An ninh - quốc phòng

PHÂN CẤP ĐĂNG KÝ XE CHO CÔNG AN CẤP HUYỆN VÀ CÔNG AN CẤP XÃ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HOÀI ĐỨC VÀ TRÌNH TỰ, THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ, BIỂN SỐ XE TRÊN CỔNG DỊCH VỤ CÔNG
Ngày đăng 10/06/2022 | 10:20  | View count: 305

           Ngày 06/4/2022, Bộ Công an ký ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 21-5-2022.

          Theo đó Thông tư đã quy định rõ: những xã trong ba năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm, thì công an xã sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe. Như vậy, theo quy định trên địa bàn huyện Hoài Đức có 12 xã đủ điều kiện phân cấp đăng ký mô tô, xe máy gồm các xã: An Khánh, An Thượng, La Phù, Kim Chung, Vân Côn, Đông La, Vân Canh, Song Phương, Cát Quế, Đức Thượng, Đức Giang và Dương Liễu. Kể từ ngày 21/5/2022 công dân có hộ khẩu thường trú tại 12 xã nêu trên được phân cấp đăng ký mô tô, xe máy, sẽ đến trực tiếp Công an xã để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe. 8 xã còn lại chưa đủ điều kiện phân cấp gồm: Yên Sở, Sơn Đồng, Tiền Yên, Lại Yên, Đắc Sở, Thị trấn Trạm Trôi, Di Trạch, Minh Khai , khi có nhu cầu đăng ký, cấp biển số mô tô, xe máy công dân vẫn đến tại Công an huyện Hoài Đức để làm thủ tục đăng ký xe.

          Cũng theo Thông tư,  kể từ ngày 21/5, Công an cấp huyện sẽ được trao quyền trong một số trường hợp. Cụ thể, công an cấp huyện sẽ đăng ký, cấp biển số xe ô tô cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình. Trừ  Xe ô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng CSGT đặt trụ sở và Xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc trong cơ quan đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 Thông tư 58/2020/TT-BCA. Như vậy, kể từ ngày 21/5/2022 người mua ô tô không cần đến Công an Thành phố để làm thủ tục đăng ký hoặc sang tên xe mà đến thẳng Công an huyện Hoài Đức để thực hiện các thủ tục này.

          Tại Thông tư 15/2022/TT-BCA ngày 06/4/2022 cũng sửa đổi quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Chủ xe đăng nhập vào cổng dịch vụ công, kê khai các thông tin vào Giấy khai đăng ký xe điện tử ( theo mẫu 01A/58) và nhận mã số, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử hoặc qua tin nhắn, điện thoại để làm thủ tục đăng ký tại cơ quan đăng ký xe theo các bước sau:

          Công dân truy cập đường dẫn

          http://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dang-ky-xe.html

          Bước 1: Công dân tra cứu thông tin xe cần đăng ký

          - Đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước:

          Nhập số xê ri phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởngmã hồ sơ lệ phí trước bạ

          - Đối với xe nhập khẩu:

          Nhập số khungmã hồ sơ lệ phí trước bạ

          Bước 2: Sau khi nhập xong 2 ô cần nhập, ấn Tra cứu thông tin xe sau đó xuất hiện giao diện thông tin chi tiết liên quan đến tài khoản đăng nhập, phương tiện đăng ký và chủ sở hữu.

          Bước 3: Người dân tiến hành nhập đủ thông tin, tick chọn cam đoan và ấn Nộp tờ khai

          Hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại của công dân. Công dân đến cơ quan đăng ký xe để cung cấp mã hồ sơ cho cán bộ đăng ký xe.

           Trường hợp công dân không kê khai qua cổng dịch vụ công sẽ đến cơ quan đăng ký xe để được hướng dẫn khai tờ khai trực tiếp./.

Tô Khuyên

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh