Văn hóa - xã hội

Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” khối Tiểu học năm học 2023-2024
Ngày đăng 09/04/2024 | 02:30  | View count: 38

Sáng 09/4, Hội Đồng đội huyện Hoài Đức phối hợp với Liên đội trường Tiểu học Vân Côn tổ chức mô hình điểm Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” khối Tiểu học năm học 2023-2024, chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024). Tham dự có đồng chí Đào Đức Việt – Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội Thành phố; đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Đức Bảo – HUV, Bí thư Huyện đoàn; đồng chí Vương Văn Lâm – HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện; đồng chí Trần Viết Thành – Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội huyện; các đồng chí đại diện Thường trực Đảng uỷ, lãnh đạo UBND xã Vân Côn.

Đại biểu dự chương trình

Tại Chương trình liên hoan, thông qua hình thức sân khấu hóa, 06 em đội viên xuất sắc đại diện cho hơn 1.400 học sinh Liên đội Trường Tiểu học Vân Côn được chia thành 3 đội mang tên 3 anh hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ là Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện và Bế Văn Đàn. Các đội lần lượt trải qua 3 phần thi chào hỏi, kiến thức, tài năng.

Cô giáo Bùi Thị Tâm – Hiệu trưởng trường Tiểu học Vân Côn phát biểu khai mạc Liên hoan

Phần thi Chào hỏi với chủ đề “Âm vang Điện Biên”, thiếu nhi giới thiệu về các thành viên trong đội và vị anh hùng mà đội mang tên bằng hình thức thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm với sự sáng tạo, ấn tượng.

Các đội thể hiện phần thi Chào hỏi

Phần thi Kiến thức, các đội cùng trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm về kiến thức lịch sử với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”.

Các đội tham gia phần thi kiến thức

Phần thi tài năng “Điện Biên – Thiên sử vàng”, các đội thi đã tái hiện lại toàn cảnh cuộc chiến tại chiến trường ác liệt năm xưa bằng hình thức hoạt cảnh đã mang đến không khí hùng tráng, tạo sự hồi tưởng, xúc động và tự hào cho người xem.

Binh đoàn xe đạp thồ vận chuyển lương thực, vũ khí ra mặt trận Điện Biên Phủ với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”

Chiến dịch Điện Biên Phủ với phương châm tác chiến “Đánh chắc, tiến chắc”

Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra trong 56 ngày đêm được chia thành 3 đợt

Lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” tung bay, chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng

Trải qua 3 phần thi hấp dẫn, đầy tính sáng tạo, đội Phan Đình Giót xuất sắc giành giải Nhất. Giải Nhì thuộc về đội Bế Văn Đàn và đội Tô Vĩnh Diện đạt giải Ba.

Trao tặng Giấy khen và chúc mừng các đội thi

Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” nhằm giáo dục, bồi đắp cho thiếu nhi lòng tự hào dân tộc, về lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Các em được tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đặc biệt, các em có dịp tìm hiểu sâu hơn những tấm gương anh hùng từng đi vào thơ ca, nhạc họa gắn liền với Chiến thắng Điện Biên Phủ như Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai... Từ đó, nêu cao được tinh thần, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn và phát huy trang sử vàng của dân tộc. Đồng thời, tạo môi trường để các em phát huy tinh thần “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”, thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập được trao tặng xe đạp

Trong khuôn khổ Liên hoan, Hội Đồng đội huyện đã trao tặng xe đạp cho 10 em học sinh khối Tiểu học trên địa bàn huyện đạt thành tích xuất sắc trong học tập; Liên đội trường Tiểu học Vân Côn tuyên dương, khen thưởng 70 đội viên xuất sắc.

Phượng Nguyễn