Chỉ đạo - điều hành

Hoài Đức chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 30/07/2021 | 15:00  | View count: 1040

Dịch bệnh Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp, huyện ghi nhận liên tiếp các ca mắc mới cho thấy nguy cơ bùng phát dịch diện rộng là rất lớn nếu không kịp thời có biện pháp mạnh để ngăn chặn. Quán triệt sâu sắc quan điểm và tinh thần chỉ đạo của Thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn cho huyện và bảo vệ sức khỏe nhân dân, UBND huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Thành phố. Đây được coi là giải pháp cần thiết và phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Theo đó, huyện yêu cầu người dân, doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức đồng lòng, chia sẻ, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố, huyện thực hiện giãn cách xã hội từ 6h00 ngày 24/7/2021 theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn cách ly với thôn; các xã, thị trấn cách ly với xã, thị trấn; huyện cách ly với huyện; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Chỉ đạo dừng các hoạt động, cuộc họp chưa cần thiết; tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung Chỉ thị và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Yêu cần người dân không ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết; thực hiện nghiêm giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng và thực hiện khai báo y tế hàng ngày. Đóng cửa, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Đối với các cơ sở được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu phải đáp ứng điều kiện phòng chống dịch theo quy định và chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người lao động và cộng đồng; yêu cầu kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng sử dụng dịch vụ và khai báo y tế bằng mã QRCode…

Các nhà máy, cơ sở sản xuất trong các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện phải xây dựng phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” và phải được UBND huyện phê duyệt. Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất ngoài cụm công nghiệp phải đảm bảo đăng ký hoạt động sản xuất với UBND các xã, thị trấn (số lượng, danh sách lao động, phương án đảm bảo sản xuất an toàn phòng chống dịch, thời gian hoạt động sản xuất) và đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Huyện cũng chỉ đạo tạm dừng thi công các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn, trừ các công trình xây dựng trọng điểm cấp bách được Thành phố cho phép hoạt động và phải đáp ứng yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thành phố, huyện thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện và 20 xã, thị trấn để trực tiếp chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch; triển khai 471 chốt kiểm soát của huyện, xã, thị trấn với sự tham gia của 1.126 người để giám sát thực hiện Chỉ thị 17; đồng thời tổ chức các chốt cơ động tuần tra, kiểm soát địa bàn. Huyện xây dựng và kích hoạt phương án đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo ổn định cung cầu hàng hóa trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng găm hàng, nâng giá, ép giá ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Đề cao vai trò đặc biệt quan trọng của công tác thông tin tuyên truyền trong phòng, chống dịch bệnh, huyện thực hiện đồng bộ tới cấp cơ sở để mỗi người dân, từng hộ gia đình hiểu, nắm rõ, nâng cao ý thức tự giác và thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị 17.  

Về diễn biến dịch đợt 4, tính đến 6h00 ngày 30/7, trên địa bàn huyện ghi nhận 31 ca mắc Covid-19 tại 06/20 xã, thị trấn, trong đó 16 ca ngoài cộng đồng và 15 ca trong khu cách ly tập trung. Huyện tiến hành điều tra, truy vết 322 – F1, 2.313 – F2 và 232 trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính khác. Công tác chăm lo, đảm bảo đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trong khu cách ly được huyện quan tâm chu đáo. Các Tổ Covid cộng đồng phát huy hiệu quả hoạt động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Hơn nữa, nhằm chủ động khống chế nguồn bệnh xâm nhập từ những đối tượng có nguy cơ cao, ngành Y tế huyện triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với những người về từ vùng dịch, người lái xe taxi trên địa bàn. Ngoài ra, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 được huyện đẩy mạnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Trong những ngày tới, nhận định nguy cơ dịch còn rất phức tạp, kéo dài, các cấp ủy, chính quyền huyện khẳng định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên số 1, đồng thời duy trì thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế. Trên tinh thần quyết liệt hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa, sâu sát hơn nữa, huyện tiếp tục kiên trì thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố và bổ sung các giải pháp sát với thực tiễn, diễn biến tình hình dịch; tận dụng “thời gian vàng” 15 ngày giãn cách xã hội để khống chế, ngăn chặn dịch bệnh./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh