Chỉ đạo - điều hành

Huyện Hoài Đức khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sau khi Công điện 15 của Thành phố được ban hành
Ngày đăng 19/07/2021 | 08:00  | View count: 652

Thực hiện Công điện 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, sáng 19/7, Chủ tịch UBND huyện đã ký ban hành Văn bản 1854/UBND-YT yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

1. Kể từ 00h00 ngày 19/7/2021 trên địa bàn toàn huyện áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 bao gồm:

Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn... Thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tụ tập quá 05 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone khi ra ngoài. Khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.

Dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nhiên liệu, xăng, dầu...); các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về, cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... yêu cầu bắt buộc khai báo y tế bằng QRCode.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, có các phương án đáp ứng khi có ca mắc tại cơ sở, thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 hàng ngày, cập nhật đánh giá an toàn COVID-19; chịu trách nhiệm trước UBND huyện và Thành phố về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị mình.

Đối với các cơ quan, công sở đóng trên địa bàn, các công ty, doanh nghiệp (bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài) chủ động xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến, chia ca; các cơ quan, đơn vị thuộc huyện bố trí không quá 1/2 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các nhiệm vụ được phân công. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tùy theo điều kiện, tính chất hoạt động của cơ quan, đơn vị mà bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phù hợp; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc, giao dịch trực tuyến.

Các siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối trên địa bàn tổ chức sắp xếp, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, đảm bảo tlhực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch; khuyến khích mo hình giao hàng trực tuyến. Bố trí tăng cường cán bộ hướng dẫn nhân dẫn đến mua sắm hàng hóa đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch theo quy định ngay từ khu vực để xe, lối ra vào và trong cơ sở kinh doanh.

Hạn chế tối đa việc di chuyển đến các tỉnh, thành phố khác và ngược lại; tổ chức lại các hoạt động vận tải, đảm bảo giao thương, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu và phục vụ sản xuất và đảm bảo theo yêu cầu phòng chống dịch của Thành phố và huyện.

Người từ các tỉnh, thành phố khác di chuyển về địa bàn huyện thực hiện khai báo y tế ngay khi di chuyển vào địa bàn; lập tức thông tin và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với UBND xã, thị trấn nơi cư trú.

Đối với công nhân, người lao động lưu trú trên địa bàn và người lao động từ các tỉnh, thành phố khác tại các cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố và vùng lân cận phải đăng ký với chính quyền địa phương (nơi có công nhân, người lao động, chuyên gia cư trú; nơi có trụ sở các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan,...) đăng ký xe đưa đón hàng ngày, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại nơi lưu trú, trong quá trình di chuyển và nơi làm việc; kiểm soát chặt chẽ quá trình di biến động ngoài khu vực làm việc và nơi ở; thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo chỉ định của cơ quan chuyên môn. Chủ doanh nghiệp cam kết, chịu trách nhiệm trước UBND huyện và Thành phố.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác chi giao hàng tại nơi đã đăng ký, thông báo với UBND các xã, thị trấn, khai báo y tế bắt buộc các địa điểm di chuyển từ điểm lấy hàng, quá trình di chuyển, các trạm dừng chân, lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tích với vi rút SARS CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 03 ngày, có cam kết chỉ dừng đồ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; khai báo y tế bắt buộc và đảm bảo 5K.

Giảm 50% công suất hoạt động và 50% số ghế trên phương tiện vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đó! công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo dân vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất; các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch. Các phương tiện chở người từ các tỉnh khác được phép đi qua nhưng không được dùng đón, trau khách trên địa bàn.

Tạm thời không tổ chức đám cưới, đám tang tổ chức không quá 30 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

2. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Điều tra, khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, trong thời gian ngắn nhất tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Tăng cường chỉ đạo giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình.

Phối hợp các đơn vị chức năng có liên quan đảm bảo hỗ trợ cho các doanh nghiệp lưu thông hàng hóa, nơi tập kết hàng hóa, bán hàng lưu động (nếu có)...phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cho Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực bị cách ly. phong tỏa.

Giải tỏa dứt điểm các chợ tạm, chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn.

Chỉ đạo lực lượng chức năng, tổ Covid cộng đồng tăng cường giám sát di biến động, người từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa bàn. Hàng ngày, Tổ Covid cộng đồng cập nhật, báo cáo UBND các xã, thị trấn theo mẫu hướng dẫn của Sở Y tế; kiểm soát chặt chẽ, giám sát người từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa bàn.

Tổ chức cao điểm kiểm tra và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch trên địa bàn; xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa những cơ sở dịch vụ vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Quan tâm đến các lực lượng phòng chống dịch, bố trí, sắp xếp nhân sự hợp lý trong các tình huống phát sinh, đảm bảo sức chiến đấu lâu dài khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

3. Phòng Y tế

Yêu cầu các cơ sở khám bệnh chữa bệnh ngoài công lập thực hiện phân luồng, đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn phòng chống dịch. Các nhà thuốc, quầy thuốc thực hiện nghiêm việc theo dõi các trường hợp ho, sốt, cảm cúm...đến mua thuốc, khai báo ngay Trạm Y tế xã, thị trấn để kịp thời xử lý.

Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị vật tư, phương tiện phòng chống dịch cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện.

Bám sát tình hình dịch tham mưu kịp thời UBND huyện triển khai các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành phố

4. Trung tâm Y tế huyện

Tổ chức điều tra dịch tễ, xét nghiệm lấy mẫu trong thời gian ngắn nhất để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý chặt chẽ danh sách người có biểu hiện nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 như: Ho, sốt, khó thở,... khi đến các cơ sở kinh doanh dược phẩm hoặc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Bố trí đầy đủ trang thiết bị y tế, nhân lực phục vụ lấy mẫu và xét nghiệm, sẵn sàng triển khai xét nghiệm trên diện rộng. Thường xuyên tổ chức: xét nghiệm cho nhân viên y tế và các lực lượng liên quan để đánh giá khả năng lây nhiễm.

Chủ động xây dựng phương án triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn theo các cấp độ phù hợp tình hình dịch bệnh và theo chỉ đạo của Thành phố.

5. Công an huyện: Chỉ đạo các Đội chuyên ngành, Công an các xã, thị trận ra quân, tăng cường xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành nghiêm các biện pháp cách ly y tế, các cá nhân, tổ chức có những phát ngôn, thông tin không đúng sự thật trên không gian mạng.

6. Phòng Kinh tế

Có biện pháp đảm bảo việc cung ứng hàng hóa, nhu cầu thiết yếu của nhân dân tại siêu thị, chợ dân sinh..., xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát việc sắp xếp các quầy hàng thiết yếu trong các chợ, siêu thị, chợ dân sinh đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch; bố trí khu vận chuyển hàng hóa trung gian, đảm bảo giãn cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp;

Chỉ đạo Ban Quản lý Chợ xây dựng phương án cụ thể quản lý số lượng người ra, vào trong chợ cùng một thời điểm; bố trí khu vực vận chuyển hàng hóa trung gian...và các công tác phòng, chống dịch khác.

7. Ban Chỉ huy Quân sự huyện: Tham mưu UBND huyện tiếp tục rà soát địa điểm thành lập khu cách ly tập trung trên địa bàn, tổ chức phân công trách nhiệm từng bộ phận, triển khai vận hành thử để lập tức rút kinh nghiệm, tránh để xảy ra sai sót trong khi vận hành khi có tình huống phát sinh.

8. Đội Quản lý thị trường số 24: tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá đối với các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống clịch và hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân.

9. Phòng Văn hóa và Thông tin: thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về các diễn biến dịch bệnh, thường xuyên cập nhật thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông công tác chỉ đạo điều hành của Thành phố, huyện để người dân kịp thời nắm bắt, tránh gây hoang mang duy luận.

10. Các phòng, ban, ngành huyện, thủ trưởng các đơn vị tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc, đảm bảo môi trường an toàn và các biện pháp theo tình hình, diễn biến của dịch bệnh: Tăng cường sử dụng ứng dụng CNTT, hạn chế tối đa các cuộc họp trực tiếp, chỉ tổ chức họp khi đảm bảo khoảng cách, tăng cường các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, các thủ tục hành chính; hạn chế tối đa việc di chuyển ra khỏi Thành phố, các trường hợp phải ra khỏi Thành phố phải báo cáo UBND huyện. Tạm dừng các đoàn kiểm tra chư:1 cần thiết, tập trung kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19; trường hợp cầu thiết kiểm tra phải hạn chế số lượng người tham gia; tạm dừng công tác tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị.

Cán bộ, công chức, viên chức,...phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chỉ đi làm, ra ngoài trong trường hợp cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

11. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội: bám sát chỉ đạo của Thành phố triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn cho đại dịch COVID-19 nhằm hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19, góp phần phục hồi san xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện tăng cường phối hợp với UBND huyện, các xã, thị trấn vận động Nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện tiếp tục chỉ đạo phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực của thanh niên hỗ trợ chính quyền các cấp và Nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh