nỗ lực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị tập trung tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Quyết tâm bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Cùng với đó, quan tâm chăm lo làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội; huy động các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể, cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân tích cực tham gia hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách của Trung ương, Thành phố về an sinh xã hội.

Thứ hai:Thường xuyên rà soát, đánh giá thực chất kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ để tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp, phấn đầu đạt kết quả cao nhất Chương trình công tác trọng tâm năm 2021; chú trọng thực hiện Đề án đầu tư, xây dựng huyện thành Quận. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm; đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại các làng nghề, cụm điểm công nghiệp; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, giao thông... Đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất. Quản lý, giám sát chặt chẽ đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giao đất dịch vụ; ngăn chặn kịp thời, xử lý triệt để các vi phạm mới phát sinh trong quản lý và sử dụng đất đai, trật tự xây dựng. Chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân; thực hiện tốt công các dân số kế hoạch hóa gia đình; chủ động các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết... Tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thứ ba: Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nghiêm túc triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII; tập trung tuyên truyền và tổ chức tốt các ngày Lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, Thủ đô gắn với các phong trào thi đua yêu nước đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Chú trọng công tác nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời báo cáo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các kiến nghị, đề nghị chính đáng của nhân dân góp phần đảm bảo ổn định tình hình địa phương. Thực hiện tốt công tác cán bộ về điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, kiện toàn lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính trị. Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch. Triển khai kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân năm 2021. Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở xây dựng kế hoạch, chương trình công tác phù hợp với tình hình dịch bệnh covid-19 trong điều kiện mới; đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động đến từng cấp hội gắn với phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021 đã đề ra./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh