An ninh - quốc phòng

Huyện Hoài Đức triển khai công tác Giáo dục quốc phòng và an ninh, Phòng không nhân dân, Tuyển sinh quân sự và Hội thi pháp luật về Dân quân tự vệ năm 2021
Ngày đăng 25/03/2021 | 08:39  | View count: 101

Chiều 24/3, UBND huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị triển khai công tác Giáo dục quốc phòng- an ninh, Phòng không nhân dân, Tuyển sinh quân sự và Hội thi pháp luật về Dân quân tự vệ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Anh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Hà Quang Trung - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện và đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; thành viên Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh, Ban chỉ đạo Phòng không nhân dân, Ban tuyển sinh quân sự và Ban tổ chức hội thi pháp luật về dân quân tự vệ huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND, Chỉ huy trưởng Ban chỉ Quân sự xã, thị trấn và lãnh đạo các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện.

Đại biểu dự hội nghị

Năm qua, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn được cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả. Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh huyện thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh được thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương. Năm 2020, huyện đã mở 3 lớp đối tượng 4 thuộc huyện quản lý với 250 đồng chí. Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh xã, thị trấn và các cơ quan, tổ chức trên địa bàn mở 20 lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho trên 4.700 đồng chí. Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh THPT và sinh viên được thực hiện hiệu quả với hơn 8.600 học sinh, sinh viên được tuyên truyền.

Đ/c Trần Quốc Đạt - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện thông qua báo cáo

Đối với công tác phòng không nhân dân, năm 2020, ban chỉ đạo huyện chỉ đạo duy trì hiệu quả chế độ trực nắm tình hình, quản lý chắc vùng trời trên địa bàn; chủ động xây dựng, kiện toàn lực lượng thường trực và dân quân tự vệ phòng không, tổ chức huấn luyện, kiểm tra và hội thi, hội thao, luyện tập ở huyện và cơ sở. Trong năm đã xây dựng 15 kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu đánh địch đột nhập đường không bảo vệ các sự kiện chính trị; duy trì nghiêm chế độ trực 24/24h với 90 ngày trực, lực lượng trực lên đến 600 lượt người; ứng trực 3 tổ bắn mục tiêu bay thấp bằng súng bộ binh, 01 trung đội súng máy phòng không 12,7 mm. Tổ chức huấn luyện chuyên ngành phòng không cho 01 trung đội súng máy phòng không 12,7mm và 01 trung đội 14,5mm 4 nòng với tổng số 74 đồng chí.

Đ/c Hà Quang Trung – UV BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện phát biểu ý kiến

Năm 2020, công tác tuyển sinh quân sự được thực hiện tốt, 23/32 thí sinh khám tuyển đủ điều kiện đăng ký dự thi và có 3 thí sinh trúng tuyển vào các trường quân đội.

Đối với Hội thi pháp luật về Dân quân tự vệ năm 2021 cấp huyện, sẽ có sự tham gia của Chỉ huy trưởng, Chính trị viên và Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự cấp xã. Nội dung thi chung gồm thi trắc nghiệm nhận thức pháp luật về dân quân tự vệ, bắn súng ngắn K54 bài 1C. Nội dung thi riêng đối với Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự cấp xã là: Xây dựng và bảo vệ kế hoạch “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ chính sách cho dân quân tự vệ giai đoạn 2021-2025 của địa phương mình”. Chính trị viên chuẩn bị và thực hành lên lớp một chuyên đề giáo dục chính trị cho dân quân. Phó Chỉ huy trưởng xây dựng kế hoạch huấn luyện cho lực lượng dân quân xã.

Đ/c Nguyễn Anh – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Về dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả huyện đạt được trong công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, phòng không nhân dân, tuyển sinh quân sự năm 2020, nhấn mạnh 1 số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Nhất là làm tốt công tác tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp, biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục quốc phòng - an ninh. Rà soát quản lý chặt chẽ số lượng, phân rõ đối tượng bồi dưỡng, cập nhật kiến thức QP&AN cho các đối tượng. Huyện chỉ đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các trường Đại học, THPT trên địa bàn thực hiện tốt công tác giáo dục QP&AN cho học sinh, sinh viên. Tổ chức quán triệt, huấn luyện bảo đảm diễn tập khu vực phòng thủ huyện; xây dựng, kiện toàn lực lượng phòng không dân quân tự vệ, dự bị động viên huyện theo Luật; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; quản lý chắc vùng trời trên địa bàn huyện.

Phương Lan