An ninh - quốc phòng

Hoài Đức sẵn sàng cho Ngày hội giao quân năm 2019
Ngày đăng 18/02/2019 | 16:14  | View count: 3720

Tự hào về truyền thống quê hương Hoài Đức anh hùng, trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Hoài Đức luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, bền vững trên địa bàn huyện. Những năm qua, Đảng bộ, quân và dân huyện Hoài Đức luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành 100% công tác giao tuyển quân với chất lượng ngày càng cao. Ngay trong những ngày đầu xuân mới Kỷ Hợi 2019, huyện Hoài Đức đã sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2019 để đây thực sự trở thành ngày hội của tuổi trẻ, toàn dân và toàn lực lượng vũ trang huyện nhà.

Làm tốt công tác tuyển quân góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh quốc phòng, an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng tinh nhuệ, vững mạnh. Chính vì thế, huyện Hoài Đức luôn xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công tác quốc phòng, an ninh địa phương. Năm 2019, huyện Hoài Đức được giao chỉ tiêu 135 công dân nhập ngũ, giao cho các đơn vị, gồm: Trung đoàn 692/Sư đoàn 301/Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Trung đoàn 68/Sư đoàn 304/Quân đoàn 2; Trung đoàn 916/Sư đoàn 371/Quân chủng Phòng không không quân; Lữ đoàn 86/Bộ Tư lệnh Hóa học; Trung tâm huấn luyện 334/Tổng cục kỹ thuật và 12 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2019, ngay khi có Chỉ thị, Quyết định của UBND Thành phố về việc giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ đối với huyện Hoài Đức; hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Ban chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Ban hành Chỉ thị, Kế hoạch về việc tăng cường lãnh đạo công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Ban Thường vụ Huyện ủy đã Ban hành Chỉ thị số 49-CT/HU ngày 08/11/2018 của Huyện ủy về việc tăng cường lãnh đạo công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2019; UBND huyện Ban hành Kế hoạch số 258/KH-UBND ngày 19/11/2018 về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2019; Đảng ủy quân sự huyện Ban hành Nghị quyết số 92-NQ/ĐU ngày 16/11/2018 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019; Ban chỉ huy quân sự huyện cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn về thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục Luật nghĩa vụ quân sự và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác tuyển, chọn gọi công dân nhập ngũ trên các phương tiện thông tin đại chúng, pano, áp phích, khẩu hiệu từ huyện đến cơ sở.

Công dân trong độ tuổi tham gia khám sức khỏe NVQS năm 2019

Ban chỉ huy quân sự huyện cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành phúc tra, phân loại số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Tiến hành rà soát, xét duyệt lực lượng, sơ tuyển sức khỏe ở cơ sở. Theo đó, số công dân gọi sơ tuyển trực tiếp về sức khỏe là 1.504 công dân; kết quả: loại sức khỏe 641 người, số công dân đủ điều kiện gọi khám sức khỏe là 863, trong đó có 52 công dân có đơn tình nguyện nhập ngũ trước khi khám. Ban chỉ huy quân sự huyện đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế xã, thị trấn về khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tổ chức 01 địa điểm khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tập trung tại Trạm y tế xã Đức Giang trong thời gian 03 ngày (từ ngày 18 đến 20/12/2018). Quá trình khám đảm bảo an toàn, chặt chẽ, chất lượng, đúng quy định với tổng số điều khám là 405 công dân, đạt tỷ lệ 300% so với chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ, trong đó có 169 công dân đạt trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Kết thúc đợt khám, 100% công dân tham gia khám tuyển; đạt sức khỏe loại 1 đến 3 có 276 công dân, đạt tỷ lệ 68%; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp là 91 công dân. Các xã có tỷ lệ đạt sức khỏe cao như: Tiền Yên, Minh Khai, Sơn Đồng…Ban chỉ huy quân sự huyện đã phát lệnh gọi nhập ngũ cho 141 công dân và trực tiếp trao lệnh gọi nhập ngũ cho các công dân được phát lệnh.

Các xã tổ chức cấp phát quân trang và giao nhiệm vụ cho tân binh nhập ngũ năm 2019

Từ ngày 14-17/02, 20/20 xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức gặp mặt, cấp phát quân trang và giao nhiệm vụ cho các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Qua đó nhằm động viên các đồng chí tân binh nêu cao ý chí, vững bước tiến lên “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp bể, quyết chí ắt làm nên”, đại diện cho thế hệ trẻ hôm nay thể hiện tinh thần, xung kích của tuổi trẻ sẵn sàng nhập ngũ, thực hiện quyền, nghĩa vụ thiêng liêng lên đường bảo vệ Tổ quốc; ra sức rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Quân đội, Công an giao phó. Lễ giao quân năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 20/02 (tức ngày 16 tháng Giêng) tại sân vận động Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự động viên của các gia đình cùng ý thức được quyền, nghĩa vụ trong việc thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự và tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân của mỗi thanh niên, tin chắc rằng ngày hội giao nhận quân năm 2019 huyện Hoài Đức sẽ thành công tốt đẹp, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, góp phần tô thắm truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng, tuổi trẻ Hoài Đức hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”./.

Thanh Hồng