Văn hóa - xã hội

Hội thảo tập huấn phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Anh giữa Sở GD-ĐT Hà Nội và Sở GD-ĐT Yên Bái
Ngày đăng 19/03/2024 | 14:03  | View count: 65

Sáng 19/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo tập huấn phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Anh tại Hội trường Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Hoài Đức.

Các đại biểu dự hội thảo

Tham dự chương trình có NGƯT Nguyễn Hữu Độ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội; các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Trần Thế Cương – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội; Ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái. Về phía huyện Hoài Đức, có đồng chí Nguyễn Trúc Anh, Đại biểu Quốc hội, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Trần Văn Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

TS. Trần Thế Cương, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, TS. Trần Thế Cương - Thành uỷ viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết: Để tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Sở GD&ĐT Yên Bái thực hiện chia sẻ kinh nghiệm, dạy học trực tuyến đối với một số huyện của tỉnh Yên Bái. Với nội dung này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều động 285 giáo viên tiếng Anh toàn thành phố (trong đó có 255 giáo viên đã được bồi dưỡng tại ÚC và 30 giáo viên thuộc 2 trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Siêu) tham gia thực hiện 4.461 tiết dạy trực tuyến với 113 lớp, 17 trường trung học cơ sở của 4 huyện Lục Yên, Văn Chấn, Văn Yên, Trạm Tấu. Mỗi cô giáo Hà Nội thực hiện hỗ trợ trung bình 17 tiết.

Các em học sinh tại điểm cầu Yên Bái học trực tuyến môn tiếng Anh do giáo viên Hà Nội giảng dạy

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng các công nghệ dạy học mới, hiện đại vào giảng dạy như Hệ thống quản lí học tập LMS, Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, phần mềm sách điện tử. Trong đó, đặc biệt phải kể đến việc ứng dụng công nghệ trí tuệ AI hỗ trợ chấm điểm phát âm và kỹ năng nói: Công nghệ AI được tích hợp trên hệ thống bài giảng điện tử, giúp giáo viên có thể chấm điểm phát âm và kỹ năng nói trên thời gian thực…

Giáo viên Hà Nội thực hiện chia sẻ khai thác học liệu điện tử thông minh và dạy trực tuyến

Tại hội thảo tập huấn phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Anh, 3 giáo viên của thành phố Hà Nội đã thực hiện chia sẻ khai thác học liệu điện tử thông minh và dạy trực tuyến tại Hội trường với các nội dung: Tập huấn phương pháp dạy kỹ năng Nghe và Nói thông qua Công cụ AI hỗ trợ luyện phát âm và kỹ năng nói; dạy 1 bài Từ vựng trong SGK, sử dụng học liệu Smartschool. Tập huấn phương pháp dạy kỹ năng Đọc và Viết thông qua Thư viện học liệu điện tử; dạy 1 bài Đọc trong SGK, sử dụng học liệu Smartschool. Tập huấn khai thác nguồn dữ liệu ứng dụng CNTT thông qua Hệ thống LMS và sách điện tử; thực hành dạy 1 bài luyện tập củng cố. Hướng dẫn cách sử dụng tài khoản và học liệu được cung cấp miễn phí cho giáo viên tại thành phố Hà Nội và tỉnh Yên Bái.

Ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái phát biểu

Phát biểu tại chương trình Hội thảo tập huấn phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Tiếng Anh, ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cho biết: “Để việc tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các huyện và trường học quan tâm, đầu tư phòng họp trực tuyến, bổ sung các trang thiết bị tại các lớp học, phân công giáo viên trợ giảng để việc tổ chức dạy học trực tuyến đạt được kết quả cao. Qua báo cáo của các Phòng Giáo dục và Đào tạo, kết quả ban đầu trong việc phối hợp tổ chức dạy học trực tuyến rất khả quan và hiệu quả; học sinh tự tin, phấn khởi trong việc tương tác với các thầy cô ở Hà Nội. Các thầy cô ở Hà Nội cũng rất gần gũi, thân thiện và rất trách nhiệm trong việc hướng dẫn học sinh học tập. Đường truyền, âm thanh, hình ảnh cơ bản tốt, đảm bảo cho việc tổ chức dạy học trực tuyến.”

Lãnh đạo Huyện Hoài Đức tặng quà các Sở Giáo dục và Đào tạo

Nhân dịp này, Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cũng đã gửi tặng lãnh đạo 2 Sở Giáo dục và Đào tạo những phần quà ý nghĩa, đánh dấu cho sự hợp tác trong giáo dục. Đồng chí Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đại diện cảm ơn lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức đã chuẩn bị rất chu đáo mọi điều kiện về cơ sở vật chất để tổ chức hội thảo. Đồng thời, đón tiếp đoàn rất chu đáo và nồng hậu.

Hội thảo tập huấn phương pháp ứng dụng CNTT trong giảng dạy môn tiếng Anh cấp THCS năm học 2023-2024 là một trong những hoạt động thiết thực, thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong toàn ngành, góp phần thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018 năm học 2023 - 2024 và những năm tiếp theo.

Hương Đỗ