An ninh - quốc phòng

Hoài Đức tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2020; sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 74 của Chính phủ về phòng không nhân dân
Ngày đăng 15/05/2020 | 13:50  | View count: 580

Sáng 14/5, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhận ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2020; sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 74 của Chính phủ về phòng không nhân dân. Đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự có đồng chí Nguyễn Đăng Sơn-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện; đại diện cơ quan chuyên môn của  Bộ Tư lệnh Thủ đô; thành viên hai Ban chỉ đạo của huyện và các xã, thị trấn.

Thượng tá Nguyễn Viết Dũng-P.CHT ban CHQS huyện Hoài Đức báo cáo tóm tắt tổng kết công tác tuyển quân năm 2020

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020 tiếp tục được Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo tập trung bằng các Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch cụ thể; Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện triển khai các bước đảm bảo đúng quy định. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức để phổ biến và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công dân về thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia công an nhân dân. Công tác phúc tra, phân loại công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được thực hiện đúng quy định. Qua rà soát phân loại có 1680 công dân đủ điều kiện sơ tuyển trực tiếp sức khỏe; tổ chức xét duyệt chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe đảm bảo chặt chẽ. Điểm mới trong công tác tuyển quân năm 2020 là UBND huyện đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự huyện và Trung tâm y tế chủ động và yêu cầu các đơn vị cơ sở liên hệ máy đo mắt, tật khúc xã ngay từ khâu sơ tuyển. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ giao nhận quân của huyện được tổ chức trang trọng, nghiêm túc, nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm đảm bảo giao đủ 100% chỉ tiêu.

Trung tá Trần Quốc Đạt-P.CHT, TMT Ban CHQS huyện Hoài Đức thôgn qua báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 74/2015/NĐ-CP

Về thực hiện nhiệm vụ công tác phòng không nhân dân theo Nghị định số 74 ngày 9/9/2015 của Chính phủ, trong 5 năm qua, Hoài Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nêu cao tinh thần cảnh giác, phát huy truyền thống, gắn công tác phòng không nhân dân với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân. Huyện chỉ đạo chặt chẽ các ngành liên quan và các xã, thị trấn tổ chức rà soát hệ thống Luật, quy định, chế tài trong công tác xây dựng nhà cao tầng, bám sát chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng không nhân dân cấp trên, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm cho huấn luyện, diễn tập. 100% xã, thị trấn đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ có gắn nội dung hoạt động công tác phòng không nhân dân trong thời chiến. Qua đó nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ. Lực lượng vũ trang và nhân dân về công tác phòng không nhân dân.

Tại hội nghị, có 07 ý kiến ở điểm cầu các xã, thị trấn phát biểu đóng góp ý kiến về những kết quả cũng như tồn tại, hạn chế, đề xuất các các pháp để thực hiện tốt hơn công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và công tác phòng không nhân dân.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường-HUV, P.Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tiếp tục quán triệt, thực hiện đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân và quan điểm xây dựng lực lượng vũ trang của Đảng, các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Thành phố và huyện về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh nói chung, nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và công tác phòng không nhân dân nói riêng; thường xuyên thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng an ninh; nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng nghĩa vụ quân sự, ban chỉ đạo phòng không nhân dân các cấp, phát huy vai trò của cán bộ cơ sở, nâng cao chất lượng công tác phúc tra, rà soát, phân loại và quản lý tốt đối tượng trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; quan tâm chăm lo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Đại diện các tập thể được khen thưởng

Nhân dịp này, đã có 17 tập thể và 28 cá nhân được UBND huyện khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2020; 4 tập thể và 7 cá nhân được UBND huyện khen thưởng thành tích trong công tác phòng không nhân dân 5 năm 2015-2020.

Thanh Thạo