An ninh - quốc phòng

Thành phố sơ kết 06 tháng triển khai Đề án 06 của Chính phủ
Ngày đăng 13/07/2022 | 18:30  | View count: 188

Chiều 13/7, UBND Thành phố tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 06 tháng triển khai Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đồng chí Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND Thành phố chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Hoài Đức, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự, chỉ đạo hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị ở các điểm cầu

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, đến nay, Thành phố đã ban hành trên 40 văn bản chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ; thường xuyên có các văn bản gửi các Bộ, ngành kiến nghị các nội dung, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Hà Nội trong quá trình triển khai. Ban Chỉ đạo 06 Thành phố tổ chức họp định kỳ hàng tháng để đánh giá kiểm điểm tình hình, tiến độ triển khai, báo cáo Tổ công tác 06 Chính phủ. 100% UBND cấp huyện, cấp xã và thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo 06 và Tổ công tác 06 để chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ cụ thể tại cấp cơ sở. Lực lượng Công an với vai trò nòng cốt, thường trực tham mưu triển khai Đề án 06 trên địa bàn Thành phố đã thành lập 100% Tổ công tác 06 tại Công an các cấp để trực tiếp tham mưu Ban Chỉ đạo 06 UBND các cấp triển khai các nhiệm vụ của Đề án.

Về kết quả triển khai thử nghiệm Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Thành phố (tính đến tháng 3/2022), Hệ thống cơ bản hỗ trợ cán bộ xử lý, luân chuyển được hồ sơ trên môi trường điện tử, đáp ứng được nghiệp vụ chuyên ngành của từng đơn vị và đang tiếp tục hoàn thiện quy trình nghiệp vụ.

Về triển khai 25 nhóm dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06, đến nay, Thành phố đã hoàn thành triển khai 21/25 dịch vụ công (DVC) với tổng số tiếp nhận và giải quyết trên 500.000 hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công. Trong đó, các dịch vụ công được sử dụng nhiều nhất là lĩnh vực cư trú của Công an Thành phố với tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết, trong 6 tháng đầu năm, trên 100.000 hồ sơ. Đối với 4 DVC còn lại, Thành phố đã chủ động đề xuất phương án, đồng thời, sẵn sàng phối hợp thực hiện triển khai theo hướng dẫn của các Bộ, ngành chủ quản.

Đối với nhóm phát triển công dân số, Thành phố đã tiếp nhận và giải quyết hơn 2,3 triệu hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử, đã thu nhận được hơn 6 triệu dữ liệu, trong đó, đã cấp trên 35.000 CCCD gắn chíp kèm định danh điện tử cho các cháu học sinh (sinh năm 2004 và 2007) phục vụ cho việc đăng ký dự thi; tiếp tục duy trì, đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” và thực hiện làm giàu thông tin công dân. Hà Nội cũng rà soát, làm sạch 3 cấp với gần 8 triệu thông tin công dân (đạt tỷ lệ 99,5%); đã ký xác nhận được hơn 13 triệu mũi tiêm (đạt 74%), đã thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin đối với hơn 700.000 trường hợp trong CSDLQG về dân cư, cập nhật vào nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 quốc gia. 

Tính đến ngày 30/6, Thành phố đã có gần 4,4 triệu người có thẻ BHYT được đồng bộ dữ liệu, có thể sử dụng CCCD để đi khám chữa bệnh; có 447 cơ sở khám chữa bệnh BHYT áp dụng sử dụng CCCD tra cứu khám chữa bệnh; số lượt sử dụng CCCD tra cứu khám chữa bệnh là 26.210 lượt. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Đề án 06. Đồng thời, nêu lên những kiến nghị, đề xuất chính đáng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch, mục tiêu đề ra.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND Thành phố Lê Hồng Sơn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Đề án 06 của TP Hà Nội khẳng định: Đề án 06 của Chính phủ không chỉ dừng ở 25 DVC thiết yếu trực tuyến mà còn là 4 mục tiêu lớn cần hướng đến: Chính quyền số, công dân số, chính quyền số, xã hội số. Ghi nhận các kết quả đạt được trong 6 tháng triển khai Đề án 06, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách điều hành UBND Thành phố đề nghị các các quan cần tích cực hơn và giao nhiệm vụ trong năm 2022, việc tái cấu trúc các dịch vụ công thiết yếu chạy trên môi trường điện tử phải xong. Các dịch vụ công này chạy thử nghiệm tốt mới áp dụng chính thức để không tạo phiền hà, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cần đẩy nhanh tiến độ, kết hợp DVC trực tuyến với số hóa, chuyển đổi số, đồng thời đề nghị các đơn vị phải thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, vận động để người dân và doanh nghiệp thấy được cái “hay”, sự tiện dụng của các DVC trực tuyến./.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh