Chỉ đạo - điều hành

Hoài Đức giao ban công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 21/05/2021 | 13:00  | View count: 218

Sáng 21/5, Huyện ủy Hoài Đức tổ chức hội nghị giao ban công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự, chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Đăng Sơn – UV BTV Huyện ủy, Phó Bí thư Thường trực HĐND huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện. Cùng dự có thành viên BCĐ bầu cử, thành viên UBBC; Tổ trưởng các Tổ công tác chỉ đạo bầu cử; các đồng chí cán bộ được giao chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc giúp các xã, thị trấn về công tác bầu cử và Chủ tịch Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tiến độ triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện. Theo đó, bám sát quy định của Luật bầu cử và các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, UBBC Thành phố, UBBC huyện, các xã, thị trấn đã tập trung cao độ, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực, chủ động, linh hoạt triển khai các nội dung công việc đảm bảo sự cẩn trọng, chặt chẽ, đúng phát luật, đúng tiến độ và sát với tình hình thực tế tại địa phương. Đặc biệt là thể hiện được sự quyết tâm, đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong triển khai công tác bầu cử, trong đó niềm tin và sự đồng thuận của cử tri dành cho chính quyền ngày càng cao.

Đ/c Nguyễn Xuân Lý – HUV, Trưởng phòng Nội vụ huyện, UV Thường trực UBBC huyện báo cáo tại hội nghị

Qua ba bước hiệp thương, UBBC huyện đã niêm yết, công bố danh sách chính thức người ứng cử Đại biểu HĐND các cấp đảm bảo về cơ cấu, thành phần, số lượng theo quy định. Nhiệm kỳ 2021- 2026, số đại biểu HĐND huyện được bầu là 35 đại biểu trên tổng số 59 người ứng cử tại 11 đơn vị bầu cử. Số đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn được bầu là 519 đại biểu trên tổng số 919 người ứng cử tại 167 đơn vị bầu cử. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử gồm 23 thành viên; Ủy ban bầu cử huyện gồm 15 thành viên; Thành lập 06 tổ công tác do các đồng chí UV BTV Huyện ủy làm Trưởng đoàn. Song song với đó, Ủy bản bầu cử huyện thành lập các tiểu ban giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể và tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu đến từng thành viên để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương về chuẩn bị công tác bầu cử.

Toàn cảnh hội nghị

Đến nay, tại 177 khu vực bỏ phiếu thuộc 167 đơn vị bầu cử trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành công tác trang trí, khánh tiết, chuẩn bị cơ sở vật chất, tạo không khí phấn khởi, nhân dân hân hoan chào mừng ngày hội lớn. Công tác tuyên truyền về bầu cử cũng được huyện đặc biệt quan tâm, tuyên truyền sâu rộng trên mọi hạ tầng thông tin để mỗi cử tri đều nắm được thông tin về bầu cử, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của cử tri, tích cực nghiên cứu, tìm hiểu tiểu sử ứng cử viên đề bầu đúng, bầu đủ. Theo số liệu thống kê tính đến ngày 21/5, toàn huyện có 177.224 cử tri tham gia bỏ phiếu, trong đó cử tri bầu 2 cấp: 177.224 người; bầu 3 cấp 177.209 người; bầu 4 cấp 173.059 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ủy ban bầu cử các cấp đã xây dựng xong kịch bản tổ chức bầu cử phù hợp với các cấp độ diễn biến của tình hình dịch bệnh. Ngoài số lượng hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ, UBBC các xã, thị trấn đã dự phòng thêm 20 hòm phiếu lưu động nhằm chuẩn bị cho tình huống tổ chức bỏ phiếu đối với cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường được huyện quan tâm. Việc lập, niêm yết danh sách người ứng cử; trình tự bỏ phiếu, kiểm phiếu và việc tiếp nhận, xử lý giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị phản ánh liên quan đến bầu cử được thực hiện tốt; bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.

Dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Đây là thời điểm nước rút quyết định thành công cho cuộc bầu cử. Do vậy, Ủy ban bầu cử, chính quyền các cấp, các tổ công tác phụ trách bầu cử cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ cho công tác bầu cử, đi liền với đó là phải thực hiện quyết liệt các giải pháp để giữ địa bàn an toàn trước đại dịch Covid-19. Huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ nay đến ngày bầu cử; tiến hành rà soát danh sách cử tri, nắm vững các di biến động của cử tri; chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ ngày bầu cử chu đáo, an toàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận hội nghị

Để đảm bảo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện diễn ra thành công, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị thành viên 06 Tổ công tác của BTV Huyện ủy tiếp tục đi kiểm tra trực tiếp công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã, thị trấn để có chỉ đạo kịp thời. Các cấp, ngành, địa phương cần đặc biệt chú trọng, quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng kịch bản, phương án chi tiết ứng phó với mọi tình huống phát sinh; phân công cụ thể, tập dượt cơ chế ban hành bầu cử trong tình hình dịch bệnh.

Với sự vào cuộc chủ động, tích cực, thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đồng chí Bí thư Huyện ủy tin tưởng rằng, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện sẽ diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp./.

Phượng Nguyễn