Văn hóa - xã hội

Hoài Đức đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng Xã hội học tập
Ngày đăng 02/02/2024 | 02:00  | View count: 48

Khuyến học, khuyến tài là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Ông cha ta đã tổng kết “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu và thấp hèn”. Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo cho việc học tập của người dân, Bác mong muốn “đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

Thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quán triệt sâu sắc chủ trương của Bộ Chính trị về việc thành lập Hội Khuyến học các cấp với mục tiêu: “Đẩy mạnh phong trào học tập trong Nhân dân bằng hình thức giáo dục chính quy và không chính quy; thực hiện giáo dục cho mọi người, cả nước trở thành một xã hội học tập. Xây dựng xã hội học tập vừa là nhiệm vụ cấp bách trước mắt vừa là nhiệm vụ lâu dài; vừa là trách nhiệm của mọi người, vừa là trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội”; trong thời gian qua, Hội Khuyến học huyện Hoài Đức đã không ngừng phát triển cả về tổ chức, hội viên và các hoạt động; luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đạt được những kết quả khá toàn diện và tạo ra được những chuyển biến mới trên các lĩnh vực hoạt động.

Các thôn xây dựng quỹ khuyến học tặng quà cho học sinh hằng năm

Kết quả thực hiện các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” trong giai đoạn 2018 – 2023 đều đạt và vượt chỉ tiêu. So với năm 2018, tỷ lệ Gia đình học tập tăng 30.68% ; tỷ lệ Dòng học học tập tăng 16.3%; Tỷ lệ Cộng đồng học tập tăng 80.5%; Tỷ lệ Đơn vị học tập tăng 30%. Liên tục nhiều năm liền Hoài Đức có 100% các cơ sở giáo dục đăng ký và được công nhận là đơn vị học tập.

Đáp ứng bối cảnh kỷ nguyên số, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được đổi mới, lan tỏa trong thực tế đời sống và không gian mạng thông qua đổi mới phương pháp, cách thức thông tin, hoạt động. Việc đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ; có sự phối hợp tích cực của các ban ngành, đoàn thể, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Kết quả, trong nhiều năm thực hiện có 20/20 xã, thị trấn được đánh giá, xếp loại tốt với mô hình Cộng đồng học tập cấp xã, đạt 100%;

Hội khuyến học các xã đều duy trì việc khen thưởng hằng năm

Hội Khuyến học huyện luôn coi trọng nâng cao chất lượng hoạt động khuyến học ở các cơ sở, chỉ đạo Hội khuyến học các xã, thị trấn kết hợp với các chi hội nhà trường làm tốt công tác khuyến học, quan tâm chăm sóc học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vươn lên học giỏi bằng cách cấp học bổng, tặng quần áo, sách bút để các em có điều kiện tham gia học tập. Từ đó, góp phần hạn chế học sinh bỏ học, giảm tỷ lệ học sinh lưu ban; nâng cao chất lượng dạy và học; hỗ trợ nhà trường quản lý học sinh ngoài giờ học trong thời gian học sinh không đến trường để phòng chống dịch Covid 19…. Kết quả chất lượng dạy đại trà, mũi nhọn các cấp học ngày càng được nâng lên, tỷ lệ học sinh giỏi ngày càng tăng. Hàng năm, học sinh tốt nghiệp THCS đạt tỷ lệ 99,95% trở lên, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT đạt từ 70% trở lên; Tỷ lệ HS tốt nghiệp THPT đạt 99,95%, số học sinh đỗ vào các trường đại học đạt tỷ lệ 89% trở lên.

Phong trào dòng họ khuyến học, gia đình hiếu học được các cấp hội triển khai, hội viên hưởng ứng sôi nổi. Hàng năm, xuất hiện ngày càng nhiều các dòng họ tổ chức tuyên dương, khen thưởng các con, cháu có thành tích xuất sắc trong học tập để động viên tinh thần con cháu và góp phần vào phong trào khuyến học, khuyến tài của xã, huyện. Tiêu biểu như dòng họ Phí – xã Dương Liễu, dòng họ Nguyễn Duy – xã An Thượng, dòng họ Trần – xã Di Trạch, dòng họ Dương – xã Kim Chung, dòng họ Nguyễn Văn, dòng học Trần Hữu – xã Yên Sở, dòng họ Kim – xã Đông La, dòng họ Tạ - xã Đắc Sở.... Đặc biệt, có nhiều thôn, cụm dân cư, cơ quan, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng chi hội khuyến học và tổ chức hoạt động rất hiệu quả như chi hội Khuyến học xóm Trúc, thôn Hậu Ái, xã Vân Canh; chi hội Khuyến học thôn Cao Xá Trung, xã Đức Giang.

Mô hình gia đình học tập cũng phát triển và có sức lan tỏa trong toàn huyện. Các gia đình ở các thôn, làng, khu, tổ dân phố, đồng thời là các gia đình văn hóa, là hạt nhân tích cực trong phong trào xây dựng thôn văn hóa, làng văn minh. Tiêu biểu là gia đình ông Nguyễn Văn An xã Yên Sở, ông Nguyễn Danh Khoa, ông Nguyễn Duy Hồng xã Dương Liễu, ông Nguyễn Văn Dung xã Vân Canh.

Mô hình thư viện của gia đình bà Viết Thị Thoa

Ngoài các mô hình học tập, công tác xây dựng xã hội học tập tại Hoài Đức còn được triển khai dưới nhiều hình thức thông qua hoạt động của nhà văn hóa, thư viện, câu lạc bộ... Tiêu biểu là gia đình bà Viết Thị Thoa xã Sơn Đồng đã xây dựng thư viện cộng đồng với hơn 200 đầu sách phục vụ miễn phí cho các cháu hoc sinh và nhân dân trong thôn và trong xã.

Thư viện Dương Liễu do ông Phùng Bá Hưng xã Dương Liễu sáng lập, điểm đến quen thuộc của nhiều độc giả yêu sách. Sức hút của thư viện không chỉ đến từ những cuốn sách hấp dẫn, ở không gian đọc thân thiện mà còn đến từ những hoạt động văn hóa – sáng tạo được tổ chức như tổ chức thư viện lưu động, mang sách đến từng điểm thôn xóm trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát; tổ chức đọc sách cho những em nhỏ nghe;  tổ chức cuộc thi đọc sách, thi tìm hiểu về sách cho học sinh ... Ngoài các mô hình học tập, thư viện còn có rất nhiều dự án sáng tạo như dự án “WeWatch” – giáo dục thông qua hình thức chiếu phim cho các bạn đọc nhí; dự án “Siêu sáng tạo” -chuyên làm đồ chơi, sản phẩm thủ công hướng đến khôi phục các trò chơi truyền thống dành cho HS TH, THCS; Dự án “WeHere” chuyên về tâm lý học đường, hướng tới nhóm đối tượng là các bạn trẻ 10 đến 24 tuổi; dự án “WeTalk” với những chủ đề thảo luận có tính thời sự với người trẻ như định hướng nghề nghiệp, khám phá bản thân, thích nghi với thời đại công nghệ số và kỷ nguyên AI… đang được quan tâm và tạo ra sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Thư Viện Dương Liễu vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch năm 2019.

Thư viện Dương Liễu vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch năm 2019

Song song với đó, Hội cũng tích cực tham gia thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng, tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân học tập, trao đổi về cách làm có hiệu quả tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, kiến thức về pháp luật, dân số kế hoạch hóa gia đình, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh…

Để thúc đẩy công tác  khuyến học, khuyến tài, trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, hội Khuyến học huyện Hoài Đức tiếp tục thực hiện chương trình đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đến năm 2028. Theo đó, các đơn vị phối hợp đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tổ chức phong trào khuyến học, khuyến tài, đồng hành sự phát triển GD-ĐT; phát triển tổ chức hội và hội viên… Phấn đấu, đến năm 2028, 85% gia đình, 100% dòng họ, 100% cộng đồng, 100% đơn vị đạt danh hiệu học tập; 80% Công dân đạt kỹ năng số theo Chương trình chuyển đổi số Quốc gia.

Hương Đỗ

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh