Văn hóa - xã hội

Khai mạc hội nghị tập huấn điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024
Ngày đăng 22/03/2024 | 17:13  | View count: 37

Sáng 22/3, tại hội trường lớn UBND huyện, Cục Thống kê Thành phố Hà Nội phối hợp với Chi cục thống kê huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị tập huấn điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Dự khai mạc có bà Nguyễn Thúy Chinh - Phó Cục trưởng cục thống kê Thành phố Hà Nội, bà Trần Thị Thúy – Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Hoài Đức cùng các điều tra viên của 2 huyện Hoài Đức và Đan Phượng.

Các đại biểu dự khai mạc hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Nguyễn Thúy Chinh - Phó Cục trưởng Cục thống kê Thành phố Hà Nội cho biết: Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ là cuộc điều tra có tính chất toàn diện, mang tầm vĩ mô. Qua đó nhằm cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện sau 5 năm tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020-2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý, phục vụ nghiên cứu, phân tích, dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa 2 kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương, đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

Bà Nguyễn Thúy Chinh - Phó Cục trưởng Cục thống kê Thành phố Hà Nội khai mạc hội nghị

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được phổ biến, giới thiệu những nội dung cơ bản của Phương án điều tra dân số và nhà ở năm 2024: Phiếu điều tra xác định nhân khẩu thực tế thường trú; thông tin thành viên hộ; thông tin lịch sử sinh của phụ nữ; thông tin về người chết và sự kiện chết của hộ trong 5 năm qua; thông tin nhà ở; hướng dẫn thu thập thông tin phiếu điều tra đối với người nước ngoài.

Cán bộ Cục thống kê thành phố thông qua các nội dung tại lớp tập huấn

Ngoài ra, tại lớp tập huấn, báo cáo viên cũng hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI; hướng dẫn sử dụng trang Web tác nghiệp điều tra; những lưu ý trong quá trình thu thập thông tin, giám sát và duyệt dữ liệu; thực hành phần mềm điều tra; thực hành phỏng vấn trên phần mềm điều tra. Thảo luận, giải đáp thắc mắc những nội dung phổ biến tại lớp tập huấn.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Đối với huyện Hoài Đức sẽ tiền hành điều tra 80 địa bàn tại 20 xã, thị trấn. Thực hiện điều tra tổng số 2400 hộ dân cư. Điều tra viên cần trưng tập là 35 người và 33 người tham gia thống kê. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, ngành Thống kê yêu cầu điều tra viên thu thập thông tin bảo đảm khoa học, bảo mật theo quy định của Luật Thống kê. Theo kế hoạch, thời gian thu thập thông tin cuộc điều tra sẽ bắt đầu từ ngày 1-30/4/2024 với 2 mẫu phiếu dài và ngắn tùy theo phân bổ của Tổng cục Thống kê.

Hương Đỗ