An ninh - quốc phòng

Đảm bảo an ninh trật tự trong thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện
Ngày đăng 27/10/2022 | 13:30  | View count: 163

Sáng 27/10, UBND huyện tổ chức hội nghị nghe UBND các xã có tuyến đường Vành đai 4 đi qua báo cáo tình hình an ninh trật tự liên quan đến nội bộ nhân dân, công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng; những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị và đề xuất trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Dự, chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - UV BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Công an huyện; Đội trưởng các Đội nghiệp vụ Công an huyện; Thủ trưởng một số cơ quan liên quan thuộc huyện; Chủ tịch UBND và Trưởng Công an 12 xã có tuyến đường Vành đai 4 đi qua.

Trung tá Đồng Xuân Quốc – Phó Trưởng Công an huyện báo cáo về tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện khi triển khai dự án

Tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện là dự án trọng điểm được Huyện ủy – HĐND – UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Dự án được triển khai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tới. Tuyến đường có chiều dài 17,1km đi qua 12 xã của huyện, gồm: Đức Thượng, Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, Yên Sở, Đắc Sở, Tiền Yên, Song Phương, An Thượng, An Khánh, La Phù, Đông La. Qua rà soát, tổng số 49.432 hộ khẩu có diện tích đất bị thu hồi. Trong đó, có 45.333 hộ khẩu đăng ký thường trú; 4.099 hộ khẩu đăng ký tạm trú.

Xác định được tầm quan trọng của dự án, thời gian qua, Công an huyện đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an 12 xã có tuyến đường đi qua thực hiện đánh giá toàn diện tình hình trên địa bàn; chủ động rà soát các loại đối tượng trong diện quản lý để nắm tình hình, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động gây ảnh hưởng đến việc triển khai dự án; tập trung công tác nắm tình hình các trường hợp công dân thường xuyên khiếu kiện, khiếu kiện và chủ động tham mưu các cấp ủy đảng, chính quyền biện pháp giải quyết, không để bị động, đột xuất bất ngờ.

Qua công tác nắm tình hình, người dân trên địa bàn huyện nói chung và đông đảo quần chúng nhân dân tại 12 xã có tuyến đường Vành đai 4 đi qua cơ bản đồng thuận, ủng hộ chủ trương thu hồi đất của Nhà nước, Thành phố và huyện khi thực hiện giải phóng mặt bằng dự án. Một số vụ việc phát sinh đã được Công an huyện kịp thời nắm bắt, tham mưu giải quyết ổn định.

Chủ tịch UBND các xã phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, qua trao đổi, thảo luận, các đại biểu cũng nhận định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong thời gian tới dự báo tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, nổi cộm cần có kế hoạch, phương án tháo gỡ, giải quyết như: việc người dân không đồng thuận thực hiện kê khai, kiểm đếm diện tích đất bị thu hồi; người dân không đồng ý với mức giá đền bù giải phóng mặt bằng hoặc diện tích, vị trí quy hoạch dự án tái định cư sẽ xảy ra tình trạng khiếu nại; nguy cơ mất an ninh trật tự, tập trung đông người trong quá trình di dời mộ chí, quy hoạch vị trí mới do liên quan đến yếu tố tâm linh, tín ngưỡng của người dân; một số diện tích đất bị thu hồi đã được chuyển nhượng, mua bán, cho, tặng gây gặp khó khăn trong việc xác định rõ chủ sở hữu đất có thể dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện; ý thức của một số hộ dân chưa cao, còn gây áp lực trong công tác giải phóng mặt bằng tạo dư luận không tốt trong nhân dân;...

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - UV BTV Huyện ủy, Trưởng Công huyện phát biểu tại hội nghị

Để đảm bảo an ninh trật tự trong thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 đoạn trên địa bàn huyện, phát biểu tại hội nghị, Thượng tá – Nguyễn Ngọc Mẽ - UV BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền và lực lượng Công an tại cơ sở trong công tác nắm tình hình liên quan đến nội bộ nhân dân. Đồng chí yêu cầu lực lượng Công an tại 12 xã có đất bị thu hồi cần bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, thắc mắc của nhân dân để kịp thời tham mưu chính quyền địa phương giải quyết, tránh tình trạng tập trung đông người gây mất an ninh trật tự. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các đối tượng hình sự, ma túy; tổ chức tuyên truyền sâu rộng, vận động, giáo dục, thuyết phục nhân dân, đặc biệt là những đối tượng có biểu hiện chống đối, quá khích nhận thức đúng đắn, chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung và các chủ trương, chính sách có liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án đường Vành đai 4 nói riêng.

Phát biểu kết luận chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Công an huyện chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình về an ninh trật tự và liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án. Dự báo chính xác các tình huống phát sinh, từ đó tham mưu, chỉ đạo giải quyết các vụ, việc kịp thời, đúng quy định pháp luật, đáp ứng yêu cầu chính trị, nghiệp vụ, không để xảy ra tình hình phức tạp. Ngoài ra, cần có biện pháp phù hợp đối với các nhóm đối tượng nằm trong diện quản lý ở trên địa bàn.

Đ/c Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận chỉ đạo hội nghị

Đồng chí đề nghị các phòng, ban chuyên môn huyện, UBND các xã thận trọng, công khai, minh bạch trong công tác giải phóng mặt bằng, tuyệt đối không để thiếu sót, tạo kẽ hở cho các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng kích động nhân dân gây mất ổn định, cản trở ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Giao Trung tâm phát triển quỹ đất là cơ quan thường trực thường xuyên cập nhật tiến độ, kết quả giải phóng mặt bằng và các tình hình có liên quan đến dự án.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đặc biệt lưu ý, công tác tuyên truyền phải được thực hiện đúng trọng tâm, trọng điểm, nhất là chú trọng tuyên truyền về chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng để người dân hiểu, tin tưởng, chấp hành pháp luật, góp phần tích cực vào công tác giải phóng mặt bằng của huyện./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh