An ninh - quốc phòng

Lực lượng vũ trang Hoài Đức phát huy truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam 74 năm xây dựng và trưởng thành
Ngày đăng 22/12/2018 | 14:06  | View count: 2137

Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập ngày 22/12/1944 do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, giáo dục và rèn luyện. Trong suốt 74 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với nhân dân, quân đội ta đã làm nên những chiến công hiển hách. Phát huy truyền thống quý báu đó, lực lượng vũ trang huyện Hoài Đức đã không ngừng ra sức phấn đấu trong các phong trào thi đua quyết thắng, thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Nhận thức rõ thi đua quyết thắng là yếu tố quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, năm 2018, Đảng ủy Ban chỉ huy quân sự huyện đã quán triệt đầy đủ và chấp hành nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp. Đồng thời, tham mưu cho Ban thường vụ huyện ủy, UBND huyện ra Nghị quyết chuyên đề, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Ban chỉ huy quân sự huyện hướng dẫn các đầu mối cơ sở về công tác lập và phê duyệt kế hoạch, đăng ký thống kê, quản lý và huấn luyện lực lượng, điều chỉnh kế hoạch chiến đấu trị an cấp xã, kế hoạch bảo vệ cơ quan đảm bảo chất lượng, phù hợp với đặc điểm, tình hình và khả năng của từng đơn vị.

 

 

Thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện

Với phương châm thi đua hướng về cơ sở để xây đựng cơ sở vững mạnh toàn diện, các cụm thi đua được củng cố, tổ chức phát động và đăng ký giao ước thi đua; gắn kết chặt chẽ phong trào thi đua với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Quân đội tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những nội dung cụ thể như: xây dựng đơn vị có môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú, xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, thanh niên quân đội phấn đấu xứng danh bộ đội Cụ Hồ. Căn cứ vào nhiệm vụ của mỗi thời điểm, Ban chỉ huy quân sự huyện phát động nhiều đợt thi đua thường xuyên như phong trào thi đua quyết thắng với chủ đề “Đoàn kết,  kỷ cương, sáng tạo, an toàn, quyết thắng”, với chủ đề xuyên suốt là giữ vững đoàn kết, tăng cường kỷ cương, không ngừng sáng tạo, bảo đảm an toàn, thi đua quyết thắng; thi đua trong huấn luyện với chủ đề “huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao” và các đợt cao điểm “Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước và thủ đô đổi mới”, “Làm theo lời Bác-Thi đua giành 3 nhất”, v.v... nhân các dịp lễ, kỷ niệm lớn của đất  nước và thủ đô. Tuy nội dung và hình thức các phong trào có khác nhau, song đều tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng xây dựng bản lĩnh chính trị, nâng cao phẩm chất, đạo đức cách mạng cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang toàn huyện. Các đợt thi đua đều gắn thiết thực với nhiệm vụ xây dựng lực lượng, huấn luyện, diễn tập và công tác quân sự địa phương.

Với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc, thực tế” đối với lực lượng thường trực và “cơ bản, thiết thực, chất lượng” đối với lực lượng dân quân tự vệ, coi trọng huấn luyện chuyên sâu, lấy thực hành làm chính. Trong năm 2018, huyện đã hoàn thành trên bàn giao 146/145 thanh niên cho các đơn vị nhận quân với nhiều tân binh có trình độ đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Ban chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu, hướng dẫn 6 xã thực hành diễn tập chiến đấu phòng thủ. Các hội thi, hội thao đều được đánh giá cao. Đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 333 đồng chí thuộc đối 4 theo quy định, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 4 mở rộng cho 5.240 đồng chí. Các hoạt động chăm sóc gia đình, đối tượng chính sách, quân dân y kết hợp, giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng cũng được Ban chỉ huy quân sự huyện phối hợp thực hiện hiệu quả.

 

Hội thi, hội thao được tổ chức nhằm đánh giá quá trình huấn luyện tại các cơ sở

Phong trào thi đua quyết thắng thực sự là động lực góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu; tập trung nâng cao trình độ và bản lĩnh chính trị của lực lượng vũ trang, xây dựng lực lượng, nâng cao với chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của lực lượng vũ trang. Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm ngày hội quốc phòng toàn dân, 22/12/2018, lực lượng vũ trang Hoài Đức đã ra sức thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2018. Đồng thời chuẩn bị tốt cho nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Đến nay, các xã, thị trấn trong toàn huyện đã hoàn thành việc rà soát lực lượng, khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự tại cơ sở, công bố danh sách và phát lệnh điều khám để tổ chức khám tuyển tập trung tại huyện. Trong ba ngày từ 18-20/12, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức khám tuyển tập trung để phân loại thanh niên theo các tiêu chuẩn sức khỏe. 405 thanh niên có lệnh điều khám đã tới trạm khám đúng thời gian quy định. Qua khám phân loại, có 239 thanh niên đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ. Trên cơ sở đó phát lệnh gọi nhập ngũ đến các thanh niên có sức khỏe tốt và đảm bảo các yêu cầu về trình độ, lý lịch chính trị. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm góp phần xây dựng lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam nói chung ngày càng chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, xây dựng lực lượng vũ trang huyện không ngừng nâng cao về chất lượng, xây dựng cơ quan quân sự vững mạnh toàn diện và Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu của huyện./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh