Văn hóa - xã hội

Thành phố phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm năm 2023 tại huyện Hoài Đức
Ngày đăng 15/11/2023 | 21:15  | View count: 54

Chiều 14/11, Đoàn liên ngành số 01 Thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong – Chi cục trưởng Chi cục an toàn thực phẩm Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 tại huyện. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên BCĐ công tác ATTP huyện.

Trên địa bàn huyện có tổng số 2.002 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 18 siêu thị mini và 14 chợ hạng III. Trong đó, có 757 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực Công thương; 273 cơ sở thuộc lĩnh vực Nông nghiệp. Các xã tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm (trâu, bò, dê, lợn, gia cầm, chim cút) nhiều như Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, Tiền Yên, Song Phương... chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ. Tuy nhiên, gần đây, tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm tại huyện có xu hướng giảm  nhanh về tổng đàn, số hộ chăn nuôi dẫn đến giảm cả về số các cơ sở, cửa hàng kinh doanh, buôn bán vật tư phục vụ chăn nuôi, thú y. Toàn huyện hiện có 3.079 con trâu, bò của 339 hộ; tổng đàn lợn 31.568 con/1.047 hộ; tổng đàn gia cầm 378.492/1.657 hộ; có 06 cơ sở sơ chế, bảo quản sản phẩm động vật được cấp phép và 25 họ giết mổ nhỏ lẻ, thủ công.

Đại biểu dự hội nghị

Về sản xuất rau, rau an toàn, có 422 ha diện tích rau chuyên canh, trong đó sản phẩm rau an toàn của Hợp tác xã nông nghiệp Tiền Lệ, xã Tiền Yên đã được cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể. Ngoài ra trên địa bàn huyện có 04 mô hình, với 151 ha rau sản xuất rau an toàn theo hệ thống PGS. Huyện cũng có nhiều mô hình cây ăn quả có giá trị kinh tế cao với tổng diện tích trên 1.200ha; một số cây ăn quả chủ lực như: bưởi 402 ha; ổi 414 ha, nhãn 144 ha, táo 114 ha... Ngoài ra, huyện có 972 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực Y tế.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố về công tác ATTP, từ đầu năm 2023 đến nay, Huyện ủy Hoài Đức ban hành 02 kế hoạch, UBND huyện ban hành 46 văn bản các loại, BCĐ huyện ban hành 02 công văn, 01 thông báo nhằm kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai tốt nhiệm vụ. Công tác chấm điểm ATTP tại các xã, thị trấn được thực thường xuyên, liên tục. Huyện triển khai tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về ATTP và ý thức chấp hành pháp luật về ATTP dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền trực quan 240 băng rôn; biên tập, phát 380 tin, bài tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện và các địa phương; tổ chức 184 lớp, hội nghị tập huấn cho hơn 8.600 lượt người.

Thành viên Đoàn phúc tra Thành phố phát biểu ý kiến

Trong năm 2023, tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trên toàn huyện đạt 96,6%. Tổ chức ký cam kết về ATTP cho hộ kinh doanh, buôn bán thực phẩm trong chợ 357 hộ; ngoài chợ 6.474 hộ; lĩnh vực Y tế 882 cơ sở, đạt 100%. Về công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP; các đoàn kiểm tra của huyện và các xã, thị trấn tiến hành tổng kiểm tra 2.808 cơ sở thuộc các lĩnh vực thực phẩm; công thương; nông nghiệp, y tế. Trong đó, có 144 cơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, tổ chức giám sát 593/647 cơ sở, trong đó nhắc nhở khắc phục các vi phạm đối với 54 cơ sở.

Công tác kiểm tra, phối hợp quản lý giết mổ, kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú ý, an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật; công tác quản lý vật tư nông nghiệp được các đơn vị, lực lượng chức năng thực hiện theo quy định. Bên cạnh đó, công tác giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thực phẩm trên địa bàn cũng đặc biệt được chú trọng, nhất các sản phẩm như bánh trung thu, sản phẩm OCOP; rau an toàn. Năm vừa qua, trên địa bàn huyện không có trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Đại diện các ngành của huyện giải trình làm rõ một số nội dung

Hiện nay, huyện đang tổ chức triển khai 03 tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhằm giảm thiểu số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm an toàn. Xây dựng thành công 01 mô hình giải pháp giảm thiểu sử dụng vật tư nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường tại xã Tiền Yên quy mô 50 ha. Ngoài ra, huyện cũng tiếp tục triển khai các đề án, mô hình điểm ATTP theo kế hoạch của Thành phố.

Qua kiểm tra và tổng hợp ý kiến đánh giá của các thành viên Đoàn phúc tra Thành phố, phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao công tác thực hiện đảm bảo ATTP của huyện Hoài Đức trong năm 2023. Căn cứ kết quả tự chấm điểm của huyện và theo Bảng tiêu chí chấm điểm công tác ATTP, Đoàn đã rà soát, đánh giá, đối chiếu với các tài liệu, thống nhất chấm huyện đạt 96 điểm, đạt mức xuất sắc.

Đ/c Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Phát huy kết quả đạt được, đồng chí Trưởng đoàn cũng mong muốn huyện tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác ATTP; chú trọng ứng dụng công nghệ thống tin trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Huyện cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm ATTP, trong đó công tác quản lý hồ sơ vi phạm cần khoa học, chặt chẽ hơn.

Đ/c Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tiếp thu ý kiến

Thay mặt Ban chỉ đạo ATTP huyện, đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện nhất trí với các ý kiến của Đoàn phúc tra của Thành phố; đồng thời tiếp thu và chỉ đạo các đơn vị trong thời gian tới tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn theo kế hoạch./.

Phượng Nguyễn

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh