Văn hóa - xã hội

Phòng GD&ĐT huyện tổ chức chuyên đề “Đổi mới xây dựng thực đơn và nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn cho trẻ”
Ngày đăng 25/11/2024 | 17:21  | View count: 39

Sáng 25/11, tại trường Mầm non Hoa Sen, thị trấn Trạm Trôi, phòng GD&ĐT Hoài Đức tổ chức chuyên đề Đổi mới xây dựng thực đơn và nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn cho trẻ năm học 2024-2025. Dự chuyên đề có bà Trần Thị Yến - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật và Công nghệ; chuyên viên phòng GD&ĐT huyện; Ban Giám hiệu và nhân viên nuôi dưỡng của 44 trường Mầm non công lập, ngoài công lập và 112 nhóm lớp mầm non độc lập trên địa bàn huyện.

Đại biểu tham dự buổi chuyên đề

Điểm mới của buổi chuyên đề đó là nội dung không chỉ về lý thuyết nâng cao kiến thức nuôi dưỡng mà còn tập trung nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn cho trẻ mầm non.

Bà Trần Thị Yến - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật và Công nghệ truyền đạt các nội dung chuyên đề

Tại chương trình, các học viên được bà Trần Thị Yến - Hiệu trưởng trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật và Công nghệ chia sẻ về Chương trình sức khoẻ học đường, công tác VS ATTP trong bếp ăn đối với các cơ sở GDMN; những lưu ý khi cho trẻ ăn. Đổi mới xây dựng thực đơn nhà trẻ, mẫu giáo riêng phù hợp với lứa tuổi trẻ theo chương trình GDMN, đảm bảo các nguyên tắc: tỷ lệ các chất được khuyến nghị đảm bảo theo cơ cấu; năng lượng phân bổ giữa các bữa ăn cho trẻ cân đối, đủ theo quy định; cân đối tỷ lệ giữa các chất, tỷ lệ cali giữa các bữa ăn trong ngày của trẻ; phối kết hợp, sử dụng đa dạng các loại nguyên liệu thực phẩm theo mùa, thực phẩm có sẵn của địa phương, mức giá phù hợp; tăng cường rau xanh, quả chín, sữa và các chế phẩm từ sữa đảm bảo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các loại thực phẩm nên và không nên cho trẻ ăn.

Ngoài ra, các học viên còn được giới thiệu một số thực đơn theo lứa tuổi nhà trẻ, lứa tuổi mẫu giáo; chia nhóm tham gia thực hành chế biến làm nhiều loại bánh cho bữa chính chiều của nhà trẻ và bữa phụ cho trẻ mẫu giáo.

Các học viên quan sát và tham gia thực hành chế biến miến món ăn cho trẻ mầm non

Thông qua hoạt động chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện. Cung cấp cho các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng các nhà trường những kiến thức, tầm quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn; biết cách phối hợp các loại thực phẩm phù hợp thành các món ăn dinh dưỡng và các chất cần thiết trong xây dựng thực đơn; đồng thời nâng cao kỹ thuật chế biến món ăn cho trẻ, nhất là cách làm một số loại bánh cho bữa chính chiều của khối nhà trẻ và bữa phụ cho trẻ mẫu giáo.

Món bánh bí đỏ nhân thịt và và bánh sủi cảo thịt gà bắp cải do các học viên chế biến

Giảng viên nhận xét, đánh giá chất lượng món ăn của các nhóm

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh